Bộ Xây dựng phải sửa quy chuẩn phòng cháy chữa cháy trước 30/6

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi quy chuẩn phòng cháy chữa cháy được quy định tại Quy chuẩn 06:2022 về An toàn cháy cho nhà và công trình, lấy ý kiến các đối tượng tác động để ban hành trước ngày 30/6.
sửa quy chuẩn phòng cháy chữa cháy trước 30/6

Đây là một trong những nội dung tại thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy định phòng cháy chữa cháy trong hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu rà soát, sửa đổi quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình cho phù hợp với mục đích, loại hình, công năng của công trình, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, công nghệ để đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy, an toàn tính mạng, tài sản, không gây lãng phí nguồn lực xã hội, có tính khả thi.

Trong đó xây dựng các quy chuẩn đặc thù đối với nhóm loại hình nhà ở, sản xuất kinh doanh có nguy cơ cao về cháy, nổ, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân như: kinh doanh gas, các mặt hàng, vật liệu dễ cháy, dịch vụ karaoke, vũ trường, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị.

Đồng thời phải lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động để ban hành trước ngày 30/6/2023.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan đề xuất sửa đổi Luật Phòng cháy, chữa cháy; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP và các quy định pháp luật liên quan để tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tăng cường phân cấp trong thực hiện công tác quản lý nhà nước, thẩm duyệt, cấp phép phòng cháy chữa cháy.

Tiếp tục khẩn trương xử lý các kiến nghị của người dân và doanh nghiệp kịp thời kiểm tra, đánh giá cho phép các công trình, cơ sở hoạt động trở lại sau khi đã khắc phục tồn tại, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy chữa cháy theo quy định. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, phân loại cụ thể từng nhóm các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao để báo cáo Thủ tướng và thông báo cho chủ tịch UBND các địa phương được biết, chỉ đạo khắc phục và và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng, hoàn thành trong tháng 6/2023. 

Tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, các phiên bản QCVN 06:2022 có nội dung sửa đổi không lớn, các quy chuẩn được sửa đổi, thay thế có nội dung tương đồng, có tính kế thừa trên cơ sở nguyên tắc không hồi tố, công trình đã áp dụng quy chuẩn nào trong giai đoạn thiết kế được góp ý hoặc thẩm duyệt thì được sử dụng quy chuẩn đó đến khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Đăc biệt, Bộ trưởng cũng cho rằng, khi so sánh quy định cơ bản, QCVN 06:2022 với các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn khác thì nhìn chung các quy định an toàn cốt lõi QCVN 06:2022 quy định không cao, thậm chí ở mức độ trung bình thấp đối với nhóm nhà xưởng công nghiệp, nhóm nhà dân dụng quy mô trung bình trở lên và nhóm nhà dân dụng quy mô nhỏ.

Xem thêm

Quy chuẩn phòng cháy chữa cháy mới: Sơn chống cháy làm khó doanh nghiệp

Quy chuẩn phòng cháy chữa cháy mới: Sơn chống cháy làm khó doanh nghiệp

Vừa qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp nêu gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định định pháp luật về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là các công trình sử dụng sơn chống cháy. Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Bộ Công an đã có thông tin về vấn đề này...
Tây Hồ diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà 6th Element

Tây Hồ diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà 6th Element

Sáng 23/5, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) và Công an quận Tây Hồ đã tổ chức cuộc diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại tòa nhà 6th Element, KĐT mới Tây Hồ Tây, phường Xuân La…

Có thể bạn quan tâm

Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

Sau giai đoạn thị trường bất động sản bùng nổ giao dịch đặc biệt là những giao dịch chớp nhoáng, thị trường hiện đã bắt đầu có sự ổn định, đây là thời điểm “thanh lọc thị trường” và là lúc các sản phẩm có sổ đỏ, pháp lý minh bạch khẳng định giá trị...