S&P 500 lập đỉnh lịch sử nhờ tín hiệu tốt từ báo cáo thu nhập, dữ liệu kinh tế

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào 2/2 với S&P 500 đạt mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại nhờ thu nhập tăng mạnh và báo cáo việc làm tháng 1 bùng nổ đã thúc đẩy niềm tin vào nền kinh tế…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
S&P 500 lập đỉnh lịch sử nhờ tín hiệu tốt từ báo cáo thu nhập, dữ liệu kinh tế

Kết thúc phiên 2/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,35% lên 38.654,42 điểm, S&P 500 leo 1,07% và đóng cửa ở mức cao kỷ lục 4.958,61 điểm, Nasdaq Composite thêm 1,74% thành 15.628,95 điểm.

Trong số 11 chỉ số ngành thuộc S&P 500, có 6 chỉ số tăng, dẫn đầu là dịch vụ truyền thông thêm 4,69%, tiếp theo là hàng tiêu dùng tùy ý tăng 2,49%.

Cả ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Mùa thu nhập quý 4 đang diễn ra sôi nổi với 230 công ty trong S&P 500 đã báo cáo. Trong số đó, 80% đạt kết quả cao hơn kỳ vọng của Phố Wall, theo LSEG. Nhìn chung, các nhà phân tích hiện thấy mức tăng trưởng thu nhập hàng năm của S&P 500 là 7,8% trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2023, một sự cải thiện đáng kể so với ước tính 4,7% được đưa ra vào đầu tháng trước.

Meta Platforms “phi mã” 20,3% lên mức cao kỷ lục sau ngày chia cổ tức đầu tiên trước lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Facebook.

Amazon.com đã tăng 7,9% nhờ doanh thu trong quý 4 khả quan khi công ty thúc đẩy các tính năng trí tuệ nhân tạo tổng hợp mới trong đơn vị thương mại điện tử, đám mây của mình.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực ổn định sau hai ngày bán tháo mạnh liên tiếp do thu nhập đáng thất vọng từ New York Community Bancorp. Cổ phiếu của ngân hàng đã phục hồi vào thứ Sáu, tăng 5,0%, trong khi chỉ số Ngân hàng khu vực KBW tăng 0,2%.

Tập đoàn dầu mỏ Chevron Corp cũng ghi nhận thêm 2,9% sau khi kết quả quý 4/2023 đánh bại ước tính của các nhà phân tích.

Trong khi đó, nhà sản xuất giày dép Skechers U.S.A lại đưa ra dự báo không mấy lạc quan, khiến cổ phiếu trượt giảm 10,3%.

Cổ phiếu Microchip Technology cũng mất 1,6% sau dự báo doanh thu đáng thất vọng của nhà sản xuất chip.

Khối lượng trên các sàn chứng khoán Mỹ là 11,2 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,6 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

“Thu nhập của hầu hết các công ty đều rất tốt trong tuần này và chúng tôi tin rằng cuộc họp của Fed sẽ mang lại lợi ích tích cực vì nó đặt ra kỳ vọng chính xác về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới”, Jay Hatfield, nhà quản lý danh mục đầu tư tại InfraCap nhận xét.

Về khía cạnh kinh tế, Bộ Lao động Mỹ mới đây cho biết, nước này đã tạo thêm 353.000 việc làm trong tháng 1, vượt xa ước tính của các nhà phân tích trước đây, trong khi tốc độ tăng trưởng tiền lương bất ngờ nóng lên.

Các dấu hiệu bổ sung về sức sống của kinh tế khiến nhiều khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất chính sách quan trọng của mình cho đến muộn hơn nhiều kỳ vọng của nhiều người.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 31/1 đã bác bỏ quan điểm về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Greg Bassuk, giám đốc điều hành của AXS Investments chia sẻ: “Trong vài ngày tới, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tập trung vào các báo cáo kinh tế và thu nhập để xác định tính nhất quán hơn trong dữ liệu nhằm đánh giá mức độ và thời điểm nên cắt giảm lãi suất”.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tiếp tục giảm gần 2% vào 2/2 và ghi nhận mức giảm hàng tuần sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ đã hạ bớt khả năng cắt giảm lãi suất sớm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, điều này có thể làm giảm nhu cầu dầu thô.

Tăng trưởng chững lại ở Trung Quốc và khả năng giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông cũng ảnh hưởng tới giá.

Hợp đồng tương lai dầu Brent ổn định ở mức 77,33 USD/thùng, giảm 1,37 USD, tương đương 1,7%. Hợp đồng tương lai dầu WTI ghi nhận mức 72,28 USD / thùng, giảm 1,54 USD, tương đương 2%.

Cả hai điểm chuẩn đều giảm khoảng 7% trong tuần.

Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy các nhà tuyển dụng ở Mỹ đã bổ sung thêm nhiều việc làm trong tháng 1 hơn so với dự kiến, làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 3 tới. Kết quả là USD tăng vọt so với rổ tiền tệ quốc tế.

Nhà phân tích Bob Yawger của Mizuho cũng cho biết, tình trạng ngừng hoạt động tại nhà máy lọc dầu công suất 435.000 thùng/ngày của BP ở bang Indiana của Mỹ sau khi mất điện cũng khiến giá dầu đi xuống. Nguồn điện đã được khôi phục vào giữa trưa ngày thứ Sáu, nhưng các nguồn tin cho biết BP vẫn chưa ấn định ngày khởi động lại nhà máy.

Có thể bạn quan tâm