Đã xác định được nhóm người được thuê xếp hàng mua vàng

Mới đây, Bộ Công an thành phố Hà Nội đã xác định được nhóm người được thuê xếp hàng mua vàng tại các Ngân hàng thương mại Nhà nước. Được biết, các cơ sở mua lại vàng từ những đối tượng trên đều không được cấp giấy phép kinh doanh vàng miếng SJC, ngoại tệ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hà Nội đã xác định được nhóm đối tượng được thuê xếp hàng mua vàng tại các Ngân hàng thương mại (Ảnh minh họa)
Hà Nội đã xác định được nhóm đối tượng được thuê xếp hàng mua vàng tại các Ngân hàng thương mại (Ảnh minh họa)

Ngày 30/6, Bộ Công an cho biết, Phòng An ninh kinh tế Công an thành phố Hà Nội đã xác định có nhóm đối tượng được thuê xếp hàng để mua vàng từ các Ngân hàng thương mại Nhà nước và bán lại cho doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc.

Theo đó, bước đầu xác định có khoảng 4, 5 nhóm riêng biệt. Mỗi nhóm có một đối tượng đứng ra gom vàng sau khi số khách hàng (nghi vấn được thuê) giao dịch mua vàng xong với ngân hàng.

Theo Bộ Công an, các nhóm này đều hoạt động theo phương thức chuyển khoản tiền trước cho thành viên trong nhóm, sau khi lấy được số xếp hàng sẽ chờ đến lượt để giao dịch mua vàng.

Sau khi nhận được vàng từ ngân hàng, số người mua sẽ tập trung giao vàng cho đối tượng chính. Một số đối tượng di chuyển sang các điểm khác để tiếp tục xếp hàng mua vàng.

Theo dõi di biến động của các đối tượng chính, các trinh sát xác định điểm đến là các cơ sở kinh doanh vàng bạc.

Cụ thể, cửa hàng kinh doanh vàng bạc B.T.T.H. trên địa bàn phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do bà Đ.T.T. làm chủ đã có 4 người đi xếp hàng mua vàng.

Bên cạnh chồng bà T. còn có 3 cá nhân khác đi xếp hàng mua vàng tại các ngân hàng thương mại nhà nước. Tại các điểm bán vàng, 3 cá nhân này đã mua được 4 lượng vàng, sau đó di chuyển về cửa hàng B.T.T.H..

Theo xác minh ban đầu, công an xác định các cá nhân liên quan đến cửa hàng này đã xếp hàng mua tổng cộng 14 lượng vàng SJC.

Ngày 17/6, Phòng An ninh kinh tế đã phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội thành lập 3 tổ công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động mua, bán vàng đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố.

Kiểm tra tại cửa hàng B.T.T.H, lực lượng chức năng phát hiện chồng của bà T. đang thực hiện mua 1 lượng vàng SJC từ 1 cá nhân với giá 81 triệu/lượng, thanh toán theo hình thức chuyển khoản, không có hoá đơn chứng từ.

Công an cho biết, cửa hàng B.T.T.H không được cấp phép mua bán vàng miếng SJC. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ đối với một số mặt hàng trang sức mỹ nghệ đang được bày bán.

Do vậy, tổ kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tang vật vi phạm hành chính đối với 1 lượng vàng SJC và 232 chiếc nhẫn trang sức màu vàng và 48 chiếc nhẫn trang sức màu trắng.

Tương tự, tại phố Hà Trung, tổ công tác số 3 Phòng An ninh kinh tế và Cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra tại Công ty TNHH MTV kinh doanh vàng bạc T.L. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện công ty đang thực hiện mua 1 lượng vàng SJC từ 1 cá nhân với giá 81 triệu/lượng, thanh toán theo hình thức chuyển khoản. Tổ kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tang vật vi phạm hành chính.

Công an cho biết, hầu hết các cơ sở này đều không được cấp giấy phép kinh doanh vàng miếng SJC, ngoại tệ nhưng luôn sẵn sàng mua vàng miếng SJC với giá cao để tích trữ. Sau đó, các cơ sở này bán ra với giá cao hơn, gây bất ổn thị trường vàng.

Trong thời gian tới, Phòng An ninh kinh tế sẽ tiếp tục nắm thông tin về tình hình thị trường vàng, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và Cục Quản lý thị trường kiểm tra các điểm giao dịch vàng, ngoại hối trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, đưa ra những dự báo sát thực tiễn, tham mưu các cấp có những giải pháp bình ổn thị trường vàng.

Trước đó, ngày 7/6, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Công an thành phố Hà Nội xác minh thông tin cho rằng ngân hàng thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng có hiện tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng nhằm đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị cảnh sát hạn chế tình trạng một số nhóm thuê người xếp hàng mua gom vàng.

Có thể bạn quan tâm