Canada là nước thứ 5 phê chuẩn CPTPP

Là quốc gia thứ 5 phê chuẩn CPTPP (sau Nhật Bản, Mexico, Singapore và New Zealand), Canada sẽ nằm trong 6 quốc gia thành viên đầu tiên được hưởng những lợi ích của CPTPP khi thỏa thuận được thực thi.
Canada là nước thứ 5 phê chuẩn CPTPP

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi thông báo chính thức về việc phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

Hiệp định được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều lợi ích kinh tế đáng kể cho Canada, bao gồm việc tiếp cận Nhât Bản cũng như các thị trường phát triển nhanh như Malaysia và Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng tất cả các tỉnh, thành phố và vùng lãnh thổ của Canada đều được hưởng lợi từ CPTPP.

CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được 6 nước phê chuẩn. Và Canada sẽ là quốc gia duy nhất trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) có thỏa thuận thương mại với toàn bộ các thành viên khác của G7. 

CPTPP sẽ kiến tạo nên một thị trường gần nửa tỷ dân, nơi các doanh nghiệp Canada có thể cạnh tranh và thành công trên một sân chơi bình đẳng. Việc phê chuẩn CPTPP là một bước đi quan trọng của Canada hướng tới đa dạng hóa thương mại. 

CPTPP được giới quan sát đánh giá là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới. CPTPP hiện có 11 thành viên (gồm Australia, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile) có quy mô kinh tế lên tới 13.500 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Siêu bão Ragasa có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng gió mạnh rất rộng, nhiều khả năng bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tuy nhiên diễn biến của bão còn rất phức tạp

Siêu bão Ragasa áp sát, miền Bắc mưa to nhiều ngày liên tiếp

Để ứng phó siêu bão Ragasa, Thủ tướng yêu cầu các bộ và địa phương chủ động biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, lường trước kịch bản xấu nhất để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại về tài sản, không để bị động, bất ngờ...