Đoàn doanh nghiệp VACOD mở rộng cơ hội hợp tác tại Triển lãm Chiết Giang 2023

Sáng nay (29/9), đoàn DN thuộc Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam – VACOD do bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực dẫn đoàn đã đến thăm quan, tìm hiểu sản phẩm nhằm mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh với các DN Chiết Giang, Trung Quốc tại Triển lãm Chiết Giang 2023...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp tại Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023
Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp tại Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 diễn ra từ ngày 28-30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Sự kiện do Sở Thương mại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) chủ trì, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Triển lãm Quốc tế Yuanda Chiết Giang và Công ty Vinexad thuộc hội viên của VACOD đồng tổ chức.

Theo đại diện Ban tổ chức Trung Quốc, Chiết Giang là tỉnh nằm ở ven biển phía Đông Nam của Trung Quốc, là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển nhất tại Trung Quốc. Đây cũng là tỉnh có số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều nhất, tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân cao nhất tại Trung Quốc.

Trong khi đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Chiết Giang trong khu vực RCEP. Năm 2022, xuất khẩu lũy kế của Chiết Giang sang Việt Nam là 14,491 tỷ USD, tăng 17,99%, nhập khẩu lũy kế là 6,078 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 14,21%. Mối quan hệ giữa tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) và Việt Nam ngày càng trở nên thân thiết.

Giới thiệu về triển lãm, đại diện Ban tổ chức Trung Quốc cho hay, triển lãm, hội chợ được trưng bày với quy mô trên 4.000 m2, với tổng số hơn 120 gian hàng cùng các ngành hàng chính như: Nội ngoại thất, vật liệu trang trí; máy móc, sản phẩm điện tử; dệt may và sản phẩm tiêu dùng.

ong Son.jpg
Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) phát biểu tại triển lãm

Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), nhấn mạnh Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 và Hội chợ Xuất khẩu Chiết Giang lần thứ 11 tại Việt Nam là hoạt động đánh dấu sự khôi phục hoàn toàn của các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại song phương sau 3 năm gián đoạn bởi dịch COVID-19. Sự kiện này cũng tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho doanh nghiệp hai bên, góp phần khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế toàn cầu và khu vực.

Theo ông Sơn, năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đứng thứ 04 trong số các địa phương Trung Quốc có quan hệ thương mại với Việt Nam và chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc. Với thế mạnh và quy mô kinh tế của tỉnh Chiết Giang, có thể thấy tiềm năng, nhu cầu hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang vẫn còn rất lớn.

Ông Tô Ngọc Sơn cho rằng thời gian tới, với quyết tâm và sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ không ngừng phát triển đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của hai bên và nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

VACOD.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực VACOD cùng đoàn doanh nghiệp hội viên chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm

Theo Công ty Vinexad, tháng 11/2022, "Tuyên bố chung về tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam" được công bố, đặt nền tảng vững chắc cho hai nước thực hiện hợp tác kinh tế và thương mại liên kết.

Cũng trong năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, Trung Quốc tiếp tục trở thành đối tác thương mại và thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm.

Hơn nữa, Chiết Giang là tỉnh phát triển toàn diện ở Trung Quốc, là cơ hội tốt để doanh nghiệp đôi bên giao thương, xúc tiến thương mại. Đây là lần thứ 11 sự kiện được tổ chức, nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cơ quan hữu quan. Chính vì thế trong 10 năm qua, hơn 1.000 công ty đã được kết nối thành công thông qua chuỗi triển lãm này.

“Chúng tôi tin rằng với nỗ lực chung của tất cả các bên, Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 và Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 sẽ thành công tốt đẹp, hợp tác kinh tế thương mại giữa Chiết Giang và Việt Nam sẽ đạt được những thành công mới”, đại diện Công ty Vinexad nói.

Theo Tổng cục Thống kê, 7 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 31,6 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 58,6 tỷ USD, giảm 18,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm