Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong lúc nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế mới

Chứng khoán Mỹ kết thúc với mức giảm khiêm tốn vào 26/2 khi trọng tâm chuyển sang từ cơn sốt AI vào tuần trước sang dữ liệu kinh tế sắp được công bố có thể ảnh hưởng đến quyết định cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong lúc nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế mới

Kết thúc phiên 26/7, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 62,30 điểm (-0,16%) xuống 39.069,23 điểm, S&P 500 mất 19,27 điểm (-0,38%) đóng cửa ở mức 5.069,53 điểm và Nasdaq Composite trượt 20,57 điểm (-0,13%) còn 15.976,25 điểm.

Giúp hạn chế phần nào sự sụt giảm trên Nasdaq là mức tăng 4,02% của cổ phiếu Micron Technology khi công ty này bắt đầu sản xuất hàng loạt thiết bị bán dẫn bộ nhớ băng thông cao để sử dụng trong chip AI mới nhất của Nvidia.

Domino's Pizza tăng 5,85% sau khi vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về doanh số bán hàng hàng quý tại cùng một cửa hàng.

Trong khi đó, Alphabet - công ty mẹ của Google - giảm 4,44% sau công bố khởi chạy lại công cụ AI Bard trong vài tuần tới. Công cụ này buộc phải tạm dừng vào tuần trước sau khi có sự thiếu chính xác trong một số mô tả lịch sử.

Berkshire Hathaway do Warren Buffett dẫn đầu cũng mất 1,94%, xóa đi mức tăng đầu phiên, vì các lo lắng của nhà đầu tư sau khi chính phủ Mỹ cảnh báo về một vụ kiện chống lại công ty điện lực PacifiCorp.

Intuitive Machines lao dốc 34,62% do thông tin tàu vũ trụ của công ty đã bị lật ngay sau khi chạm xuống bề mặt mặt trăng.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,89 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,66 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Theo Deutsche Bank, trong thời gian vừa qua S&P 500 đã tăng 15 trên 17 tuần, một diễn biến chỉ xảy ra một lần trong 50 năm qua, chính xác là vào năm 1989. Dự báo doanh thu mạnh mẽ từ nhà thiết kế chip Nvidia vào tuần trước đã thổi thêm động lực cho cơn sốt trí tuệ nhân tạo, giúp đẩy chỉ số Dow Jones và S&P 500 lên những đỉnh cao mới còn chỉ số Nasdaq chạm sát mốc kỷ lục tháng 11/2021 và đồng thời xoa dịu bớt sự thất vọng về việc dự định cắt giảm lãi suất của Fed bị trì hoãn.

Vào tuần này, thước đo lạm phát ưu thích của Fed - dữ liệu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 1/2024 sẽ được công bố. Kết quả của báo cáo có thể làm “tạt gáo nước lạnh” vào các kỳ vọng sôi nổi gần đây nếu dữ liệu cho thấy áp lực giá không hạ nhiệt đủ nhanh. Báo cáo về hàng hóa lâu bền, niềm tin của người tiêu dùng và hoạt động sản xuất cũng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Thực tế, các thị trường đều đã loại trừ khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 3 và đẩy lùi kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách vào khoảng thời gian tháng 6 sau dữ liệu giá sản xuất và tiêu dùng mạnh mẽ đáng ngạc nhiên, công cụ FedWatch của CME mới cho thấy.

"Còn một tuần nữa mới có báo cáo việc làm nên mọi ánh mắt đang đổ dồn về chỉ số giá PCE vào thứ Năm hơn bất kỳ điều gì khác. Tuần này, dù có nhiều dữ liệu hơn tuần trước, nhưng vẫn chưa phải là những dữ liệu quan trọng nhất”, Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management nhận xét.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng vào phiên giao dịch 26/2 do nhu cầu dầu diesel của châu Âu đã kéo giá lên cao trong bối cảnh thị trường có phần “bồn chồn” với tin tức sản lượng lọc dầu của Mỹ bị có nguy cơ bị hạn chế do một kế hoạch đại tu trên diện rộng.

Hợp đồng tương lai dầu Brent thêm 91 cent, tương đương 1,11%, lên 82,53 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI kết thúc tăng 1,09 USD, tương đương 1,43%, ở mức 77,58 USD/thùng.

Trong khi giao dịch vào đầu phiên được thúc đẩy bởi các lo ngại về nhu cầu hạn chế do lạm phát kéo dài, thì trọng tâm đã dần chuyển sang một vấn đề cơ bản hơn, nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group chia sẻ.

“Dường như chúng ta đang quay trở lại vấn đề nguồn cung. Nhu cầu thì vẫn khá mạnh mẽ nên suy vẫn luôn là vấn đề cung và cầu”, ông Flynn lưu ý.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Tất cả chúng tôi đang theo dõi các diễn biến về diesel ở Châu Âu”.

Sự sụt giảm trong hoạt động lọc dầu của Mỹ và sự gián đoạn thương mại toàn cầu đã thắt chặt nguồn cung dầu diesel trong những tuần gần đây, làm tổng lượng xuất khẩu từ Mỹ sang Châu Âu giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng này.

Có thể bạn quan tâm