Đà Nẵng quy hoạch Phân khu công nghệ cao hơn 3.600ha

Phân khu công nghệ cao có diện tích hơn 3.655 ha, quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 là hơn 194.000 người và đến năm 2045 là gần 253.000 người.
Đà Nẵng quy hoạch Phân khu công nghệ cao hơn 3.600ha

Ban quản lý các dự án phát triển hạ tầng Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao Đà Nẵng đang lấy ý kiến cộng đồng về đồ án quy hoạch Phân khu công nghệ cao.

Theo đó, Phân khu Công nghệ cao có phía Bắc giáp sông Cu Đê, phía Tây giáp đường ĐT602, phía Đông giáp đường Nguyễn Lương Bằng và phía Nam giáp đường vành đai phía Tây, Khu công nghệ cao Đà Nẵng, phân khu sinh thái phía Tây.

Phân khu công nghệ cao có diện tích hơn 3.655 ha, quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 là hơn 194.000 người và đến năm 2045 là gần 253.000 người.

Dự thảo quy hoạch Phân khu công nghệ cao cũng quy định, toàn đô thị được chia làm 2 khu vực phát triển đô thị chính, 3 khu chức năng và 1 khu nghĩa trang.

Trong đó, khu vực 1 là khu vực phát triển đô thị kết hợp cải tạo chỉnh trang đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị. Khu vực này được định hướng phát triển hình thành trung tâm đô thị tại khu vực hai bên tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài với nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ công cộng.

Khu vực 2 là khu vực phát triển mới của thành phố Đà Nẵng. Là trung tâm đô thị phía Bắc thành phố, là trung tâm dịch vụ thương mại tầm cỡ quốc tế; đầu mối giao thông quốc gia và thành phố.

Định hướng phát triển của khu vực này là hình thành 2 khu đô thị mới nhằm phát triển khu vực cũng như nguồn quỹ đất tái định cư cho các dự án đang thực hiện.

Khu vực 3 (Khu công nghiệp Hòa Khánh) bao gồm Khu công nghiệp Hòa Khánh, Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng, Khu công nghiệp Thanh Vinh, là khu vực phát triển công nghiệp.

Định hướng phát triển khu vực này là đầu tư hạ tầng đô thị đồng bộ, kết nối giữa khu mới, khu cũ. Hình thành hệ thống các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu chức năng có liên quan đến phát triển công nghiệp một cách hợp lý.

Khu vực 4 (Khu công nghệ thông tin tập trung) thuộc ranh giới khu công nghệ thông tin tập trung, là khu vực phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin.

Định hướng phát triển của khu vực này là phát triển công nghệ thông tin với các chỉ tiêu quản lý chủ yếu.

Khu vực 5 (Khu công nghiệp Hòa Ninh) thuộc ranh giới khu công nghiệp Hòa Ninh để phát triển công nghiệp.

Định hướng phát triển khu vực này là đất xây dựng các nhà máy xí nghiệp công nghiệp, đất trung tâm hành chính và dịch vụ, đất công viên, thể dục thể thao kết hợp mặt nước và cây xanh cách ly…

Khu vực 6 (Khu Nghĩa Trang Hòa Ninh) thuộc ranh giới khu nghĩa trang Hòa Ninh dành phát triển đất nghĩa trang.

Cũng theo dự thảo, Đà Nẵng cũng quy hoạch Phân khu Công nghệ cao theo hướng tăng cường liên kết Bắc – Nam và Đông – Tây.

Cụ thể, để tăng cường liên kết giữa phân khu công nghệ cao và phân khu sườn đồi, phân khu cảng, hạ tầng được quy hoạch kết nối với nhà ga bên phân khu lõi xanh qua các nút giao, tuyến giao thông công cộng. Đồng thời bố trí các công trình công cộng thương mại dịch vụ tại các nút giao quan trọng, vừa là điểm nhấn, vừa đảm bảo sự kết nối về mặt chức năng như thương mại dịch vụ, bệnh viện, công cộng...

Tăng cường liên kết Đông - Tây trong phân khu công nghệ cao, sẽ quy hoạch các khu chức năng cấp đô thị trên tuyến Nguyễn Tất Thành nối dài; quy hoạch tuyến đường song song với đường ĐT 602 đảm bảo lưu thông nội bộ, an toàn giao thông và giảm tải cho tuyến ĐT 602.

Ngoài ra, tăng cường liên kết giữa phân khu công nghệ cao và phân khu sườn đồi. Về hạ tầng kết nối thoát nước mưa và thoát nước thải; về giao thông quy hoạch tuyến 29m và 49m; quy hoạch tiếp tục các khu tái định cư phục vụ cho việc tái định cư các dự án trong khu vực, bổ sung hạ tầng xã hội hợp lý, đảm bảo bán kính phục vụ và không bị chia cắt bởi giao thông đối ngoại.

Có thể bạn quan tâm