Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí có thể hồi phục trong những phiên tới

Sự phân hóa được thể hiện rõ ràng và dòng tiền sẽ luân phiên tìm đến các nhóm ngành riêng lẻ. Nhóm cổ phiếu được dự báo có thể phục hồi trở lại đáng chú ý trong thời gian tới là ngân hàng, chứng khoán, dầu khí...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí có thể hồi phục trong những phiên tới

Chứng khoán ngày 4/7, sau phiên giao dịch tăng điểm hôm qua, thị trường mở cửa phiên sáng nay tiếp tục trong sắc xanh và có thời điểm VN-Index lên đến mốc 1.283,13 điểm. Tuy gặp áp lực chốt lời và trạng thái giằng co diễn ra trong phiên chiều nhưng sắc xanh tích cực đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giúp cho VN-Index kết phiên tăng 3,04 điểm (+0,24%) lên mốc 1.279,89 điểm.

HNX-Index kết phiên tại mốc 241,88 điểm, tăng 0,45 điểm, (+0,19%). Độ rộng thị trường cân bằng cả bên bán lẫn bên mua với 151 cổ phiếu tăng giá, 73 cổ phiếu tham chiếu, 151 cổ phiếu giảm giá tại HOSE. HNX giao dịch với 90 cổ phiếu tăng giá, 66 cổ phiếu tham chiếu và 67 cổ phiếu giảm giá.

Thanh khoản trên cả 2 sàn thấp hơn so với phiên giao dịch trước đó khi khối lượng khớp lệnh -5,2% tại HOSE và -6,3% tại HNX. Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục đà bán ròng với -576,3 tỷ đồng tại HOSE tiếp tục tập trung tại mã VHM (-122,6 tỷ), cùng với đó bán ròng VRE (-111,3 tỷ), VCB (-54,8 tỷ) và HPG (-50,5 tỷ)...ở chiều ngược lại, mua ròng NLG (+40,7 tỷ), FPT (+22,2 tỷ)...

Cùng với đó, mua ròng từ khối ngoại cũng diễn ra trên sàn HNX với +19,5 tỷ đồng, tập trung tại các mã PVS (+17,2 tỷ), IDC (+6,3 tỷ) và NTP (+1,37 tỷ), chiều bán ròng nổi bật với VGS (-3,9 tỷ), BVS (-2 tỷ), VCS (-1,9 tỷ)...

Nhóm ngành nổi bật đóng góp cho sự tăng điểm của thị trường hôm nay là dầu khí với các mã PLX (+4,9%), BSR (+3,1%), OIL (+10,56%), PVB (+2,14%)... Ngoài nhóm dầu khí, một số nhóm cổ phiếu khác cũng có diễn biến ấn tượng như công nghệ thông tin tiêu biểu với trụ FPT (+3,66%), CMG (+2,55%), ELC (+2,82%)... Nhóm cổ phiếu hóa chất giao dịch trong sắc xanh với DGC (+0,16%) và đặc biệt cổ phiếu CSV có phiên thứ 2 tăng kịch biên độ (+6,97%).

Ghi nhận trong phiên hôm nay, một số ngành khác chứng kiến nhiều mã giảm điểm như ngành bán lẻ với MWG (-0,61%), DGW (-0,94%), nhóm ngành du lịch và giải trí cũng có sự điều chỉnh với HVN (-0,29%), SCS (-0,45%), DSN (-0,17%), DAH (-0,51%), VNG (-1,11%)...

Đa số cổ phiếu ngành điện có một phiên giao dịch phân hóa , cụ thể là REE (+2,03%), TTA (+1,85%)... tuy nhiên các cổ phiếu khác lại giảm điểm như POW (-2,32%), PPC (-0,32%), GEG (-0,34%), đặc biệt cổ phiếu TV2 giảm kịch biên độ (-6,96%).

anh-chup-man-hinh-2024-07-04-luc-193052-7290.png
Diễn biến chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí có thể hồi phục

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Với diễn biến thị trường hiện tại, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng từ 60-70% danh mục đối với những cổ phiếu đang giao dịch sideway và giữ vững được vùng hỗ trợ.

Sự phân hóa được thể hiện rõ ràng và dòng tiền sẽ luân phiên tìm đến các nhóm ngành riêng lẻ. Nhóm cổ phiếu có thể phục hồi trở lại đáng chú ý trong thời gian tới: ngân hàng, chứng khoán, dầu khí.

Thận trọng vẫn là ưu tiên hàng đầu

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Mặc dù phiên hôm nay nối dài phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, nhưng điểm chung đều có thanh khoản ở mức thấp và đều thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Phiên hôm nay đã xuất hiện áp lực bán chốt lời ở ngưỡng quanh mốc 1.280 điểm, nhưng dường như áp lực bán chưa quá lớn nên đóng cửa VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh.

Việc thanh khoản chưa có sự cải thiện trong khi thị trường chung cứ nhích tăng điểm dần đang thử thách sự kiên nhẫn của những người đứng ngoài quan sát.

Hiện tại vẫn chưa thể có tín hiệu xác nhận xu hướng tăng điểm, nên thận trọng vẫn là ưu tiên hàng đầu. CSI duy trì sự nhẫn nại, chờ đợi thêm tín hiệu xác nhận từ thanh khoản trước khi mở thêm vị thế mua mới.

Chốt lời từng phần các vị thế trading đã mở

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau khi chớm vượt đường MA20 và dần tiếp cận vùng cản gần, đà tăng điểm của VN-Index đã có phần chững lại với việc hình thành mẫu nến "Spinning", cho thấy trạng thái giằng co trung tính của hai bên mua bán.

Mặc dù nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang giữ nhịp chính cho thị trường, lực cầu tạm thời vẫn chưa có sự lan tỏa rộng và rủi ro đảo chiều vẫn đang hiện hữu khi chỉ số tiến lên vùng cản gần.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán chốt lời từng phần các vị thế trading đã mở, hạ tỷ trọng quay lại mức an toàn khi chỉ số tiếp cận các ngưỡng kháng cự,

Chỉ mua khi thị trường tái kiểm định

Chứng khoán Asean

Đà tăng chững lại thông qua việc thị trường liên tục giằng co tại vùng kháng cự động chúng tôi đã đề cập trong bản tin trước (1.275 điểm). Thanh khoản giảm sút thấp hơn phiên trước cho thấy tâm lý của số đông nhà đầu tư chưa thể chuyển hướng.

Dòng tiền vẫn tiếp tục duy trì sự phân hóa tại các cơ hội riêng lẻ, cho thấy sức cầu vẫn đang chủ động tìm kiếm cơ hội và thị trường đang dần cân bằng hơn qua từng phiên.

Tuy nhiên, Asean duy trì quan điểm việc hồi phục trong bốn phiên vừa qua là chưa đủ đồng thuận để thị trường đảo chiều và nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thêm diễn biến và chỉ mua khi thị trường tái kiểm định.

VN-Index sẽ hình thành gap-up, duy trì đà tăng điểm

Chứng khoán VietCap

Dự báo ngày mai, với kịch bản tích cực, VN-Index sẽ hình thành gap-up, duy trì đà tăng điểm, kiểm định lại vùng 1.300 điểm khi chỉ số này đã có 2 phiên liên tiếp đóng cửa trên MA20 và áp lực bán đã dần cạn kiệt.

Ở kịch bản kém tích cực hơn, giai đoạn tích lũy trong phiên sẽ tiếp tục hiện hữu với biên độ 1.270-1.280 điểm. MA20 duy trì chuyển động trên MA50 cho thấy xu hướng tăng vẫn là xu hướng chủ đạo và khả năng chỉ số đảo chiều giảm về vùng 1.240 điểm là rất thấp.

Xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần, mặc dù vậy yếu tố thanh khoản vẫn đang ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng nhẹ cho thấy cơ hội mua mới tiếp tục mở ra, nhưng cơ hội này chưa quá rõ ràng cho thấy thị trường vẫn có thể sẽ còn các nhịp điều chỉnh và chưa thể nhanh chóng vượt vùng kháng cự 1.290 điểm trong 1-2 phiên tới.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm