Chính phủ chỉ đạo giải quyết khiếu nại gói thầu 35.000 tỷ tại sân bay Long Thành

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam giải quyết kiến nghị của Liên danh Hoa Lư về gói thầu nhà ga hành khách trị giá 35.000 tỷ đồng sân bay Long Thành…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khiếu nại gói thầu 35.000 tỷ tại sân bay Long Thành vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ảnh minh hoạ
Khiếu nại gói thầu 35.000 tỷ tại sân bay Long Thành vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ảnh minh hoạ

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 6374/VPCP-CN về việc giải quyết khiếu nại của Liên danh Hoa Lư về gói thầu 5.10, thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của sân bay Long Thành.

Công văn nêu rõ, xét các đơn khiếu nại, kiến nghị của Liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật gói thầu 5.10 thuộc dự án thành phần 3, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của gói thầu 5.10 giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị/khiếu nại nêu trên của Liên danh Hoa Lư.

Việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện gói thầu 5.10 và dự án thành phần 3.

Quá trình thực hiện, ACV phải tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để được hướng dẫn giải quyết.

Theo đó, ACV phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 22/8/2023; đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ Kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 trước ngày 22/8/2023 và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu giám sát, hướng dẫn ACV trong việc tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 và giải quyết đơn kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn ACV thực hiện tốt việc đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 cũng như các gói thầu khác thuộc dự án thành phần 3, do ACV làm chủ đầu tư bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.

Như Thương gia đã đưa tin trước đó, gói thầu 5.10 là gói thầu có giá trị lớn nhất của sân bay Long Thành. Tại đợt mời thầu lần 2, có sự tham gia của 3 liên danh gồm: Liên danh CHEC – BCEG - Vietnam Contractors, đứng đầu là nhà thầu Trung Quốc, có 9 công ty thành viên; Liên danh Hoa Lư là tập hợp của 7 nhà thầu Việt Nam và 1 nhà thầu Thái Lan; Liên danh Vietur có đại diện là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Icistas thuộc Tập đoàn IChoding của Thổ Nhĩ Kỳ và 9 thành viên.

Sau khi bị loại khỏi vòng chấm hồ sơ kỹ thuật tại gói thầu 5.10, Liên danh Hoa Lư đứng đầu là công ty Coteccons đã khiếu nại Liên danh Vietur gồm 10 doanh nghiệp, đứng đầu là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC Istas (thuộc IC Holdings của Thổ Nhĩ Kỳ).

Liên danh Hoa lư cho rằng, việc Liên danh Vietur được vào vòng trong vì cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đồng thời, kiến nghị dừng mở hồ sơ đề xuất tài chính gói thầu 35.000 tỷ đồng xây dựng sân bay Long Thành.

Đến ngày 9/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có văn bản phản hồi cho ba Liên danh tham gia gói thầu 5.10 tại dự án sân bay Long Thành, bao gồm: Hoa Lư, Vietur và CHEC - BCEG - Vietnam Contractors.

ACV khẳng định, quá trình mời thầu đã đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật căn cứ theo những tiêu chí, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Việc xem xét hồ sơ dự thầu, các nội dung cần làm rõ đã được bên mời thầu có các văn bản yêu cầu bên dự thầu bổ sung theo đúng quy định, đảm bảo khách quan.

Đến giữa tháng 8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã gửi văn bản ACV đề nghị giải quyết kiến nghị của Liên danh nhà thầu Hoa Lư theo quy định, không làm ảnh hưởng đến tiến độ gói thầu.

Gần đây nhất, Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi ACV liên quan đến triển khai dự án thành phần 3, sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Có thể bạn quan tâm