Buôn, bán thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng, một hộ kinh doanh tại Bến Tre bị đình chỉ hoạt động

Một hộ kinh doanh tại tỉnh Bến Tre buôn bán thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng, không có dấu hợp quy nên bị xử phạt bằng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bến Tre thông tin, ngày 30/9/2022, Đội QLTT số 4 phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện sản phẩm thức ăn chăn nuôi hỗn hợp dành cho dê mang thai và tiết sữa không có dấu hợp quy, không công bố sản phẩm trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thức ăn chăn nuôi hỗn hợp dành cho dê mang thai và tiết sữa gửi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường 3 để kiểm nghiệm chất lượng.

Buôn, bán thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng, một hộ kinh doanh tại Bến Tre bị đình chỉ hoạt động
Buôn, bán thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng, một hộ kinh doanh tại Bến Tre bị đình chỉ hoạt động

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 đối với sản phẩm thức ăn chăn nuôi hỗn hợp cho dê mang thai và tiết sữa không đạt chất lượng. Cụ thể, chỉ tiêu chất lượng chất chính (protein) chỉ đạt 92,82%, chỉ tiêu chất lượng không phải là chất chính (canxi) chỉ đạt 40% so với công bố.

Sau đó, Đội QLTT số 4 tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, trình Cục trưởng Cục QLTT tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh về các hành vi: Kinh doanh thức ăn chăn nuôi không đạt chất lượng; Không công bố thông tin sản phẩm trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Không có dấu hợp quy.

Đồng thời, áp dụng hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động mua bán thức ăn chăn nuôi 02 tháng đối với hành vi mua bán sản phẩm thức ăn chăn nuôi không công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đặc biệt, Cục QLTT tỉnh còn ap dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi và tái chế lô sản phẩm thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng.

Cục QLTT tỉnh Bến Tre đưa ra quản điểm, chăn nuôi có vị trí quan trọng, là ngành kinh tế mũi nhọn của nông nghiệp nước ta. Việc phát triển chăn nuôi và ổn định thị trường ngành hàng thịt có ý nghĩa quan trọng, chi phối chỉ số phát triển chăn nuôi và thị trường thực phẩm nước nhà.

Trong khi đó, chăn nuôi ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi rất lớn nên không tránh khỏi việc một số cơ sở sản xuất kinh doanh cố tình kinh doanh các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng ngoài danh mục được phép lưu hành... nhằm trục lợi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả chăn nuôi của người nông dân. Tình trạng này khiến cho người chăn nuôi càng thêm lo lắng khi giá cả thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao.

Do đó, để bảo đảm chất lượng thức ăn chăn nuôi trong bối cảnh hiện nay, Cục đã và đang tiếp tục siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người chăn nuôi.

Song song đó, đơn vị cũng sẽ tăng cường theo dõi, nắm tình hình và kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm không đảm bảo chất lượng hàng hóa, hàng giả. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, buôn bán thức ăn chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm