Những năm đầu thập niên 1870, tiến sĩ Lain Marshall đã pha chế Manhattan trong một bữa tiệc của mình. Sau bữa tiệc đó, thức uống này đã trở nên nổi tiếng và hầu như ai cũng từng thưởng thức nó. Điều làm nên sức hút của Manhattan là sự kết hợp hoàn hảo của bộ đôi Whisky và Vermouth. Whisky là một trong 6 loại rượu mạnh nổi tiếng thế giới được tạo ra từ quá trình lên men ngũ cốc rồi chưng cất theo phương pháp thủ công. Còn Vermouth là rượu vang được tạo nên từ nước ép nho, hương thảo, đường và rượu mạnh. Chính vì vậy, Manhattan với sự kết hợp giữa hai nguyên liệu đặc biệt này đã trở thành đồ uống được ưa chuộng trên thế giới.
Thật đáng ngạc nhiên, Manhattan Cocktail mà cộng đồng ưa chuộng vào thế kỷ 19 này trông và có vị khá giống với thức uống được phục vụ ngày nay tại bất kỳ quán bar cocktail nào.
Một ly Manhattan được pha chế tốt là một thứ gì đó cao siêu. Nó mạnh mẽ nhưng không gắt gỏng, mượt mà nhưng không nhàm chán và đậm đà nhưng không ngọt ngào – một thứ ma thuật hiếm có đến mức độc nhất vô nhị. Ngoài ra, vì nó được phục vụ (không có đá) và chứa hai thành phần có độ thơm phức tạp cao, nó sẽ thay đổi khi nóng lên, mời gọi bạn trải nghiệm sự tươi mới bất cứ lúc nào. Nó, khi được pha đúng cách, quyến rũ không thể chê vào đâu được.
Tuy nhiên, vấn đề là không giống như Negroni hay Margarita, Manhattan khá dễ bị làm hỏng. Nó rất mong manh, sự oxy hóa quá mức vermouth, lúa mạch đen sai, kết hợp vermouth-lúa mạch đen sai, khuấy quá mức...—sẽ giảm nó từ mức tuyệt vời xuống tạm được, và nếu ly Manhattan chỉ tạm được thôi thì thật đáng thất vọng.
Manhattan chuyên nghiệp
2,25 oz. Rittenhouse lúa mạch đen
1 oz. Cocchi Vermouth di Torino
Quan điểm truyền thống nhấn mạnh rằng một Manhattan được làm bằng rượu whisky lúa mạch đen của Mỹ.
Đối với loại cocktail này và các công thức bổ sung bên dưới, hãy cho nguyên liệu vào ly trộn, khuấy trên đá trong 15 giây (đá nhỏ) đến 30 giây (đá lớn). Đổ vào ly cocktail có chân và trang trí với một trái cherry, một vỏ cam hoặc không gì cả.
Đây là thứ bạn sẽ nhận được như một thức uống mặc định trong hầu hết các quán bar cocktail: một loại lúa mạch đen 100 kiểu Kentucky mạnh mẽ với một ounce vermouth chất lượng. Rittenhouse và các đối thủ cạnh tranh của nó (Old Overholt Bonded hoặc Wild Turkey 101) không hoàn hảo ở đây và rất nhiều rượu vermouth không phù hợp với chúng, nhưng Cocchi Vermouth di Torino giữ được vẻ đẹp riêng của nó với một nụ hôn ngọt ngào và phức tạp của vani. Trên thực tế, nếu bạn không biết trước loại rượu lúa mạch đen của mình được tối ưu hóa cho loại vermouth nào, thì Cocchi vẫn là lựa chọn an toàn.
Manhattan sang trọng
2,5 oz. Michter’s Rye
1 oz. Punt e Mes
Đừng bao giờ lắc Manhattan, hãy luôn nhớ phải khuấy nó.
Cả Michter’s Rye và Punt e Mes đều là những thành phần đặc biệt của Manhattan, và không bao giờ có thể tốt hơn thế chúng được dùng cùng nhau. Michter’s có vị caramel đậm đà, một loại gia vị ngọt ngào như gỗ sồi nướng, có thể hòa hợp với bất kỳ loại rượu vermouth nào bạn có thể dùng. Đặc biệt rạng rỡ là vị anh đào đen và sôcôla đậm đà cùng độ sâu đáng kinh ngạc của Punt e Mes, loại rượu vermouth đa năng khác của Manhattan.
Manhattan lập dị
2,5 oz. Bulleit Bourbon
1 oz Lustau Vermut Rojo
Manhattan cũng có thể được làm bằng rượu bourbon hoặc rượu whisky Canada.
Rye thường là lựa chọn tốt hơn, nhưng rượu bourbon cũng có thể dùng ở đây. Đúng là một loại bourbon ngọt hơn sẽ thiếu gia vị cân bằng cần thiết và có thể kết thúc hơi phẳng, nhưng các loại bourbon lúa mạch đen nặng, như Bulleit, có thể khá ngon. Trong số tất cả các loại rượu vermouth đã thử nghiệm, Bulleit Bourbon đã tìm thấy một nửa còn lại của mình với Lustau Vermut, một loại rượu vermouth ngọt làm từ rượu sherry, có độ sâu và chất lượng thơm ngon đã tạo nên tên tuổi của rượu sherry.