Đã có 3 Bộ nhất trí phương án nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Sau khi có đề xuất liên quan đến nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các Bộ, ngành khác cũng đã có ý kiến gửi về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các Bộ, ngành khác đã có ý kiến liên quan đến nghỉ lễ 30/4 - 1/5 gửi về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội
Các Bộ, ngành khác đã có ý kiến liên quan đến nghỉ lễ 30/4 - 1/5 gửi về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải đều đã có văn bản gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng ý với dự thảo công văn báo cáo Thủ tướng việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 để người lao động được nghỉ lễ 5 ngày liên tục.

Sau khi có đầy đủ ý kiến của các Bộ, ngành, cơ quan soạn thảo sẽ tổng hợp, tham mưu lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội.

Trước đó, ngày 4/4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản báo cáo Thủ tướng và 15 cơ quan, bộ ngành lấy ý kiến về đề xuất liên quan đến kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Cụ thể, năm 2024, dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 có ngày 29/4 (thứ hai) nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hàng tuần.

Do đó, có ý kiến đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ lễ 5 ngày liên tục.

Lý giải việc hoán đổi như trên, Bộ cho rằng sẽ kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc hoán đổi cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Hiện Bộ chưa đề xuất hoán đổi ngày làm việc 29/4 vào ngày nào. Nếu được thông qua, người dân cả nước sẽ được nghỉ kéo dài từ ngày 27/4 đến hết 1/5.

Theo quy định khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động chỉ giao Thủ tướng quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh, còn các ngày nghỉ lễ khác thực hiện theo luật hiện hành.

Nếu ngày lễ rơi vào cuối tuần thì được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp. Việc hoán đổi, nghỉ bù thường thực hiện vào dịp lễ Tết hàng năm nếu ngày nghỉ trùng cuối tuần hoặc có ngày làm việc xen kẽ.

Người lao động đi làm vào ngày nghỉ của dịp lễ, Tết được trả số tiền lương ít nhất bằng 300%. Chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày

Đồng thời, nếu người lao động làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Có thể bạn quan tâm