“Công chúa” Samsung có tên trong danh sách “100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” của Forbes

Giám đốc điều hành hệ thống khách sạn Shilla Lee Boo-jin và CEO trẻ tuổi của Naver Choi Soo-yeon đều xuất hiện danh sách xếp hạng "100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới" năm 2023 của tạp chí Forbes…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Công chúa" Samsung Lee Boo-jin
"Công chúa" Samsung Lee Boo-jin

Lee Boo-jin, con gái lớn của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee và CEO Naver Choi Soo-yeon được Forbes vinh danh là 2 trong số “100 người phụ nữ quyền lực nhất” năm 2023.

Theo Forbes, bốn chỉ số liên quan tới tài sản, hình ảnh cá nhân, tác động và phạm vi ảnh hưởng đều đã sử dụng để xác định những phụ nữ truyền cảm hứng nhất và mang đến những tác động thay đổi đối với thế giới.

Bà Lee Boo-jin hiện là chủ tịch và giám đốc điều hành của Hotel Shilla - hệ thống khách sạn điều hành các trung tâm lưu trú, hội nghị và cửa hàng miễn thuế hàng đầu Hàn Quốc. Bà còn là một trong những người thừa kế Tập đoàn Samsung.

Nữ doanh nhân này cũng đứng thứ 10 trong danh sách “50 người giàu nhất Hàn Quốc” của Forbes năm nay, xếp sau anh trai là Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong và mẹ là bà Hong Ra-hee, hai người lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ sáu.

Khác với bà Lee Boo-jin, đây là lần đầu tiên nữ doanh nhân Choi Soo-yeon có mặt trong bảng xếp hạng thường niên của Forbes.

screenshot-2023-12-08-at-130622-3369.png
CEO Hotel Shilla Lee Boo-jin (bên trái) và CEO trẻ tuổi nhất của Naver Choi Soo-yeon

Choi Soo-yeon giữ vị trí Giám đốc điều hành của công ty internet lớn nhất Hàn Quốc Naver kể từ năm 2022, là nhà lãnh đạo trẻ nhất của công ty và được ca ngợi là có khả năng giải quyết vấn đề cực kỳ thông minh và có hiểu biết sâu sắc về thị trường toàn cầu.

Ở một diễn biến khác, trong cuộc khảo sát vào tháng 11 mới đây cho thấy tỷ lệ phụ nữ ở vị trí điều hành tại 100 công ty hàng đầu Hàn Quốc lần đầu tiên đạt mốc 6% trong năm nay.

Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng đã gây chú ý vào đầu tuần này khi bổ nhiệm nữ chính trị gia làm ứng cử viên bộ trưởng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các lớn trong chính quyền hiện tại.

Trong báo cáo tháng 3 của The Economist về chỉ số đo lường vai trò và ảnh hưởng của phụ nữ trong lực lượng lao động theo quốc gia trong năm 2023, Hàn Quốc được đánh giá là thấp nhất trong số 29 quốc gia thành viên OECD. Đây là năm thứ 10 liên tiếp Hàn Quốc xếp cuối cùng, kể từ khi tạp chí Anh bắt đầu tổng hợp chỉ số thường niên vào năm 2013.

Được nhắc đến như một quốc gia mà phụ nữ vẫn phải lựa chọn giữa gia đình hoặc sự nghiệp, Hàn Quốc có xếp hạng đặc biệt thấp về khoảng cách lương giữa hai giới, với phụ nữ kiếm được ít hơn nam giới 31,1% và tỷ lệ phụ nữ trong hội đồng quản trị công ty và các vị trí quản lý lần lượt chỉ chiếm 12,8% và 4,6%.

Nói sâu hơn về danh sách "100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới" 2023 của tạp chí Forbes, ba vị trí dẫn đầu năm nay không thay đổi so với 2022. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đứng thứ nhất, tiếp theo đó là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Họ một lần nữa được vinh danh ở vị trí đầu bảng nhờ vào vai trò quan trọng trong việc định hình các chính sách kinh tế và khuôn khổ pháp lý tại một trong những không gian mà trước đây nam giới thống trị.

Như Forbes đã chỉ ra, năm 2023 ghi nhận ít phụ nữ nắm giữ các vai trò chính trị hàng đầu hơn so với trước đây. Thủ tướng Ý Giorgia Meloni hiện là người phụ nữ duy nhất lãnh đạo một quốc gia trong 25 nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong khi đó chỉ có 13 trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc có phụ nữ lãnh đạo.

Có thể bạn quan tâm