Cổ phiếu VinFast tăng tốc hơn 300%

Cổ phiếu VinFast chốt phiên giao dịch 25/8 ở mức giá 68,77 USD/cổ phiếu, tăng hơn 40% so với ngày trước đó và đánh dấu phiên tăng thứ năm liên tiếp…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VinFast là một phần của tập đoàn VinGroup, thuộc sở hữu bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng
VinFast là một phần của tập đoàn VinGroup, thuộc sở hữu bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Chỉ mới 10 ngày kể từ khi cổ phiếu của VinFast Auto bắt đầu giao dịch tại Mỹ sau khi IPO thông qua công ty SPAC Black Spade, nhưng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nhà sản xuất EV đã khiến thị trường choáng váng. Tính riêng trong tuần này, “VFS” đã tăng đáng kinh ngạc hơn 300%, theo dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp.

Theo dự kiến, nhà sản xuất xe điện sẽ tăng doanh số bán hàng đáng kể trong năm nay khi công ty thâm nhập sâu hơn vào thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Theo BNI Research, VinFast đã có thị phần dẫn đầu trong thị trường xe điện chở khách tại Việt Nam.

Vào đầu tuần này, cổ phiếu VinFast đã có thời điểm tăng gấp đôi sau khi công ty mang đến cho những người đam mê EV cái nhìn mới nhất về một số dòng xe điện mà hãng đang sản xuất.

Ngoài ra, VinFast vừa công bố thông tin xếp hạng phạm vi của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho mẫu SUV bảy chỗ chạy hoàn toàn bằng điện mới VF 9, với kết quả vượt qua ước tính của chính công ty. Theo tiết lộ từ VinFast, phiên bản VF 9 Eco có phạm vi hoạt động được EPA chứng nhận là 330 dặm trong khi phiên bản Plus là 291 dặm. Các mẫu xe này có giá lần lượt là 83.000 USD và 91.000 USD và được trang bị hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến.

VinFast cho biết thêm, mặc dù VF 9 đã được bán tại Việt Nam nhưng hãng dự kiến sẽ xuất khẩu mẫu xe này sang Bắc Mỹ trong năm nay. Đây sẽ là mẫu xe VinFast thứ hai có mặt tại Bắc Mỹ. Cho đến nay, hãng đã xuất xưởng hai lô SUV cỡ nhỏ VF 8 ra thị trường này.

Chưa hết, VinFast còn công bố một số con số quan trọng, cung cấp cho thị trường thông tin về hoạt động sản xuất và bán hàng của hãng. Cụ thể, VinFast đã giao 11.300 xe điện trong nửa đầu năm 2023 và có 26.000 xe điện được đặt trước cho đến ngày 30/6. Cùng vào thời điểm đó, công ty có tổng cộng 122 showroom ô tô 9 (bao gồm cả một số ở châu Âu) và đã tăng gấp đôi số lượng showroom, đại lý cho xe máy điện.

VinFast hiện có công suất sản xuất hàng năm là 300.000 chiếc và được kỳ vọng sẽ tăng thêm 150.000 chiếc nữa nếu nhà máy đầu tiên tại Mỹ có thể đi vào sản xuất từ năm 2025 theo đúng kế hoạch. Cơ sở ở Bắc Carolina cũng là nhà máy xe điện đầu tiên của VinFast bên ngoài Việt Nam.

Vốn hóa thị trường của VinFast hiện đã vượt qua ngưỡng 160 tỷ USD, giúp đưa công ty vào top đầu các nhà sản xuất xe điện thế giới, chỉ đứng sau Tesla. Cổ phiếu VinFast đang rất được các nhà phân tích và giới đầu tư chú ý quan sát để theo dõi xem liệu VFS có tiếp tục duy trì được phong độ như hiện nay.

Screen Shot 2023-08-26 at 9.31.00 PM.png
Kết thúc phiên giao dịch 25/8, cổ phiếu VinFast tăng mạnh hơn 40%, đạt mức giá 68 USD/cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm