Điểm tên 6 mã cổ phiếu trả cổ tức tiền mặt đều đặn

Theo Agriseco Research, việc lãi suất tiền gửi đang ở mức rất thấp, nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng trả cổ tức tiền mặt cao và đều đặn, có tình hình tài chính lành mạnh như: VEA, SMB, GHC, PAT, DHA và SED…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Điểm tên 6 mã cổ phiếu trả cổ tức tiền mặt đều đặn
Điểm tên 6 mã cổ phiếu trả cổ tức tiền mặt đều đặn

Mới đây, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đã công bố báo cáo các nhóm cổ phiếu có nền tảng trả cổ tức tiền mặt cao và đều đặn mà nhà đầu tư nên quan tâm.

Theo đó, Agriseco Research cho rằng VN-Index đã giảm gần 10% kể từ vùng đỉnh ngắn hạn, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý 1/2024 đang dần được công bố với những số liệu tăng trưởng mạnh mẽ, mặt bằng định giá thị trường qua đó cũng đang về vùng hấp dẫn.

Cùng với đó, việc lãi suất tiền gửi đang ở mức rất thấp (theo ghi nhận của các ngân hàng thương mại lớn, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm đang dao động trong khoảng 4,3 - 4,9%/năm), chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt với mức giá hợp lý để hưởng cổ tức tiền mặt và hưởng lợi từ tăng giá trong tương lai.

Do đó, Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng trả cổ tức tiền mặt cao và đều đặn, có tình hình tài chính lành mạnh. Ngoài ra ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao, ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế cũng nên được ưu tiên lựa chọn.

Sau quá trình phân tích, Agriseco Research đánh giá 6 cổ phiếu có tiềm năng và đạt được những tiêu chí trên là: VEA, SMB, GHC, PAT, DHA và SED.

anh-chup-man-hinh-2024-04-20-luc-135243-6172.png
Danh sách cổ phiếu khuyến nghị của Agriseco Research

Trước tiên là cổ phiếu VEA của Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất lắp ráp và kinh doanh ô tô, đúc chi tiết chế tạo máy. Về tình hình tài chính, doanh nghiệp có nguồn tiền dồi dào, tiền gửi chiếm gần 48% tổng tài sản. Nhờ dòng tiền kinh doanh ổn định, VEA đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ hấp dẫn, dao động từ 40 - 100% trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cổ phiếu SMB của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung cũng được Agriseco Research đánh giá cao bởi doanh nghiệp có cơ cấu nguồn vốn an toàn do duy trì tỷ lệ nợ vay thấp. Bên cạnh đó, kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024 của SMB là 35% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9,4%/năm.

“Hiện nay lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng chỉ dao động từ 4,3 – 4,9%/năm, với tỷ suất cổ tức ở mức cao, SMB sẽ là cơ hội đầu tư tốt trong điều kiện lãi suất thấp như hiện nay”, Agriseco Research nhấn mạnh.

Về cổ phiếu GHC của Công ty Cổ phần Thuỷ điện Gia Lai, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, sở hữu 2 nhà máy thủy điện và 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lần lượt là 28,2 MW và 56,1 MW. Theo Agriseco Research, đây là ngành nghề bền vững, luôn duy trì sự tăng trưởng ổn định. Năm 2024, doanh nghiệp đặt kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 25%, tương ứng tỷ suất cổ tức 8,7%/năm, cao gần gấp đôi lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay.

Một doanh nghiệp khác cũng được Agriseco Research đánh giá tích cực là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (mã chứng khoán: SED). Đây là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thiết bị giáo dục, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp năm 2023 duy trì ổn định với lợi nhuận sau thuế đạt hơn 41 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2022.

Cùng với đó, SED tiếp tục duy trì tình hình tài chính lành mạnh, khả năng đáp ứng các khoản nợ ngắn hạn tốt hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp luôn giữ tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt cao trong nhiều năm với tỷ suất cổ tức ở mức 7,7%/năm, là cơ hội đầu tư hưởng lợi cổ tức tốt hiện nay.

Ở lĩnh vực khai thác mỏ và chế biến đá vật liệu xây dựng, Công ty Cổ phần Hoá An (mã chứng khoán: DHA) cũng là một trong những doanh nghiệp thường xuyên chi trả cổ tức đều đặn.

Trong năm 2023, lợi nhuận sau thuế công ty tăng trưởng tăng 83,4% so với cùng kỳ, đạt 95,94 tỷ đồng nhờ tăng sản lượng đá phục vụ cho các dự án đầu tư công, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 27% lên 30% và được hoàn nhập dự phòng tài chính 25,26 tỷ đồng.

Với hoạt động kinh doanh ổn định và cơ cấu tài chính lành mạnh, doanh nghiệp luôn duy trì tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền cao trong nhiều năm qua.

Cuối cùng, Agriseco Research đánh giá cổ phiếu PAT của Công ty Cổ phần Phốt Pho Apatit Việt Nam cũng là doanh nghiệp thường xuyên chi trả cổ tức bằng tiền ở mức cao kể từ thời điểm niêm yết đến nay (2022).

Trong năm 2024, PAT dự kiến trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 70%, tương ứng với mức tỷ suất cổ tức 7,5%/năm, cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng. Do đó, nhóm phân tích Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp để hưởng lợi từ cổ tức trong thời gian này.

Có thể bạn quan tâm