Chân dung nhà thầu "kép phụ" từng hợp tác với Tập đoàn Thuận An

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính được biết đến là doanh nghiệp liên quan tới Tập đoàn Thuận An trong nhiều gói thầu, trong đó có gói thầu tại Bắc Giang...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chân dung nhà thầu "kép phụ" từng hợp tác với Tập đoàn Thuận An

Tổng giá trị trúng thầu của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính (Công ty Trung Chính) và liên doanh trong những năm qua lên tới hơn 35.000 tỷ đồng...

MỐI QUAN HỆ GIỮA TRUNG CHÍNH VÀ TẬP ĐOÀN THUẬN AN

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”, quy định tại khoản 3 Điều 222 và khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra cơ quan công an còn bắt giữ nhiều bị can có liên quan khác, trong đó có lãnh đạo của Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Theo tìm hiểu của Thương gia, tại tỉnh Bắc Giang, Tập đoàn Thuận An đã trúng Gói thầu số 07: Thi công xây dựng công trình của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang

Liên danh Công ty cổ phần phát triển xây dựng và thương mại Thuận An - Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu 168 Việt Nam - Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính (Liên danh Thuận An - Trung Chính - 168 Việt Nam) trúng thầu với giá hơn 1.132 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty cổ phần phát triển xây dựng và thương mại Thuận An (tiền thân của Tập đoàn Thuận An) có vai trò là liên doanh chính, còn lại Trung Chính và 168 Việt Nam là hai nhà thầu phụ.

CHÂN DUNG DOANH NGHIỆP TRUNG CHÍNH

Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính được biết đến là doanh nghiệp có trụ sở tại Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Công ty này thành lập từ ngày 5/4/2007 và do ông Trần Quang Việt (sinh năm 1976) làm Tổng giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật từ khi thành lập tới nay.

Cổ đông thành lập nên Công ty Trung Chính gồm có ông Việt (sở hữu 30% vốn), Hồ Sỹ Hoà (sở hữu 51% vốn), Lương Kim Đông (sở hữu 2% vốn), Trần Thị Nguyệt Thu (sở hữu 12% vốn) và Hồ Văn Hương (sở hữu 11% vốn).

Sau nhiều lần thay đổi cơ cấu cổ đông thì đến tháng 1/2024, Công ty Trung Chính chỉ còn lại 3 người là ông Trần Quang Việt (sở hữu 30% vốn), Hồ Văn Hương (sở hữu 15% vốn) và Hồ Sỹ Hoà (sở hữu 55% vốn).

Theo đăng ký kinh doanh cuối cùng vào ngày 26/1/2024, vốn điều lệ của công ty này hiện là 200 tỷ đồng.

Trên website chính thức của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính có giới thiệu, doanh nghiệp là một trong những công ty phát triển và xây dựng công trình Giao thông hàng đầu cả nước. Sau hơn 15 năm xây dựng, phát triển & hoàn thiện, Trung Chính đã và đang vững bước trên con đường hội nhập và phát triển, với các lĩnh vực kinh doanh chủ đạo: Đầu tư, tư vấn, thi công.

TRÚNG THẦU TỚI HƠN 35.000 TỶ ĐỒNG

Theo tìm hiểu, Công ty Trung Chính đã tham gia 51 gói thầu, trong đó trúng tới 45 gói và chỉ trượt có 3 gói thầu, 3 chưa có kết quả, không có gói nào bị huỷ thầu. Tổng giá trị trúng thầu lên tới hơn 35.000 tỷ đồng.

Tổng giá trị trúng thầu với vai trò độc lập là hơn 1.100 tỷ đồng, còn tổng giá trị các gói thầu đã tham gia và trúng thầu với vai trò liên danh là hơn 33.000 tỷ đồng. Tỷ lệ chào giá thấp nhất khi tham gia khoảng 86.62%, còn tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán khoảng 91.83%.

Các tỉnh thành mà Công ty Trung Chính đã tham gia thầu gồm có: Long An (2), TP.Hồ Chí Minh (2), Yên Bái (1), Bắc Giang (1), Thừa Thiên - Huế (1), Vĩnh Phúc (1), Tiền Giang (1), Hà Nam (1), Lào Cai (1).

Doanh nghiệp này cũng đã từng đấu với 36 nhà thầu trong 15 gói thầu, thắng 11 gói, thua 3 gói, 1 chưa có kết quả, 0 gói đã bị huỷ. Đã từng liên danh với 59 nhà thầu trong 40 gói thầu, thắng thầu 38 gói, thua 1 gói, 1 chưa có kết quả, 0 gói đã bị huỷ.

anh-chup-man-hinh-2024-04-17-luc-135814-2259.png
Liên danh Thuận An - Trung Chính - 168 Việt Nam đã trúng gói thầu tại tỉnh Bắc Giang với giá là hơn 1.132 tỷ đồng.

Trong năm 2015, Công ty Trung Chính tham gia 1 gói thầu. Tên gói thầu là "Gói thầu số 3: Thi công xây dựng cầu làng Rêu" của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam. Công ty Trung Chính trúng với giá 2,4 tỷ đồng. Điều đáng nói, đây là gói chỉ định thầu rút gọn không sơ tuyển trong nước.

Năm 2016, Công ty Trung Chính tiếp tục tham gia 4 gói thầu và trúng cả 4 gói. Trong đó có của Ban Quản lý dự án Quốc lộ 55, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái và Ban quản lý dự án sử dụng vốn ODA thành phố Hòa Bình.

Đáng chú ý nhất là "Gói thầu số 07: Xây dựng công trình cầu Bách Lẫm kết nối Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài -:- Lào Cai (phần cầu và đường dẫn lý trình Km 0+988,27 m -:- Km 1+898,51 m)" của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái.

Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc (gọi tắt là Liên danh Trung Chính - Tuấn Lộc) trúng với giá hơn 393 tỷ đồng.

Và gói thầu "Thi công cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn (Gói thầu số 1)" của Ban quản lý dự án sử dụng vốn ODA thành phố Hòa Bình. Liên danh công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính và Công ty cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn trúng thầu với giá 390 tỷ đồng.

Sang tới năm 2017, doanh nghiệp này tham gia 6 gói thầu, trúng 4 gói. Cụ thể, các gói thầu này của Công ty TNHH Một thành viên phát triển Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH BOT Phú Hà, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái.

Trong đó, "Gói thầu số 17: Thi công xây dựng công trình" của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi có giá trị lớn nhất. Liên danh Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trung Chính - Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Nam - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620 trúng thầu với giá hơn 2.064 tỷ đồng.

Năm 2018, Công ty Trung Chính lại chỉ tham gia 1 gói thầu "Xây lắp (xây dựng cầu, đường đầu cầu, cây xanh, chiếu sáng công cộng, đảm bảo giao thông thủy)" của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hiệp Phước. Liên doanh của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty TNHH Một thành viên Đức Minh Anh trúng thầu với giá hơn 109 tỷ đồng.

Năm 2019, doanh nghiệp này tham gia tới 8 gói thầu và trúng cả 8 gói, nhưng chỉ có một gói là Công ty Trung Chính đứng một mình, còn lại là liên doanh với các doanh nghiệp khác.

Cụ thể, "Gói thầu số 21: Thi công xây dựng cầu Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái" của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái, Công ty Trung Chính trúng với giá hơn 197 tỷ đồng.

Còn đối với các gói thầu liên danh thì đáng chú ý nhất là "Gói XL01: Xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị cống Cái Lớn" của Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10. Liên doanh của Công ty Trung Chính trúng với giá hơn 1.733 tỷ đồng.

"Gói thầu XL.01: Thi công XD đường đầu cầu phía Nghệ An, cầu dẫn (từ mố M1 đến trụ T9 và kết cấu phần trên nhịp N10) và cầu chính Extradoesd" của Ban quản lý dự án 6 có giá trúng thầu là hơn 495 tỷ đồng.

"Gói XL02: Xây dựng, cung cấp, lắp đặt thiết bị cống Cái Bé và Đê nối Cống Cái Lớn, Cái Bé với Quốc Lộ 61" của Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 có giá trúng thầu là hơn 575 tỷ đồng.

Năm 2020, Công ty Trung Chính và liên doanh của mình trúng 7 gói thầu của Ban quản lý dự án Thăng Long, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hiệp Phước, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh và Ban Quản lý dự án Công trình giao thông,..

Cụ thể như "Gói thầu số 3-XL: Thi công xây dựng đoạn Km47+672 - Km83+000 (Bao gồm khảo sát thiết kế Bản vẽ thi công)" của Ban quản lý dự án Thăng Long, với giá trúng thầu hơn 2.299 tỷ đồng.

"Gói thầu XL1: Thi công xây dựng hạng mục “Hoàn thiện đường - vỉa hè, hệ thống thoát nước mưa, cây xanh và chiếu sáng các tuyến đường trong khu công nghiệp hỗ trợ (đường số 19, 19A, 20, 22 (đoạn từ đường Bắc Nam đến đường số 19B) và 22A)” của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hiệp Phước. Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính là đơn vị duy nhất tham gia thầu và trúng với giá hơn 128 tỷ đồng.

Hay như "Gói thầu số 5a: Thi công xây dựng cầu Rạch Vông" của Ban Quản lý dự án Công trình giao thông, liên doanh của Trung Chính trúng thầu với giá hơn 168 tỷ đồng.

anh-chup-man-hinh-2024-04-17-luc-135734-8291.png
Thông tin giới thiệu trên website chính thức của Công ty Trung Chính

Năm 2021, doanh nghiệp này tham gia 8 gói thầu và trúng 7 gói. Ví dụ như "Gói thầu số 20: Thi công xây dựng công trình" của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi. Công ty Trung Chính liên doanh với các đơn vị trúng thầu với giá hơn 725 tỷ đồng.

"Gói 01/VT2-XL: Thi công xây dựng cầu chính vượt dòng chủ, bao gồm cả đường công vụ, cầu phao, mố nhô phục vụ thi công" của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố Hà Nội. Liên doanh trúng với giá hơn 1.153 tỷ đồng.

Hay như "Gói thầu số 11: Thi công xây dựng cầu Đài Xuyên 2, cầu Vân Tiên và đoạn đường nối giữa hai cầu (bao gồm công tác khảo sát, thiết kế BVTC và bảo đảm giao thông thủy cầu Vân Tiên)" của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh. Liên doanh trúng với giá hơn 1.021 tỷ đồng.

Sang tới năm 2022, Trung Chính liên doanh với các doanh nghiệp tham gia 7 gói thầu và trúng 6 gói. Các gói này thuộc về dự án của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn AC, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc.

Chưa kể, các gói này đều có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng như "Gói thầu số 15: Xây dựng cầu Bến Rừng" của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng làm chủ đầu tư. Liên doanh trúng giá hơn 1.810 tỷ đồng.

"Gói thầu số 09: Xây lắp phần cầu, nút giao, hệ thống chiếu sáng; Thiết kế BVTC; Đảm bảo an toàn giao thông; Bảo hiểm xây lắp công trình Cầu vượt Sông Hương" của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế. Xây dựng Trung Chính liên doanh với các doanh nghiệp khác trúng với giá hơn 1.495 tỷ đồng.

Riêng "Gói thầu VB-XL04: Thi công xây dựng đoạn Km3+700- Km12+242 và cầu Thạch Hãn thuộc đoạn tuyến từ đường ven biển đến Trung tâm thành phố Đông Hà" của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị. Công ty Trung Chính tham gia một mình và trúng với giá 941 tỷ đồng.

Hay gói "Xây lắp" của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc. Một mình Công ty Trung Chính tham gia đấu thầu và trúng với giá 441 tỷ đồng.

Cũng như năm 2022, năm 2023, Công ty Trung Chính liên doanh với các doanh nghiệp khác tham gia tới 9 gói thầu và trúng 7 gói. Điều đáng nói, giá trị của các gói thầu này còn cao hơn những năm trước đây.

"Gói thầu XL02: Thi công xây dựng đoạn Km655+285,04 - Km674+556,65 (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công") do Ban Quản lý dự án 6 mời thầu. Do liên doanh của Công ty Trung Chính trúng thầu.

"Gói thầu XL-02: xây dựng cầu dây văng Rạch Miễu 2 (phạm vi giữa 2 trụ neo) Km5+913-Km6+423 (bao gồm khảo sát, thiết kế BVTC) và đảm bảo an toàn giao thông thủy cầu Rạch Miễu 2" do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư.

Liên doanh của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính (nhà thầu chính) là liên doanh duy nhất tham gia thầu và trúng thầu, với giá trúng là hơn 1.268 tỷ đồng.

"Gói thầu số 15: Thi công xây dựng và thiết bị (gồm cả chi phí đảm bảo giao thông, di chuyển thiết bị và một số chi phí liên quan)" do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hà Nam làm chủ đầu tư. Giá trúng thầu là hơn 1.207 tỷ đồng. Trung Chính (là nhà thầu phụ) cùng với Vinaconex là đơn vị duy nhất tham gia gói này.

Gói "Xây lắp cầu chính từ trụ T37 đến trụ T40 (bao gồm điều tiết giao thông thủy)" của Ban Quản lý dự án Giao thông Khu vực cảng Cái Mép Thị Vải làm chủ đầu tư. Trung Chính liên doanh với các doanh nghiệp khác trúng với giá hơn 1.803 tỷ đồng.

"Gói thầu số 32: Thi công xây dựng công trình cầu Bá Sái + đường và điện chiếu sáng vào cầu + cung cấp, lắp đặt thiết bị (bao gồm đảm bảo giao thông đường thủy + phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên, phí cấp quyền khai thác + Nghiệm thu đóng điện bàn giao + chi phí thuê phiên dịch)" của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai. Liên doanh của Công ty Trung Chính trúng với giá hơn 280 tỷ đồng.

"Gói thầu XL2: Xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua thành phố Thủ Đức (từ Km14+950 đến Km17+500)" của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông. Giá trúng thầu là hơn 1.727 tỷ đồng.

Cuối cùng là "Gói thầu XL1: Xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua thành phố Thủ Đức (từ Km12+200 đến Km14+950)" của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông. Giá trúng thầu hơn 2.123 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm