Cục Hàng không khẳng định vé máy bay nội địa nằm trong khung giá quy định

Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi Bộ Giao thông vận tải báo cáo kết quả kiểm tra hoạt động bán vé trong thời gian từ ngày 1/1/2024 - 4/5/2024 của các hãng hàng không…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Hàng không khẳng định vé máy bay nội địa nằm trong khung giá quy định
Cục Hàng không khẳng định vé máy bay nội địa nằm trong khung giá quy định

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 7/5/2024 – 9/5/2024, cơ quan này đã kiểm tra việc bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và kiểm tra tại 6 đại lý bán vé của các hãng.

Công tác kiểm tra được tập trung vào hệ thống cơ cấu tổ chức, quản lý, phân cấp, ủy quyền, trách nhiệm, thẩm quyền của từng bộ phận, cá nhân trong hoạt động bán vé máy bay; các văn bản nội bộ đã ban hành để triển khai hoạt động bán vé máy bay; việc thực hiện bán vé máy bay nội địa theo khung giá; công tác xây dựng, kê khai, niêm yết giá vé máy bay.

Đồng thời, tập trung kiểm tra tình hình bán vé máy bay của hãng hàng không đặc biệt là trong dịp 30/4 - 1/5, chính sách về giá vé máy bay cho giai đoạn cao điểm hè năm 2024; công tác quản lý, kiểm tra hoạt động của đại lý bán vé máy bay (các quy định của hãng đối với đại lý, chế tài xử phạt trong trường hợp đại lý vi phạm hợp đồng); công tác giải quyết khiếu nại của hãng đối với hành khách trong hoạt động bán vé máy bay.

Kết quả kiểm tra cho thấy các hãng đều thực hiện việc kê khai giá theo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa do Bộ Giao thông vận tải quy định.

Trên cơ sở khung giá vận chuyển hành khách nội địa, Vietnam Airlines có 17 mức giá, Vietjet Air có 20 mức giá, Bamboo Airways có 12 - 15 mức giá và Vietravel Airlines có 18 mức giá cho từng chặng bay. Các mức giá này không vượt mức tối đa theo quy định.

Các hãng đã thực hiện niêm yết giá vé đầy đủ, bao gồm giá dịch vụ vận chuyển, phụ thu quản trị hệ thống, phụ thu dịch vụ hệ thống, các khoản thu hộ (dịch vụ phục vụ hành khách và đảm bảo an ninh hành khách, hành lý) và thuế VAT…

Hành khách mua vé qua trang web bán vé của các hãng sẽ nhận được thông tin giá vé đầy đủ cần phải thanh toán trước khi mua vé.

Đối với các vé được bán trực tiếp tại phòng vé, các hãng đều thu thêm khoản phí khoảng 50.000 đồng. Khoản này không áp dụng khi khách mua trực tuyến trên trang web, ứng dụng điện thoại chính thức của hãng, hoặc các kênh bán vé máy bay trực tuyến chính thức khác (ngân hàng liên kết, đại lý điện tử như Traveloka, aBay, VnPay...).

Các khoản phụ thu nằm trong giá vé như phụ thu quản trị hệ thống, phụ thu dịch vụ hệ thống của các hãng dao động từ 430.000 - 480.000 đồng tùy hãng và được thể hiện ở phần phụ phí (cùng với mục thuế, phí cùng với các khoản thu hộ). Tuy nhiên, việc hiển thị thông tin chưa đồng nhất giữa các hãng.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cho biết, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2024 - 30/4/2024 so với cùng kỳ năm 2023, các mức giá vé hạng phổ thông cơ bản (hạng vé được áp giá trần) trên các đường bay nội địa của các hãng cơ bản có tăng.

Trong đó, với 3 đường bay trục Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng, giá vé trung bình của các hãng có mức tăng lần lượt là Vietnam Airlines (19,9%, 28,4% và 14,9%), VietJet (17,9%, 39,9% và 27%), Bamboo Airways (2,1%, 24,4% và 22,5%), Vietravel Airlines (10,2%, 17,7% và 18,6%).

So với cùng kỳ, đầu năm 2024 có sự gia tăng về tỷ lệ phân khúc giá vé cao (trên 120% giá vé trung bình). Tuy nhiên, chiếm phần lớn trong cơ cấu giá vé bán ra của các hãng vẫn phân khúc giá thấp (dưới 80% giá vé trung bình) và trung bình (80 - 120% giá vé trung bình) với tỷ lệ 60 - 70% số lượng vé bán ra.

Ngoài ra, đến ngày 10/5, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được 11 thông tin phản ánh của hành khách gửi qua thư điện tử về việc mua vé giá cao. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các phòng chức năng rà soát, kiểm tra giá vé theo thông tin hành khách cung cấp.

“Kết quả kiểm tra đối với 11 trường hợp phản ánh về giá vé này không có trường hợp nào có tình trạng vé bán vượt khung giá theo quy định tại Thông tư 17 và Thông tư 34. Cục Hàng không Việt Nam đang triển khai việc trả lời, giải đáp thông tin đến những hành khách đã có phản ánh”, Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Có thể bạn quan tâm