Chứng khoán Mỹ phục hồi khi dữ liệu kinh tế làm dịu nỗi lo suy thoái

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng trở lại vào phiên 27/6 khi dữ liệu kinh tế khả quan làm dịu nỗi lo của nhà đầu tư về rủi ro suy thoái kinh tế…
Chứng khoán Mỹ phục hồi khi dữ liệu kinh tế làm dịu nỗi lo suy thoái

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 212,03 điểm (+0,63%) lên 33.926,74 điểm; S&P 500 tăng 49,59 điểm (+1,15%) lên 4.378,41 điểm và Nasdaq tăng 219,90 điểm (+1,65%) ở mức 13.555,67.

Các tín hiệu về khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã thúc đẩy chỉ số Dow Transports tăng 2,7% và chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 thêm 1,5%. Chỉ số Nhà ở PHLX đóng cửa tăng 2,99% sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên. 

Bất chấp các lo ngại gần đây về tình hình kinh tế, sự phục hồi của các cổ phiếu lớn cùng mùa báo cáo thu nhập lạc quan và hy vọng Fed sẽ sớm chấm dứt việc thắt chặt tiền tệ đã giúp các chỉ số chính hướng đến mức tăng hàng quý.

Các nhà giao dịch định giá khoảng 77% khả năng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên phạm vi 5,25% - 5,50% trong cuộc họp tháng 7, theo công cụ Fedwatch của CME Group.

Dự kiến sẽ có thêm dữ liệu kinh tế trong tuần này, bao gồm thước đo lạm phát chính, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch Fed tại Diễn đàn Ngân hàng Trung ương Châu Âu ở Bồ Đào Nha, có thể cung cấp tín hiệu về xu hướng lãi suất.

Những cái tên “sừng sỏ” trên thị trường như Microsoft Corp (+1,82%) và Apple Inc (+1,51%) đã góp phần thúc đẩy cho mức tăng của S&P 500 trong phiên giao dịch, cùng với Amazon.com Inc (+1,45%), Tesla Inc (+3,8%) và Nvidia Group (+3,06%). 

Meta Platforms Inc tăng 3% sau khi Citigroup nâng mục tiêu giá cổ phiếu.

Cổ phiếu Snowflake nhận thêm 4,2% khi công ty công bố hợp tác với Nvidia để cho phép khách hàng xây dựng các mô hình trí tuệ nhân tạo từ các dữ liệu cá nhân có sẵn. 

Cổ phiếu của Walgreens Boots Alliance giảm 9,3% do chuỗi nhà thuốc này cắt giảm dự báo lợi nhuận hàng năm vì nhu cầu xét nghiệm và vaccine Covid-19 thấp hơn. Các chuỗi nhà thuốc khác, bao gồm CVS Health Corp và Rite Aid Corp cũng kết thúc ngày ở mức thấp hơn. 

Lordstown Motors Corp lao dốc 17,2% khi nhà sản xuất xe tải điện của Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản và rao bán hoạt động kinh doanh. 

Trên các sàn giao dịch của Mỹ, có 10,16 tỷ cổ phiếu được sang tay trong phiên, thấp hơn mức trung bình 11,63 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên gần đây.

Về khía cạnh kinh tế, một số báo cáo riêng biệt cho thấy các đơn đặt hàng mới đối với tư liệu sản xuất chính của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 5 và doanh số bán nhà mới dành cho một hộ gia đình cũng cao hơn trong tháng.

Dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng Mỹ cũng chỉ ra xu hướng vượt lên mức cao trong hơn 1 năm vào tháng 6.

Ông Mark Luschini, chiến lược gia trưởng đầu tư tại Janney Montgomery Scott nhận định, dữ liệu kinh tế đã mang đến cho các nhà đầu tư lý do để tập trung vào cổ phiếu sau một số dao động trong vài phiên gần đây. 

"Những gì chúng ta có ngày hôm nay là một loạt các bản số liệu phù hợp với bối cảnh kinh tế mở rộng, đồng thời không cho thấy có bất kỳ vấn đề nào đang quá nóng”, ông Luschini cho biết thêm. 

Và chỉ vài ngày trước khi quý 2 kết thúc, một số lĩnh vực hoạt động hiệu quả nhất vào ngày 27/6, chẳng hạn như hàng tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ, cũng là những ngành có mức tăng lớn nhất trên thị trường tính từ đầu năm đến nay.

chứng khoán Mỹ

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tiếp tục tăng cao vào sáng 28/6 do thị trường lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung ở Mỹ sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ xăng và dầu thô của nước này giảm nhiều hơn dự kiến.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 32 cent, tương đương 0,4%, lên 72,58 USD/thùng trong khi dầu WTI tăng 23 cent, tương đương 0,3%, lên 67,94 USD/thùng.

Theo các nguồn tin thị trường, trích dẫn dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô đã giảm khoảng 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/6, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,76 triệu thùng mà các nhà phân tích đã kỳ vọng.

Ở một diễn biến khác, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết hôm 27/6 rằng lạm phát cao dai dẳng sẽ buộc ngân hàng phải tiếp tục với dự định tăng lãi suất trong thời gian tới. Lãi suất cao hơn có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Các thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu về lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc vào 28/6 để đánh giá sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Có thể bạn quan tâm