Công an truy tìm Tổng giám đốc Hưng Vượng Developer để điều tra vụ lừa đảo trái phiếu 600 tỷ đồng

Ngoài ra, còn 2 cá nhân khác cũng được triệu tập để điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan tới lô trái phiếu 600 tỷ đồng phát hành năm 2021 của Công ty Cổ phần Hưng Vượng Developer...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Lê Quốc Kỳ Quang, Tổng giám đốc Hưng Vượng Developer
Ông Lê Quốc Kỳ Quang, Tổng giám đốc Hưng Vượng Developer

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM cho biết, đang điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Hưng Vượng Developer, tọa lạc phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM.

LÃNH ĐẠO CÔNG TY KHÔNG CÓ MẶT TẠI NƠI CƯ TRÚ

Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra bước đầu xác định, vào ngày 6/7/2021, Công ty Hưng Vượng ban hành Nghị quyết số 0607/HVD-HĐQT, về việc phát hành 6.000 trái phiếu mã HVDCH2123001, mệnh giá 100 triệu đồng/một trái phiếu, tổng trị giá 600 tỷ đồng, kỳ hạn 18 tháng kể từ ngày phát hành, ngày đáo hạn 2/2/2023, lãi suất 12%/năm.

Thông tin phát hành cho biết, toàn bộ tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ dùng để nhận chuyển nhượng 185.866m2 đất thuộc dự án Hodota và 100% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Kim Mỹ Nghệ. Công ty Kim Mỹ Nghệ là chủ đầu tư dự án sản xuất kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu và khu du lịch nghỉ dưỡng tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (dự án Hodota).

Theo thoả thuận, Công ty Hưng Vượng Developer đáo hạn toàn bộ nợ gốc và lãi vào ngày 2/2/2023. Tuy nhiên, tính đến thời điểm ngày 14/7/2023, Công ty Hưng Vượng Developer mới chỉ thanh toán 1 phần lãi cho các trái chủ, số lãi còn lại và toàn bộ nợ gốc 600 tỷ đồng đến nay không thanh toán.

Đáng chú ý, lô trái phiếu này cũng là một trong số những nguyên nhân khiến Hưng Vượng Developer nhận án phạt 92,5 triệu đồng từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hồi cuối năm 2023.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã không công bố thông tin tại Báo cáo định kỳ năm 2022 về tình hình sử dụng số tiền thu được từ lô trái phiếu được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện. Bên cạnh đó, Hưng Vượng Developer cũng công bố thông tin không đúng thời hạn các tài liệu: công bố thông tin trước đợt chào bán trái phiếu, báo cáo tài chính năm 2021, báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2021, báo cáo tài chính 6 tháng năm 2022.

Quay lại với thông tin từ cơ quan cảnh sát, hiện cơ quan này đã phát đi thông báo tìm người có liên quan đối với các cá nhân có lai lịch, gồm: Lê Quốc Kỳ Quang (sinh năm 1980, ngụ phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM), Lương Văn Quang (sinh năm 1976, ngụ phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) và Hồ Quang Tâm (sinh năm 1969, ngụ phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đăng báo, các đương sự trên không trình diện thì xem như là bỏ trốn và cơ quan điều tra sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, ông Lê Quốc Kỳ Quang, Tổng giám đốc Hưng Vượng Developer hiện không có mặt tại nơi cư trú. Đối với các đối tượng liên quan khác, cơ quan điều tra cho biết, đã nhiều lần triệu tập, yêu cầu trình diện nhưng không có kết quả.

Đồng thời, trong số các đối tượng này, ông Lương Văn Quang, đã từ nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị Hưng Vượng Delveloper và được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần In Sách Giáo Khoa Hòa Phát (mã chứng khoán: HTP) cách đây không lâu.

QUAN HỆ NHẬP NHÈM GIỮA NHIỀU PHÁP NHÂN

Hưng Vượng Developer được thành lập ngày 22/4/2020, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, có số vốn điều lệ ban đầu là 1.208 tỷ đồng, hiện do ông ông Dương Ngọc Hải (sinh năm 1983, quốc tịch Mỹ) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật.

Hoạt động chính của doanh nghiệp này là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Đồng thời còn hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, và hoạt động tư vấn quản lý.

Theo tìm hiểu, Hưng Vượng Developer bắt đầu nổi lên từ năm 2021, sau thương vụ "niêm yết đường vòng" thông qua In Hòa Phát.

Cụ thể, đầu năm 2021, sau khi Lê Quốc Kỳ Quang, Tổng giám đốc của Hưng Vượng Developer được bầu làm Chủ tịch In Hoà Phát, doanh nghiệp này đã lập tức phát hành 90 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 18 tỷ lên 918 tỷ.

Song song, với việc chi ra 902 tỷ đồng mua 62,75% cổ phần của Hưng Vượng Developer, In Hoà Phát chính thức có thêm công ty con. Khi M&A ngược thành công, Hưng Vượng Developer đã đưa các tài sản của mình lên sàn chứng khoán dưới pháp nhân của công ty mẹ.

Đáng chú ý, sau khi hợp nhất báo cáo tài chính với Hưng Vượng Developer, báo cáo tài chính của In Hoà Phát ghi nhận nhiều khoản phải thu, phải trả với số liệu rất lớn liên quan đến doanh nghiệp này. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến khoản phải trả lên tới 628 tỷ đồng (ghi nhận ngày 31/3/2024) đối với ông Hồ Quang Tâm. Đây là khoản phải trả liên quan đến số tiền mà Hưng Vượng Developer bỏ ra để mua 100% cổ phần Kim Mỹ Nghệ. Cần biết, lượng cổ phần này sau đó đã được đem thế chấp để phát hành lô trái phiếu 600 tỷ đồng.

chuo-7591.jpeg
In Hoà Phát ghi nhận khoản phải trả lớn sau khi hợp nhất với Hưng Vượng Developer

Trong diễn biến mới nhất, tại Đại hội cổ đông bất thường ngày 16/5 vừa qua, In Hoà Phát đã thông qua phương án phương án hoán đổi cổ phần tại Hưng Vượng Developer với cổ phần Công ty Cổ phần Thương Mại và Dịch Vụ Danh Việt.

Theo đó, In Hoà Phát chuyển sang trực tiếp sở hữu cổ phần tại Danh Việt. Hay nói cách khác, In Hoà Phát không còn sở hữu, liên quan đến hoạt động điều hành của Hưng Vượng Developer.

Đồng thời, ông Lương Văn Quang cũng từ nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị tại Hưng Vượng Developer, chấm dứt tất cả chức vụ tại công ty này sau hơn 2 năm đồng hành và nhậm chức Chủ tịch của In Hoà Phát.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ Phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt được thành lập vào ngày 11/5/2007. Công ty có địa chỉ tại Thôn Hà Lãng, Xã Thắng Hải, Huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Doanh nghiệp này được biết đến với vai trò của vị chủ tịch sinh năm 1990 ông Lại Minh Hậu là Chủ tịch Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt, đồng hành cùng bà Võ Diệp Cẩm Vân – con gái ông Võ Trường Thành - ở một loạt pháp nhân khác.

Danh Việt hiện là chủ đầu tư Venezia Beach có quy mô 72 ha, tại Hàm Tân, Bình Thuận. Đây là dự án đô thị biển hiếm hoi có phần lớn sản phẩm được quyền sở hữu lâu dài với 1km mặt biển – 1km mặt sông tự nhiên – hơn 4km kênh đào và hồ.

Có thể bạn quan tâm