Công ty khởi nghiệp AI của Elon Musk dự kiến huy động 1 tỷ USD

X.AI, công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo của tỷ phú Elon Musk, đã nộp đơn lên SEC để huy động vốn thêm 1 tỷ USD…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
X.AI là công ty khởi nghiệp mới nhất của Elon Musk, được thành lập vào tháng 3/2023 tại Nevada (Mỹ)
X.AI là công ty khởi nghiệp mới nhất của Elon Musk, được thành lập vào tháng 3/2023 tại Nevada (Mỹ)

Theo hồ sơ nộp lên SEC, X.AI đã thu về được gần 135 triệu USD từ bốn nhà đầu tư trong đợt huy động đầu tiên diễn ra vào ngày 29/11. Sắp tới đây, X.AI hy vọng sẽ bảo đảm được thêm 1 tỷ USD.

Động thái tài chính mới nhất này nhấn mạnh tham vọng của công ty trong việc mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao khả năng AI của mình. Công ty, lần đầu tiên được Elon Musk công bố vào tháng 7/2023, cũng đang đẩy mạnh các nỗ lực tuyển dụng nhân tài, chủ động lấp đầy các vị trí kỹ sư, nhà nghiên cứu và “gia sư” AI. Những người đang làm việc tại X.AI được cho là bao gồm các cựu kỹ sư của DeepMind, OpenAI, Google Research, Microsoft Research, Twitter và Tesla. Theo thông tin trên LinkedIn, họ đều từng tham gia vào các dự án như AlphaCode của DeepMind và các chatbot GPT-3.5 và GPT-4 của OpenAI.

Tháng trước, X.AI đã phát hành một chatbot có tên Grok, lấy cảm hứng từ tác phẩm đình đám “The Hitchhiker's Guide to the Galaxy”. Chatbot này được mắt sau hai tháng đào tạo và có kiến thức thời gian thực về Internet.

“Grok được thiết kế để trả lời các câu hỏi với một chút hóm hỉnh và có tính cách nổi loạn, vì vậy vui lòng không sử dụng nó nếu bạn ghét sự hài hước!” X.AI chia sẻ trên trang web của mình và nói thêm rằng nó cũng sẽ trả lời được những câu hỏi hóc búa mà hầu hết các hệ thống AI khác “bó tay”.

Với Grok, X.AI đặt mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với các công ty như OpenAI - nơi tạo ra ChatGPT - và cũng chính là công ty mà Elon Musk đã hỗ trợ trong thời gian đầu trước khi xảy ra xung đột với nhà đồng sáng lập Sam Altman khiến ông rời khỏi dự án vào năm 2018.

X.AI cũng sẽ là đối thủ của hệ thống Bard của Google và chatbot Claude của Anthropic.

Đầu năm nay, Elon Musk được cho là đã mua được hàng nghìn đơn vị xử lý đồ họa (GPU) công suất cao từ Nvidia, loại chip cần thiết để xây dựng một mô hình ngôn ngữ lớn.

X.AI là một trong nhiều công ty do Musk sở hữu hoặc lãnh đạo. Ngoài quyền kiểm soát X (Twitter cũ), Elon Musk còn là Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX. Ông cũng điều hành công ty phát triển đường hầm ngầm Boring Company và công ty khởi nghiệp công nghệ não Neuralink.

Tháng trước, Musk cho biết các nhà đầu tư vào X cũng sẽ sở hữu 25% X.AI.

“Chúng tôi là một công ty riêng biệt với X Corp, nhưng sẽ hợp tác chặt chẽ với X (Twitter), Tesla và các công ty khác để đạt được tiến bộ trong sứ mệnh của mình”, X.AI lưu ý trên website.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập của Tesla vào tháng 7, khi giới phân tích đặt câu hỏi về việc liệu X.AI có cạnh tranh với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác của Elon Musk hay không, vị tỷ phú công nghệ đã giải thích rằng: “Có một số kỹ sư và nhà khoa học AI giỏi nhất thế giới sẵn sàng tham gia một công ty khởi nghiệp nhưng họ lại không muốn vào một công ty lớn, tương đối lâu đời như Tesla. Vì vậy, tôi đã nghĩ, được rồi, tốt nhất là tôi nên thành lập thêm một công ty khởi nghiệp còn hơn là để họ sang nơi khác. Đó chính là nguồn gốc của X.AI".

Có thể bạn quan tâm