“Định mệnh chiến tranh - Mỹ và Trung Quốc có thể thoát bẫy Thucydides?” của Graham Allison có gì hấp dẫn ?

“Định mệnh chiến tranh - Mỹ và Trung Quốc có thể thoát bẫy Thucydides?” của Graham Allison có gì hấp dẫn ?

Tác phẩm “Định mệnh chiến tranh - Mỹ và Trung Quốc có thể thoát bẫy Thucydides?” của Graham Allison sử dụng câu chuyện kinh điển về Chiến tranh Peloponnese đã từng tàn phá Hy Lạp cổ đại để giải thích cho cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung.

Ông Đỗ Mạnh Hoàng, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao đánh giá: “Cuốn sách được xây dựng từ những nghiên cứu chuyên sâu trong dự án ‘Bẫy Thucydides’ mà Graham Allison đã dày công xây dựng nên có sức thuyết phục cao, với các lập luận và dẫn chứng có tính thuyết phục".

"Cuốn sách có cách diễn giải mạch lạc và lôi cuốn. Việc Graham Allison để mở mà không đưa ra khuyến nghị chính sách như thường thấy trong các nghiên cứu của các học giả Mỹ, gợi mở cho mỗi người đọc những suy nghĩ và ý kiến khác nhau. Cuốn sách chắc chắn sẽ gây tiếng vang lớn trong giới học giả và công chúng. Rất nhiều học giả và chính trị gia trên thế giới đã có những đánh giá tích cực về cuốn sách. Hy vọng rằng, như Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã đánh giá ‘các bài học trong sách có thể cứu hàng triệu mạng người’.” Ông Đỗ Mạnh Hoàng nhận xét.

Quảng cáo

Sử gia Thucydides đã giải thích rằng: “Chính sự trỗi dậy của Athens và nỗi sợ hãi mà nó gây ra ở Sparta đã khiến chiến tranh trở thành điều tất yếu.” Tình trạng tương tự đã xảy ra 16 lần trong suốt 500 năm qua. Và 12 lần đã kết thúc trong bạo lực.

Trong lần thứ 17, sự trỗi dậy không cưỡng của Trung Quốc đang đi tới chỗ va chạm với một nước Mỹ đang giậm chân tại chỗ. Cả hai bên đều mong muốn “khôi phục sự vĩ đại” cho đất nước mình. Vì vậy trong cuốn sách này, Allison giải thích tại sao Bẫy Thucydides lại là lăng kính tốt nhất để hiểu rõ sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Henry Kissinger, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ về cuốn sách: “Bẫy Thucydides đã xác định một thách thức chính yếu đối với trật tự thế giới: xung đột lợi ích. Tôi chỉ có thể hy vọng mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ trở thành trường hợp thứ 5 có thể được giải quyết trong hòa bình, thay vì trở thành trường hợp thứ 13 nổ ra chiến tranh”.

Một nhận định khác của Nouriel Roubini, Giáo sư tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York và Chủ tịch của Roubini Global Economics: “Trung Quốc và Mỹ sẽ tạo ra một trật tự quốc tế mới, dựa trên sự thừa nhận rằng cường quốc mới đang trỗi dậy sẽ được trao một vai trò phù hợp trong việc hình thành các quy tắc và thể chế toàn cầu… Trong thế kỷ XXI, Bẫy Thucydides sẽ nuốt chửng không chỉ Mỹ và Trung Quốc, mà cả toàn thế giới.”

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Mark Cuban chỉ mới 12 tuổi khi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình, vì vậy ông biết những điều gì là cần thiết đối với một doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

Thứ hai, 26/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia