Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tiết lộ 5 từ khóa quyết định lịch sử của nhân loại

Theo ông Trương Gia Bình, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, xe điện, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, gọi tắt đó là "tuệ - bán – xe - số - xanh" là 5 từ khóa quyết định lịch sử của nhân loại trong 3/4 thế kỷ và tiếp tục xác định 1/4 thế kỷ còn lại...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
b2-1955.jpeg
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT

Ngày 10/4, Công ty Cổ phần FPT (mã chứng khoán: FPT) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

NGÀNH BÁN DẪN CÒN DƯ ĐỊA PHÁT TRIỂN LỚN

Tại đại hội, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT cho biết, cách đây khoảng 2 tuần, Hiệp hội Các ông chủ Nhật Bản đã sang Việt Nam và bàn đến 5 từ khóa gồm trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, xe điện, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. 5 từ khóa này, ông Trương Gia Bình gọi tắt đó là "tuệ - bán – xe - số - xanh".

Ông Bình cũng đánh giá, đây là 5 từ khóa quyết định lịch sử của nhân loại trong 3/4 thế kỷ và tiếp tục xác định 1/4 thế kỷ còn lại. Và cũng vì 5 từ này mà Việt Nam được chọn. Và bằng cách này hay cách khác, FPT đã là niềm hy vọng của quốc gia về công nghệ.

Vị chủ tịch này cho biết, lý do quan trọng giúp Việt Nam được chọn là nhờ nguồn nhân lực. Các quốc gia bắt đầu làm bán dẫn khi nghèo và đã đổi đời nhờ bán dẫn. Bằng chứng là năm 2022, Đài loan đã vượt GDP đầu người tại Nhật Bản. Tuy nhiên sau này, lao động tại các nước đấy lại không chọn làm bán dẫn nữa.

Ông Bình cho biết ngành bán dẫn trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang có nhu cầu lớn khủng khiếp về nguồn nhân lực.

Chủ tịch Trương Gia Bình dẫn chứng rằng Đài Loan đang xây dựng 40 nhà máy bán dẫn, năm nay khai trương 13 nhà máy bán dẫn nhưng không có lao động. Công ty hàng đầu về làm bán dẫn chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu về lao động. Hàn Quốc đang xây dựng cả thành phố bán dẫn nhưng không có người. Riêng ngành bán dẫn hiện thiếu 1 triệu lao động.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ khi sang Đài Loan để tìm hiểu về bán dẫn, ông đã choáng ngợp khi gặp 1 công ty có 600 nhân viên phần mềm, và doanh thu gần 1 tỷ USD. Như vậy, theo ước tính, mỗi người tạo ra năng suất lao động khoảng 1,5 tỷ, giá thị trường 7-8 tỷ USD.

Ông Bình bộc bạch:"Tôi cảm giác mình có lỗi vì trước đó rất lâu tôi từng đến Đài Loan thăm TSMC khi họ còn nhỏ mà không hiểu bán dẫn và phần mềm, nếu ngày ấy tôi hiểu bán dẫn và phần mềm thì bây giờ đã khác”.

toan-canh-2119.jpeg
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của FPT

Ông Bình cũng nhấn mạnh ngành bán dẫn vẫn còn không gian rất lớn nữa là phát triển phần mềm cho bán dẫn. Trong khi đó, Việt Nam có lực lượng lao động rất lớn

Trả lời cổ đông về vấn đề “FPT chuẩn bị cho lĩnh vực bán dẫn như thế nào và làm gì cho lĩnh vực bán dẫn?", chủ tịch tập đoàn cũng nói thêm, đầu tiên FPT sang Ấn Độ làm việc với NIIT. Tiếp đó, APTECH sang Việt Nam, ngoài đào tạo sẽ cung cấp 100 công việc ở Mỹ và điều quan trọng nhất với FPT ngày ấy là đầu ra. Đấy chính là điểm khởi đầu của ngành Công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Về đầu ra, FPT đi ký với các doanh nghiệp. Đầu tiên là nhắm tới thị trường Nhật Bản, FPT đã có cam kết các nhà máy hiện đại xây lại tại Nhật Bản là FPT sẽ cung cấp nhân lực.

Về kế hoạch M&A, FPT sẽ tiếp tục M&A. Tập đoàn có tham vọng không chỉ mở rộng mà còn đi sâu để rút ngắn thời gian nên FPT muốn bổ sung thêm công ty để cùng FPT làm các hợp đồng lớn. Trước đây M&A nhiều ở thị trường Mỹ, đầu năm nay M&A ở Nhật. Hàn Quốc, Singapore, châu Âu tiếp tục là các thị trường mà FPT nhắm tới.

Ngoài ra, FPT muốn M&A những công ty làm ô tô, đặc biệt liên quan đến thiết kế ô tô là FPT đều muốn mua sạch. Dù đã theo đuổi môi trường làm việc hạnh phúc, FPT quyết định phải hạnh phúc hơn nữa để nhiều ông chủ quyết định giao công ty cho FPT.

Về đơn hàng 70 triệu chip bán dẫn, đơn hàng này sẽ không triển khai trong một năm và vì FPT làm đơn giản và làm OEM nên giá không cao, doanh thu dự kiến khoảng 10 triệu USD và biên lợi nhuận rất thấp.

binh-8799.jpeg

Nói về ngành ô tô, ông Trương Gia Bình cho rằng, thế giới đang luống cuống tuyệt đối và cần những người biết về xe, biết phần mềm, biết bảo mật. Theo ông Bình muốn phát triển nhanh và lớn mạnh chỉ có một cách là đi tiên phong.

"Chúng tôi đi chậm sau Ấn Độ phải đến 15 năm và đuổi mệt vô cùng cho nên FPT bám rất sát các diễn biến về công nghệ và thường đầu tư trước một bước", ông Bình chia sẻ.

Ông nhận định rằng FPT không chỉ là 1 doanh nghiệp tăng trưởng mà FPT còn mang sứ mệnh của quốc gia và FPT đã bắt đầu chạm tay vào những tiến bộ của nhân loại, đó là AI.

ĐẶT MỤC TIÊU LỢI NHUẬN KHỦNG, PHÁT HÀNH HƠN 190 TRIỆU CỔ PHIẾU THƯỞNG

Trong năm nay, Tập đoàn FPT lên kế hoạch doanh thu 61.850 tỷ đồng, tương ứng gần 2,5 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế là 10.875 tỷ đồng; tăng trưởng lần lượt 17,5% và 18,2% so với năm 2023. Nếu đạt được thì đây sẽ là con số lợi nhuận cao kỷ lục của tập đoàn và là năm thứ 7 tăng trưởng liên tiếp.

Trong đó, khối công nghệ đặt mục tiêu tăng trưởng trên 20% cả về doanh thu và lợi nhuận trước thuế.

toan-canh-2-2537.jpeg
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của FPT

Năm 2024, tập đoàn dự chi 6.500 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư, trong đó khối viễn thông sẽ dùng 2.300 tỷ đồng để đầu tư các trục cáp chính, cáp biển, nâng chất lượng hạ tầng viễn thông nội địa và hệ thống trung tâm dữ liệu.

Công ty sử dụng 2.200 tỷ đồng cho khối công nghệ, trong đó sẽ đầu tư mở rộng các khu tổ hợp văn phòng, 2.000 tỷ đồng còn lại sẽ dùng để đầu tư mở rộng khuôn viên đại học, đồng thời mở các cơ sở đào tạo mới tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Về phương án phân phối lợi nhuận, Tập đoàn FPT đề xuất mức cổ tức cho năm 2023 là 20% bằng tiền, tương ứng 2.000 đồng/cổ phiếu. Công ty dự kiến thực hiện chi trả 10% còn lại trong quý 2/2024 sau khi đã tạm ứng 10% vào tháng 9/2023.

Ngoài ra, tập đoàn còn dự kiến phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu. Cụ thể, FPT dự kiến phát hành hơn 190 triệu cổ phiếu, tương đương 15% cổ phiếu đang lưu hành. Tỷ lệ phát hành là 20:3 tức cổ đông sở hữu 20 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 3 cổ phiếu mới.

Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính công ty mẹ kỳ gần nhất.

Thời gian phát hành dự kiến sau khi được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt nhưng không muộn hơn quý 3/2024 sau khi được Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Trả lời thêm thắc mắc của cổ đông có dự kiến tăng tỷ lệ chi trả cổ tức hay không, ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho biết: “FPT sẽ vẫn duy trì chính sách trả cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, hàng năm FPT vẫn có chính sách trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng giúp gia tăng lượng cổ phiếu nắm giữ. Với mục tiêu tăng trưởng 20%/năm trong khi mảng công nghệ và giáo dục là ngành đầu tư dài hạn, nên vốn đầu tư rất cần thiết”.

DOANH THU VÀ LỢI NHUẬN DUY TRÌ TĂNG TRƯỞNG KHOẢNG 20%

ong-phuong-9341.jpeg
Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT

Tại đại hội, ông Nguyễn Thế Phương đã công bố ước tính kết quả kinh doanh quý 1/2024. Cụ thể, Tập đoàn FPT vẫn duy trì tăng trưởng trên 20% về doanh số và xấp xỉ 20% về lợi nhuận. Doanh thu từ xuất khẩu tăng trưởng khoảng 20%, riêng thị trường Nhật tăng 40%, thị trường Mỹ có tăng trưởng nhưng chậm hơn bình quân chung do Mỹ đang gặp khó khăn từ năm ngoái.

Ước tính năm 2024, tăng trưởng xuất khẩu phần mềm ký mới ở thị trường nước ngoài từ 25-30%. FPT có một lợi thế lớn ở châu Á, các hợp đồng lớn đến từ Singapore rất nhiều

Về CAPEX cho mảng công nghệ 2.200 tỷ, 90% là chi phí xây văn phòng cho lập trình viên. Hiện FPT có khoảng 30.000 lập trình viên với tốc độ tăng trưởng 20%/năm thì ước tính bổ sung thêm 6.000 nhân lực một năm. FPT có hai lựa chọn hoặc tự xây văn phòng hoặc đi thuê. Khi FPT tự xây ở các khu campus, với giá đất rẻ nên tổng chi phí trên một m2 tự xây chỉ bằng 1/3, 1/4 chi phí đi thuê. Năm nay, FPT sẽ xây campus ở Hoà Lạc, Quy Nhơn và tiếp tục mở rộng ở Đà Nẵng, TP. HCM.

Về việc biên lợi nhuận khối công nghệ trong nước chỉ bằng 1/3 thị trường nước ngoài, ông Nguyễn Thế Phương cho biết khối công nghệ thông tin nước ngoài thuần tuý là dịch vụ. Còn khối công nghệ thông tin trong nước thì hợp đồng thường bao gồm ba phần, một hợp đồng tích hợp (gồm phần cứng như máy chủ, hệ thống mạng), thứ hai là phần mềm và cuối cùng là dịch vụ. Phần cứng làm cho biên lợi nhuận thấp xuống.

FPT có chiến lược đẩy mạnh sản phẩm Made by FPT, kỳ vọng biên lợi nhuận trong những năm tới được cải thiện đáng kể.

Về khối viễn thông, kết quả kinh doanh mảng viễn thông năm qua không được tốt do mảng online. Năm ngoái mảng online thu từ quảng cáo thấp khi thị trường vĩ mô kém và các công ty kinh doanh không tốt sẽ cắt giảm marketing nên phần thu từ mảng quảng cáo không tốt. Năm nay, FPT kỳ vọng sẽ có sự cải thiện thông qua các sự kiện để tăng nguồn thu quảng cáo.

Trong năm 2023, tập đoàn FPT ghi nhận doanh thu đạt 52.618 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ và đạt 101% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 9.203 tỷ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ và đạt 102% kế hoạch năm; lãi sau thuế đạt 7.788 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm