Dấu ấn của Huy Hoàng tại Quảng Ninh và Đà Nẵng

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Quốc tế Huy Hoàng không chỉ là một tên tuổi đáng gờm trong ngành xây dựng, mà còn là biểu tượng của sự thành công trong việc chinh phục các dự án đầu tư công quy mô lớn tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dấu ấn của Huy Hoàng tại Quảng Ninh và Đà Nẵng

Nổi bật trong số những gói thầu hàng trăm, nghìn tỷ là những dự án quan trọng tại Quảng Ninh và Đà Nẵng, nơi Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Quốc tế Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng) đã khẳng định được vị thế và uy tín của mình.

TRÚNG THẦU LÊN TỚI HƠN 2.600 TỶ ĐỒNG

Trong những năm qua, Công ty Huy Hoàng đã mạnh mẽ vươn lên và khẳng định vị thế của mình trong ngành xây dựng và giao thông. Chỉ trong vài năm, Huy Hoàng đã tham gia vào 28 gói thầu, thành công trong 24 gói, với tổng giá trị trúng thầu lên tới hơn 2.600 tỷ đồng. Đáng chú ý, tỷ lệ chào giá thành công của họ lên hơn 91%, và giá trúng thầu so với dự toán trung bình là hơn 61%.

Với vai trò độc lập, Huy Hoàng đã thành công với hơn 600 tỷ đồng trong các gói thầu, và với vai trò liên danh, họ đã đạt được hơn 1.900 tỷ đồng. Công ty cũng đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với 21 bên mời thầu và thắng thầu trong 10 gói khi liên danh với 21 nhà thầu khác nhau.

Điển hình cho sự thay đổi đột phá là từ năm 2018 trở đi, Huy Hoàng đã vượt qua mọi kỳ vọng, từ việc chỉ trúng vỏn vẹn một gói thầu vào năm 2017, với giá trị thấp hơn 25 tỷ đồng, đến việc liên tiếp trúng nhiều gói thầu với giá trị lớn hơn vài trăm tỷ đồng từ năm 2018 và gia tăng lên gần 900 tỷ đồng vào năm 2019.

Tóm lại, thành công của Công ty Huy Hoàng không chỉ là một câu chuyện về con số và hợp đồng, mà còn là minh chứng rõ ràng cho sự đổi mới và khả năng lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Đỗ Huy Hoàng, thích ứng linh hoạt trong môi trường cạnh tranh gay gắt như ngày nay, nhất là trong lĩnh vực đấu thầu đầu tư công.

Nhưng chính điều này càng khiến cho nhiều nhà đầu tư phải đặt câu hỏi nghi vấn về tài chính của Huy Hoàng?

HAI ĐỊA BÀN CHIẾN LƯỢC

Đại gia Đỗ Huy Hoàng không chỉ là một nhân vật quen thuộc mà còn là một "ông trùm" trong lĩnh vực đấu thầu tại Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Riêng tại Quảng Ninh, Công ty Huy Hoàng đã trúng tới 9 gói thầu. Các dự án chủ yếu do Ban quản lý đầu tư xây dựng thành phố Hạ Long và Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh quản lý.

Năm 2018, Đỗ Huy Hoàng và đội ngũ liên doanh đã chiến thắng trong 4 gói thầu tại Quảng Ninh, nhấn mạnh bởi sự thành công ấn tượng trong dự án Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh với "Gói thầu số 05: Xây lắp các hạng mục công trình, phòng chống mối và cung cấp trang thiết bị nội thất văn phòng + thiết bị giảng dạy và phụ trợ khác" thuộc dự án "Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh".

Gói thầu này có trị giá hơn 290 tỷ đồng, đã đem về cho liên doanh của Huy Hoàng và Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Thăng Long một chiến thắng rực rỡ dưới sự quản lý của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh.

Thêm vào đó, "Gói thầu XL-01: Thi công xây dựng công trình (bao gồm các hạng mục công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, PCCC, chống mối, điện nước ngoài nhà, trang thiết bị kèm theo công trình)", trị giá hơn 87 tỷ đồng, là một phần của dự án Văn hoá Thể thao tỉnh Quảng Ninh, tiếp tục củng cố vị thế của Huy Hoàng trong lĩnh vực này. Gói thầu này của Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình Văn hoá Thể thao tỉnh Quảng Ninh.

Đặc biệt, "Gói thầu số 02: Thi công xây dựng công trình và lắp đặt thiết bị", trị giá hơn 53 tỷ đồng, cho thấy sự khả năng và uy tín của Huy Hoàng cùng 2 đối tác khác trong việc thi công và lắp đặt thiết bị cho Hạ tầng kỹ thuật Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh. Dự án này Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh quản lý.

Không dừng lại ở đó, "Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình (bao gồm các hạng mục công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, PCCC, chống mối, điện nước ngoài nhà, trang thiết bị kèm theo công trình)" vào cùng năm, trị giá hơn 149 tỷ đồng, đã đem lại thành công lớn cho liên doanh của Huy Hoàng trong việc cải tạo sân vận động thành phố Cẩm Phả. Đây là một trong những dự án nổi bật của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

ong-do-huy-hoang-8672.jpeg
Ông Đỗ Huy Hoàng (đứng giữa) - Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Quốc tế Huy Hoàng

Năm 2019, doanh nhân Đỗ Huy Hoàng và đội ngũ liên doanh tiếp tục chứng tỏ sức mạnh với việc giành chiến thắng trong 2 gói thầu đáng chú ý tại Quảng Ninh. Đầu tiên là "Gói thầu số 02: Thi công xây dựng công trình (bao gồm các hạng mục xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật)" trong dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng Trung tâm y tế huyện Bình Liêu, với giá trị gần 50 tỷ đồng.

Liên danh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Quốc tế Huy Hoàng và Công ty TNHH Tùng Thắng đã tạo nên một thành tựu đáng kể dưới sự quản lý của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Gói thứ hai, "Gói thầu số 06: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị", đòi hỏi sự hợp tác giữa Huy Hoàng và ba đối tác khác (Công ty Cổ phần tư vấn xây lắp đầu tư An Phú Quảng Ninh, Tổng Công ty Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật VNCN E&C), đã thành công trong việc thi công và lắp đặt thiết bị cho dự án hoàn chỉnh đường trục chính từ đường cao tốc đến sân bay Vân Đồn, với tổng giá trị hơn 361 tỷ đồng.

Năm 2022, sự thăng hoa của Huy Hoàng tiếp tục với việc liên tiếp giành chiến thắng trong 2 gói thầu của Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố Hạ Long. "Gói thầu số 12: Xây lắp các hạng mục giao thông (Đường, cầu vượt, hệ thống thoát nước)", trong dự án Đường đấu nối Quốc lộ 279 đến Tỉnh lộ 342, đã mang về cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Nhật Minh cùng Huy Hoàng một lợi thế vượt trội với giá trị hơn 161 tỷ đồng.

Tiếp nối thành công đó, "Gói thầu số 24: Xây dựng cầu" với việc xây dựng cầu trong dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng đoạn từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đã đem lại cho Huy Hoàng một thành tích đáng chú ý với giá trị hơn 98 tỷ đồng. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc thể hiện khả năng quản lý dự án và sự tinh tế trong chiến lược đấu thầu.

Đến năm 2024, doanh nghiệp của Chủ tịch Đỗ Huy Hoàng, cùng với các đối tác liên doanh, tiếp tục ghi dấu ấn với việc giành chiến thắng trong "Gói thầu số 10: Xây lắp công trình" của Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố Hạ Long, đạt tổng giá trị hơn 512 tỷ đồng. Đây là minh chứng cho sự lãnh đạo và khả năng thích ứng linh hoạt của Huy Hoàng trong môi trường đầu tư và xây dựng phức tạp nhưng tiềm năng của thị trường này vẫn được duy trì.

Còn riêng tại Đà Nẵng, Công ty Huy Hoàng đã trúng tổng cộng 5 gói thầu, rải rác hàng năm từ 2027 đến nay và hầu hết đều là của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng.

Đầu tiên phải kể đến là gói thầu "Giàn mái" thuộc dự án Sân vận động Hòa Xuân 20.000 chỗ ngồi, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Công ty Huy Hoàng là đơn vị duy nhất tham gia và đáp ứng mọi yêu cầu của hồ sơ mời thầu và giá thấp nhất là hơn 25 tỷ đồng. Vẫn tại dự án này, đến năm 2018, doanh nghiệp này tiếp tục trúng gói "Hệ thống ghế ngồi khán đài", với mức trúng thầu là hơn 8 tỷ đồng.

Hai năm sau, Huy Hoàng và Công ty Cổ phần công nghệ Quốc gia đã vượt qua 2 đối thủ nặng ký và tiếp tục trúng gói một gói thầu cực kỳ lớn, gấp 54 lần năm 2018, lên tới hơn 437 tỷ đồng. Đây chính là gói "Xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị hạng mục khối nhà, hạ tầng kỹ thuật" thuộc dự án Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng.

Gói thầu thứ 4 mà doanh nghiệp của Chủ tịch Đỗ Huy Hoàng trúng tại Đà Nẵng tiếp tục vẫn của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng với giá trị 26 tỷ đồng. Đây là gói "Xây lắp di dời, chuyển đổi các khoa chức năng" thuộc dự án Trung tâm Y tế quận Thanh Khê (giai đoạn 1).

Năm 2022 tiếp tục là một năm "bội thu" của Huy Hoàng tại Đà Nẵng khi trúng gói thầu cực lớn, giá trị lên tới hơn 257 tỷ đồng. Với gói thầu "Xây lắp Khối nhà và hạ tầng kỹ thuật" của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, Huy Hoàng đã vượt qua Công ty Cổ phần Tập đoàn 202 và Tổng Công ty xây dựng Hà Nội - CTCP với chiến thắng áp đảo, là đơn vị duy nhất đạt mọi tiêu chuẩn của chủ đầu tư.

Như vậy, mặc dù liên tục giành được các hợp đồng trị giá hàng nghìn tỷ đồng, nhưng việc chỉ thu về vài trăm triệu đồng lãi mỗi năm so với một khoản nợ phải trả gấp vài chục lần vốn chủ sở hữu, đặt nghi vấn lớn về sự bền vững và quản trị của doanh nghiệp này? Sự tương phản rõ rệt giữa các con số trên báo cáo tài chính và thực tế hoạt động đang khơi gợi câu hỏi về khả năng quản lý chi phí, nhu cầu vay vốn và chiến lược đầu tư của Chủ tịch Đỗ Huy Hoàng?

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại quốc tế Huy Hoàng bắt đầu với cái tên Công ty TNHH thương mại và xây lắp Huy Hoàng, ra đời vào ngày 14/1/2000, đặt trụ sở tại đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dưới sự lãnh đạo của đại gia Đỗ Huy Hoàng (sinh năm 1974), người có mặt bằng sống tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại quốc tế Huy Hoàng là ông Hoàng, cùng với bà Đỗ Thị Thuý Kiều và ông Nguyễn Văn Kiêu, trong đó ông Hoàng sở hữu tỷ lệ cổ phần lớn nhất, lên đến 60%.

Đặc biệt, công ty đã để lại dấu ấn với nhiều dự án xây dựng quan trọng trên toàn quốc như Nhà Quốc hội, Cung văn hoá thanh thiếu nhi Quảng Ninh, Nhà thi đấu đa năng Đà Nẵng, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Chemilens - Khu công nghiệp Đại An - Hải Dương, và Dự án đường đấu nối từ Quốc lộ 279 đến tỉnh lộ 342, thành phố Hạ Long.

Có thể bạn quan tâm