Bất động sản cho thuê hút dòng tiền, nhận diện “vùng trũng” đầu tư

Trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng tìm đến kênh đầu tư có tỉ lệ an toàn cao, dòng sản phẩm căn hộ với mức giá “dễ thở”,pháp lý tốt, khả năng khai thác lâu dài, linh hoạt sẽ chiếm ưu thế.

Quý 4/2022, thị trường BĐS cho thuê thu hút mạnh mẽ với mức độ quan tâm tăng 103% so với đầu năm, theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn. Cùng với nhu cầu thuê tăng cao, giá thuê cũng hồi phục mạnh mẽ khiến nhiều nhà đầu tư thường “đổ tiền” vào các phân khúc khác như đất nền đã chuyển sang mua căn hộ, nhà phố với mục đích cho thuê.

Kênh trú ẩn dòng tiền 2023

Các chuyên gia dự báo dòng tiền đầu tư 2023 sẽ hướng về các sản phẩm có thể khai thác cho thuê, điển hình như căn hộ chung cư, nhà phố... Xu hướng này không chỉ diễn ra ở những thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Dương…

Đồng quan điểm, chuyên gia của JLL Việt Nam nhận định, nhu cầu đi thuê căn hộ đang gia tăng và sản phẩm căn hộ sẽ là một kênh giữ vốn an toàn. Ngoài việc gửi tiền vào ngân hàng, đây sẽ là kênh đầu tư vừa giúp trú ẩn dòng tiền, vừa mang lại lợi nhuận đều đặn trong giai đoạn này.

Bất động sản cho thuê hút dòng tiền, nhận diện “vùng trũng” đầu tư
BĐS cho thuê trở thành kênh trú ẩn dòng tiền trong năm 2023. Ảnh: Grand Mark Nha Trang

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng BĐS năm 2023 chỉ ra rằng, 61% những người có ý định mua BĐS trong tương lai gần tiết lộ họ muốn mua để đầu tư, cho thuê. Trong khi đó, theo dữ liệu tháng 1/2023 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm BĐS cho thuê trên toàn quốc tăng 101% so với tháng 1/2022. Đặc biệt, loại hình căn hộ chung cư ghi nhận mức độ quan tâm tăng cao nhất, lên đến 139%.

“Vùng trũng” hút nhà đầu tư

Đang sở hữu 2 căn hộ cho thuê tại TP.HCM, anh Hoàng Minh Tú dự định tiếp tục đầu tư căn hộ. Nhà đầu tư này đang tìm hiểu các thị trường khác giá mềm hơn TP.HCM, dễ cho thuê và nhiều tiềm năng tăng giá. Đích ngắm là các thị trường có lợi thế về thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, gần biển, quy hoạch rõ ràng, đầu tư mạnh về hạ tầng đang được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Anh Tú đang nhắm đến một số dự án ở Nha Trang bởi đây là thị trường không mới nhưng luôn giàu tiềm năng phát triển.

“Công suất cho thuê căn hộ tại các vùng du lịch nổi tiếng như Nha Trang luôn rất cao trong khi giá nhà mềm hơn hẳn ở TP.HCM”, anh Tú nói.

Bất động sản cho thuê hút dòng tiền, nhận diện “vùng trũng” đầu tư
Căn hộ biển thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Ảnh: Grand Mark Nha Trang

Trước đại dịch, Nha Trang đón 5-7 triệu lượt khách mỗi năm và hiện đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Ước tính, năm 2022, thủ phủ du lịch Nam Trung Bộ đón hơn 2,57 triệu lượt khách lưu trú (tăng gần 4,3 lần so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, khách quốc tế ước đạt hơn 275.000 lượt, gấp 11,1 lần; khách nội địa ước đạt gần 2,3 triệu lượt, tăng gấp 3,9 lần so với cùng kỳ.

Nha Trang – Khánh Hòa đặt ra mục tiêu đến năm 2025 đón 11 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 40%. Đây là nguồn khách dồi dào cho các căn hộ cho thuê.

Đáng chú ý, dư địa phát triển du lịch -  BĐS của Nha Trang còn rất lớn khi thành phố này được quy hoạch trở thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế, là đô thị hạt nhân của tỉnh Khánh Hòa theo tầm nhìn đến 2045.

Điều này không chỉ tạo đà cho du lịch phát triển mà còn thu hút người dân từ nhiều tỉnh lân cận đổ về Nha Trang sinh sống và làm việc. Dự kiến quy mô dân số của TP.Nha Trang đến năm 2030 vào khoảng 640.000 người và đến năm 2040 khoảng 780.000 người. Kéo theo đó là nhu cầu an cư, thuê nhà để ở cũng tăng lên.

Tuy nhiên, đặc điểm của thị trường bất động sản Nha Trang quy tụ nhiều các sản phẩm nghỉ dưỡng mà lại thiếu vắng các dự án căn hộ. Theo thống kê từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa quý IV/2022, trên địa bàn tỉnh có 10 dự án nhà ở thương mại đang triển khai. Trong đó chỉ có 1.564 căn chung cư, còn lại là 4.067 căn nhà ở riêng lẻ. Đặc biệt, Nha Trang gần như vắng bóng dự án căn hộ xây mới trong vài năm qua.

Bất động sản cho thuê hút dòng tiền, nhận diện “vùng trũng” đầu tư
Grand Mark Nha Trang bổ sung vào nguồn cung căn hộ hiếm hoi tại thành phố biển. Ảnh: Grand Mark Nha Trang

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của dự án căn hộ biển như Grand Mark Nha Trang được thị trường đón nhận tích cực. Dự án tọa lạc trên đường Phước Long với tầm nhìn tuyệt đẹp ra vịnh biển. Là dự án căn hộ hiếm hoi có pháp lý vững chắc, Grand Mark Nha Trang đã xây dựng đến tầng 35 trên tổng 39 tầng, đảm bảo sớm hoàn thiện và bàn giao cho chủ nhân để đưa vào kinh doanh.

Nhận định về thị trường căn hộ Nha Trang, đại diện đơn vị phân phối BĐS PropertyX cho biết: “Thành phố này luôn nhiều tiềm năng để phát triển BĐS, trong đó lợi thế lớn nhất là cảnh quan thiên nhiên, giá căn hộ còn “mềm” so với nhiều đô thị lớn. Cộng với hàng loạt chính sách và dự án hạ tầng trọng điểm đang được triển khai đồng bộ, nơi đây thành vùng trũng đầu tư. Và thường nhà đầu tư cũng chọn các thị trường này để đầu tư trong trung – dài hạn chứ không lướt sóng”.

Có thể bạn quan tâm