Cổ phiếu VinFast tăng mạnh, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 39 tỷ USD

Cổ phiếu VinFast đã tăng vọt trong ngày đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán Mỹ, thúc đẩy khối tài sản của nhà sáng lập Phạm Nhật Vượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cổ phiếu của nhà sản xuất Ev VinFast đã tăng vọt trong phiên ra mắt 15/8, bổ sung thêm hơn 39 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng và đẩy giá trị vốn hóa thị trường của công ty vượt lên trên nhiều “gã khổng lồ” trong ngành là General Motors Co. và Mercedes-Benz Group AG.

Về cuối ngày, cổ phiếu VinFast tăng tốc lên 37,23 USD/cổ phiếu, tương ứng quy mô vốn hoá là 85,5 tỷ USD với hơn 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Đây cũng là doanh nghiệp Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất hiện nay.

Screen Shot 2023-08-16 at 8.01.35 AM.png

Theo tính toán trên Bloomberg Billionaires Index, tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam sẽ tăng thêm 39 tỷ USD, đạt mức 44,3 tỷ USD. Với con số này, ông Phạm Nhật Vượng có thể sẽ lọt Top 30 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Chỉ số này trước đây không bao gồm cổ phần của ông Vượng trong VinFast.

Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng trực tiếp và gián tiếp kiểm soát khoảng 99% cổ phiếu đang lưu hành của công ty, chủ yếu thông qua tập đoàn của ông, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (51,36%) và hai công ty đầu tư riêng là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (33,37%) và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd (15%).

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đã có thời gian sinh sống và làm việc tại Ukraine vào đầu những năm 1990 sau khi học kỹ thuật địa kinh tế ở Nga. Ông bắt đầu kinh doanh mì ăn liền và sau đó công ty được bán cho Nestle SA vào năm 2010, chín năm sau khi ông trở lại Việt Nam.

Vào thời điểm đó, ông Vượng đã thành lập Công ty cổ phần Vingroup, tập trung vào lĩnh vực bất động sản, khu nghỉ dưỡng, trường học, trung tâm mua sắm, … Công ty có trụ sở tại Hà Nội đã đạt doanh thu 4,4 tỷ USD vào năm ngoái.

VinFast được thành lập vào năm 2017, hiện đang hoạt động trong các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Công ty đã đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina (Mỹ) vào tháng trước và được dự đoán đạt mức doanh số 45.000 đến 50.000 xe trong năm nay.

Nếu VinFast có thể giữ vững được phong độ của mình, thì thương hiệu sẽ ở một vị trí độc nhất khi mà hiệu suất của các nhà sản xuất ô tô điện khác, từng niêm yết thông qua SPAC, bao gồm Lordstown Motors Corp., Nikola Corp. và Faraday Future Intelligent Electric Inc. đều đang hoạt động một cách ảm đạm.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Ánh Nguyệt: “Lạc quan giúp tôi vượt qua khó khăn một cách nhẹ nhàng”

Nữ doanh nhân Đỗ Thị Ánh Nguyệt: “Lạc quan giúp tôi vượt qua khó khăn một cách nhẹ nhàng”

Nhận được bài học quý giá sau khi khởi nghiệp không thành công trong lĩnh vực ăn uống, Đỗ Thị Ánh Nguyệt quyết định dồn sức vào Công ty Tư vấn Đầu tư Toàn cầu Ana (ANA Immigration) với lĩnh vực chính là “tư vấn đầu tư, định cư”. Chia sẻ với Thương Gia, nữ doanh nhân trẻ thừa nhận: Kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng nhưng nhờ tinh thần lạc quan, chị đã truyền cảm hứng, cùng các cộng sự đưa Ana Global vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.
Hoàng tử Harry thua kiện Chính phủ Anh

Hoàng tử Harry thua kiện Chính phủ Anh

Hoàng tử Harry đã thất bại trong vụ kiện tại Tòa án cấp cao để tranh cãi với Bộ Nội vụ sau khi bị từ chối quyền trả tiền để có sự bảo vệ của cảnh sát khi đến thăm Anh Quốc...
Elon Musk từ chức, Twitter sắp có nữ CEO mới

Elon Musk từ chức, Twitter sắp có nữ CEO mới

Theo tiết lộ từ Elon Musk, CEO mới của Twitter sẽ bắt đầu công việc sau khoảng 6 tuần nữa. Các nguồn tin cho biết đó là Linda Yaccarino – trưởng bộ phận quảng cáo tại NBCUniversal.