Bamboo Capital, SK Group và SLC bắt tay đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải

Các bên sẽ hợp tác phát triển dự án điện rác trên một số địa bàn các tỉnh phía Nam. Đồng thời, xây dựng các phương án xử lý rác thải bao gồm tái chế, phân loại và xử lý các bãi rác thải…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau lễ ký kết, BCG Energy, SK Ecoplant và SLC sẽ lên kế hoạch hợp tác đầu tư xây dựng các phương án xử lý rác thải, xây nhà máy đốt rác phát điện và phát triển dự án quốc tế giảm khí thải nhà kính
Sau lễ ký kết, BCG Energy, SK Ecoplant và SLC sẽ lên kế hoạch hợp tác đầu tư xây dựng các phương án xử lý rác thải, xây nhà máy đốt rác phát điện và phát triển dự án quốc tế giảm khí thải nhà kính

Mới đây, BCG Energy (thành viên Tập đoàn Bamboo Capital), Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK, Hàn Quốc) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp – Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.

Bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với vấn đề rác thải ngày càng nghiêm trọng khi quá trình phát triển kinh tế, đô thị hóa, sự gia tăng dân số diễn ra nhanh chóng cùng với thói quen sinh hoạt và ý thức của con người. Lượng rác thải tăng cao, đặc biệt chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nhựa đặt ra thách thức lớn về môi trường. Để giải quyết vấn đề này, việc chuyển đổi rác thải thành năng lượng tái tạo là một giải pháp hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích kinh tế và môi trường.

bam-boo-1-3024.jpg
BCG Energy ký kết hợp tác cùng SK Ecoplant và SLC

Cùng với đó, theo thỏa thuận mới đây giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hai nước sẽ tăng cường hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Trong đó, Hàn Quốc sẽ dành nguồn tài chính ODA xanh để tài trợ cho Việt Nam, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Từ việc hợp tác này sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư tại Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để hiện thực hóa thỏa thuận giữa hai nước, BCG Energy sẽ cùng với SK Ecoplant và SLC lên kế hoạch hợp tác đầu tư xây dựng các phương án xử lý rác thải bao gồm phân loại, tái chế và xử lý các bãi rác thải, xây nhà máy đốt rác phát điện và phát triển dự án quốc tế giảm khí thải nhà kính trên một số địa bàn các tỉnh phía Nam, các địa điểm tiềm năng bao gồm cả Long An và Kiên Giang.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Song Byung Eog, Chủ tịch Tập đoàn SLC chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia liên tục trao đổi với Hàn Quốc trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt về vấn đề giảm khí thải nhà kính. Đây là mô hình phát triển kinh doanh thiết thực, không chỉ mang tính hợp tác giữa các quan chức chính phủ mà còn thiết lập mối quan hệ hợp tác với các công ty năng lượng và môi trường địa phương."

Về phía BCG Energy, ông Phạm Minh Tuấn khẳng định: “Với sự chung tay của các bên liên quan và sự đồng hành của những đơn vị uy tín hàng đầu của Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng và xử lý rác thải, chúng tôi tin rằng thỏa thuận hợp tác giữa Bamboo Capital, SK Ecoplant và SLC sẽ mang đến giải pháp hiệu quả cho bài toán xử lý rác thải, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững”.

Trước đó, vào ngày 22/3, BCG Energy và SK Ecoplant đã ký kết thỏa thuận hợp tác tại trụ sở chính của SK Ecoplant ở Seoul, Hàn Quốc. Theo đó, cả hai bên cam kết phát triển hơn 700 MW năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Buổi ký kết đầu tư điện rác và hợp tác quản lý chất thải này là bước đi cụ thể hóa cho thỏa thuận đã được hai bên ký kết trước đó.

Được biết, SK Ecoplant là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển năng lượng và thuộc SK Group. SK Group là chaebol lớn thứ 2 của Hàn Quốc, chỉ sau Tập đoàn Samsung. Tập đoàn đang điều hành hơn 175 công ty trong các ngành năng lượng, khoa học đời sống, vật liệu tiên tiến, di động, bán dẫn… Tại Việt Nam, SK Group thiết lập quan hệ đối tác với các tập đoàn hàng đầu như Vingroup, Masan; đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực như phân phối, hàng tiêu dùng, phát triển bất động sản và chăm sóc sức khỏe…

Còn SLC là tập đoàn chuyên về xử lý rác thải thân thiện với môi trường sinh thái, tái tạo rác thành năng lượng và phát triển công nghệ mới. SLC đang vận hành bãi chôn lấp Sudokwon - bãi chôn lấp lớn nhất thế giới.

SLC được chính phủ Hàn Quốc chỉ định và phụ trách dự án giảm khí thải nhà kính quốc tế trong lĩnh vực chất thải và hiện đang thực hiện dự án giảm khí nhà kính quốc tế thông qua đốt khí bãi rác tại bãi chôn lấp ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, cùng với Công ty môi trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, BCG Energy là công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital (Mã chứng khoán: BCG), hoạt động trong mảng năng lượng, đây là một trong những công ty dẫn đầu về phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam. Tổng công suất năng lượng tái tạo đã vận hành thương mại của BCG Energy là gần 600 MW. Công ty đang triển khai 229 MW và có kế hoạch phát triển thêm 670MW điện mặt trời và điện gió trong thời gian tới.

Hiện nay, BCG Energy đang triển khai xây dựng Nhà máy điện rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, Củ Chi với đoạn 1 của nhà máy có công suất xử lý rác là 2.000 tấn/ngày đêm và công suất phát điện lên tới 70 MW, dự kiến hoàn thành cuối năm 2025. Giai đoạn 2 với công suất xử lý 5.200 tấn rác/ngày đêm và công suất phát điện lên tới 130 MW dự kiến hoàn thành trong năm 2026.

Với kinh nghiệm và năng lực phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, thời gian qua BCG Energy liên tục được các tập đoàn năng lượng quốc tế lớn như SP Group, Sembcorp, SK Group, Hanwha Group, Leader Energy Group… lựa chọn hợp tác khi đầu tư tại Việt Nam.

Sự hợp tác giữa SLC, SK Ecoplant và BCG Energy nhằm giải quyết vấn đề xử lý rác thải bằng các phương pháp tối ưu, tạo ra nguồn năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đồng thời, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp nhờ kết hợp bí quyết vận hành và quản lý chất thải 30 năm của Tập đoàn SLC, công nghệ biến rác thải thành năng lượng cùng mạng lưới toàn cầu của SK Ecoplant, và khả năng phát triển dự án, nền tảng vững mạnh cũng như sự am hiểu địa phương của BCG Energy.

Có thể bạn quan tâm