Autodesk và VC Group hợp tác thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong xây dựng

Áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) vào công tác tư vấn xây dựng và thiết kế, đón đầu định hướng ứng dụng công nghệ trong xây dựng, nâng cao hình ảnh, vị thế của VC Group trên thị trường trong và ngoài nước là những mục tiêu quan trọng của hợp tác.
Autodesk và VC Group hợp tác thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong xây dựng
Autodesk và Tổ hợp Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VC Group) chính thức ký kết hợp tác chiến lược

Autodesk và Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – CTCP (VNCC), công ty mẹ của Tổ hợp Tư vấn Xây dựng Việt Nam VC Group đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU), đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai công ty.

Theo đó, Autodesk sẽ tư vấn và hỗ trợ VC Group trong việc áp dụng mô hình BIM trong nỗ lực công nghệ hóa và số hóa hoạt động tư vấn thiết kế và xây dựng, theo định hướng của Chính phủ trong Quyết định số 258/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng mới được ban hành ngày 17/3/2023 vừa qua.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Quyết định 258/QĐ-TTg, BIM được áp dụng bắt buộc đối với các công trình cấp I, cấp đặc biệt từ năm 2023; được áp dụng bắt buộc đối với các công trình cấp II trở lên từ năm 2025. Lộ trình này áp dụng cho các công trình của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án.

Đặc biệt, Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam - CTCP (VNCC), công ty mẹ của Tổ hợp VC Group cũng đã được Bộ Xây dựng giao triển khai đề tài nghiên cứu xây dựng hướng dẫn áp dụng Tiêu chuẩn Việt Nam - Tổ chức và số hóa thông tin về nhà và công trình dân dụng, bao gồm mô hình hóa thông tin công trình (BIM) - Quản lý thông tin sử dụng mô hình hóa thông tin công trình.

Trong hợp tác quan trọng này, Autodesk sẽ hỗ trợ VC Group trong 3 năm, triển khai các hoạt động nhấn mạnh tầm quan trọng của BIM và việc áp dụng mô hình này tới 9 công ty thành viên của VC Group, không chỉ cung cấp các kiến thức công nghệ mà còn cập nhật các kiến thức về chất lượng, tính bền vững và lợi thế cạnh tranh cho đội ngũ nhân sự của VC Group với việc sử dụng các công nghệ và giải pháp của Autodesk, từ đó giúp Tổ hợp phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao tại cả thị trường trong và ngoài nước.

Chia sẻ tại buổi ký kết, ông Lê Minh Long – Phó Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và môi trường, thuộc Bộ Xây dựng cho biết: “Để thúc đẩy cho việc phát triển của ngành xây dựng càng nhanh hơn cũng như đạt hiệu quả tối đa, Chính phủ đã chủ trương thúc đẩy và giao cho Bộ Xây dựng chủ trì và tham mưu trên các chính sách để phê duyệt các kế hoạch và lộ trình triển khai áp dụng BIM trong xây dựng. Các doanh nghiệp cũng nắm bắt được xu thế ứng dụng BIM để nâng cao hiệu quả thiết kế, xây dựng và quản lý công trình. BIM đã được triển khai ở các công trình có thiết kế và hệ thống kỹ thuật phức tạp trong đó có cả các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn tư nhân hoặc đầu tư nước ngoài.

Theo ông Thân Hồng Linh - Chủ tịch VC Group, lễ ký kết này không chỉ có ý nghĩa đánh dấu quan hệ hợp tác giữa Autodesk và VC Group mà còn lan tỏa ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong công tác tư vấn thiết kế và xây dựng tới các doanh nghiệp khác trong ngành, thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng Việt Nam theo đúng định hướng của Chính phủ. 

Trong khuôn khổ buổi ký kết, Autodesk đã giới thiệu rộng rãi các giải pháp của mình đối với từng giai đoạn trong quá trình xây dựng, từ giai đoạn kế hoạch, thiết kế, xây dựng đến triển khai tại khu vực Triển lãm Công nghệ - AEC Life Cycle.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City

Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City

Mua nhà mùa vàng - Nhận ngàn ưu đãi - khách hàng mua căn hộ thuộc toà SA5 tại phân khu The Sakura Vinhomes Smart City sẽ được hỗ trợ lãi suất lên đến 20 tháng (tháng 5/2025) và hưởng chính sách vay lên đến 70% giá trị căn hộ, nhận quà tặng mùa thu lên tới 2 cây vàng...

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu "xanh"

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu "xanh"

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường...

Flamingo Holdings – Những thành tựu uy tín sau 28 năm theo đuổi kiến trúc xanh

Flamingo Holdings – Những thành tựu uy tín sau 28 năm theo đuổi kiến trúc xanh

Từ khát vọng kiến tạo nên những công trình xanh đẳng cấp quốc tế và phong cách sống bền vững thiên nhiên, Flamingo đã khẳng định dấu ấn của mình qua hàng loạt sản phẩm chất lượng, nhận hơn 300 giải thưởng hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, dịch vụ, du lịch và nghệ thuật...

Ana Mandara Cam Ranh thắng lớn tại World Travel Awards 2023 với hạng mục “Khu nghỉ dưỡng mới hàng đầu châu Á"

Ana Mandara Cam Ranh thắng lớn tại World Travel Awards 2023

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Cam Ranh vừa tiếp tục khẳng định chất lượng dịch vụ và lòng hiếu khách khi thắng lớn tại giải thưởng du lịch danh giá thế giới - World Travel Awards với hạng mục “Khu nghỉ dưỡng mới hàng đầu châu Á 2023”.

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh tọa lạc trong Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí KN Paradise, Bãi Dài, chỉ mất 5 phút lái xe từ Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh và Trân Châu Beach & Resort tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 17

Lần đầu tiên tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM, Tập đoàn KN Holdings mang đến hai sản phẩm nghỉ dưỡng trọng điểm của tập đoàn là Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh và Trân Châu Beach & Resort với kỳ vọng tiếp cận các thị trường tiềm năng, tối đa hóa cơ hội kết nối giao thương.