Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam.jpg
Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chiều 26/9/2023, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hoá Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan.

NHANH CHÓNG HIỆN THỰC HOÁ CAM KẾT

Trong các hoạt động của mình tại Kazakhstan và Kyrgyzstan, đoàn doanh nghiệp VACOD – HBA luôn cập nhật và báo cáo tình hình khảo sát thị trường và xúc tiến thương mại song phương với lãnh đạo đoàn Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Kazakhstan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao hoạt động của đoàn doanh nghiệp Việt Nam đồng thời cho biết thêm, lãnh đạo nhà nước Kazakhstan cũng bày tỏ sự bất ngờ và phấn khởi trước tinh thần làm việc tích cực của đoàn, nhanh chóng hiện thực hoá cam kết giữa hai Nhà nước sau chuyến thăm của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tại Việt Nam vào cuối tháng 8 vừa qua.

Đoàn Quốc hội Việt Nam và đoàn doanh nghiệp VACOD - HBA tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan.jpg
Đoàn Quốc hội Việt Nam và đoàn doanh nghiệp VACOD - HBA tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan

Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Kazakhstan là tiền đề cho môi trường hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước. Với thế mạnh của Kazakhstan về khai thác khoáng sản, nông sản, vị trí địa lý thuận lợi, diện tích rộng lớn; các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ có thể xúc tiến hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai bên, mà còn có thể mang công nghệ tiên tiến của mình, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, để xây dựng cơ sở, nhà máy sản xuất cung cấp cho thị trường địa phương và xuất khẩu sang các nước khác.

Ông cho rằng, những hoạt động của đoàn doanh nghiệp VACOD – HBA là bước khởi đầu tích cực, mở đường cho các đoàn doanh nghiệp sang khảo sát và tìm cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển tại khu vực Trung Á đầy tiềm năng.

Thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm Kazakhstan từ ngày 24 – 28/9/2023. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Đoàn đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Kazakhstan; dự Lễ khai trương Phòng Trưng bày sản phẩm, hàng tiêu dùng của Việt Nam - sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan và Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD), Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) phối hợp tổ chức.

Đoàn doanh nghiệp VACOD - HBA chụp ảnh kỷ niệm cùng Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định .jpg
Đoàn doanh nghiệp VACOD - HBA chụp ảnh kỷ niệm cùng Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan và Kyrgyzstan Phạm Thái Như Mai, người cùng với Đại sứ quán đã hỗ trợ tích cực cho chuyến hoạt động của đoàn doanh nghiệp, đã ghi nhận sự năng động, nhiệt tình của các doanh nhân thành viên VACOD – HBA trong quá trình khảo sát thị trường hai nước Kazakhstan và Kyrgyzstan, đẩy mạnh xúc tiến thương mại với doanh nghiệp nước bạn. Bà Đại sứ vui mừng khi chứng kiến đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã tìm thấy những tín hiệu lạc quan trong hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp.

Ghi nhận những tín hiệu tích cực từ hoạt động trưng bày sản phẩm và xúc tiến thương mại của đoàn doanh nghiệp VACOD - HBA do Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn dẫn đầu, Đại sứ Phạm Thái Như Mai khẳng định ý nghĩa thiết thực của việc hai trương Phòng giới thiệu, trưng bày sản phẩm, hàng hoá Việt Nam lần này. Bà Mai cho biết, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động của Văn phòng này trong thời gian sắp tới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt tới mở các cuộc xúc tiến thương mại theo từng chuyên đề sản phẩm, ngành hàng, tiếp tục đẩy mạnh khai phá thị trường Trung Á rộng lớn...

Chủ tịch VACOD - HBA TS. Nguyễn Hồng Sơn tặng Đại sứ Phạm Thái Như Mai biểu tượng VACOD.jpg
Chủ tịch VACOD - HBA TS. Nguyễn Hồng Sơn tặng Đại sứ Phạm Thái Như Mai biểu tượng VACOD

Phát biểu tại sự kiện, TS. Nguyễn Hồng Sơn cho biết: “Vào dịp tháng 10 có ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, hoạt động chính thức và hoạt động bên lề của VACOD – HBA diễn ra liên tục và trải trên nhiều địa phương. Ngày 5/10 là Gala Doanh nhân Thăng Long tại Thủ đô Hà Nội; 12-13/10 VACOD kết hợp cùng UBND tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình Giao lưu Doanh nhân ba miền Bắc – Trung – Nam… Ngoài ra, các Uỷ viên BCH của VACOD là lãnh đạo của một số các hiệp hội doanh nghiệp trên toàn quốc nên sự kết nối và các hoạt động sự kiện diễn ra gần như liên tục trong thời gian này. Nhưng với quyết tâm và tinh thần tiên phong của doanh nhân, VACOD và HBA đã nhanh chóng tổ chức đoàn tham gia khảo sát thị trường, xúc tiến đầu tư tại Kazakhstan và Kyrgyzstan".

BƯỚC ĐẦU “THU TRÁI NGỌT”

VACOD – HBA đã góp phần cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan khai trương hoạt động của gian hàng trưng bày sản phẩm Việt Nam tại Đại sứ quán, với mục đích giới thiệu quảng bá hàng hoá của Việt Nam sang thị trường nước bạn. Đây vừa là đóng góp nhưng cũng chính là trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh, với mục tiêu tìm kiếm cơ hội và khai thác tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia, những ngày vừa qua đoàn doanh nghiệp đã hoạt động tích cực và có những tín hiệu khả quan ngay trong chương trình xúc tiến đầu tư vừa diễn ra.

Chủ tịch VACOD - HBA TS. Nguyễn Hồng Sơn và Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến.jpg
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến và Chủ tịch VACOD - HBA TS. Nguyễn Hồng Sơn

Một số doanh nghiệp Việt Nam đã tìm được đối tác, bước đầu ghi nhận và bàn bạc phương án hợp tác lâu dài. Một vài doanh nghiệp Kazakhstan đã quyết định tới Việt Nam ngay sau chuyến đi này để tiếp tục trao đổi, hợp tác và ký kết kinh doanh.

Để đạt được những thành công ban đầu như hiện nay còn nhờ có sự hỗ trợ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Uỷ ban đối ngoại Quốc hội. Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan và Kyrgyzstan. Đồng thời hoạt động của đoàn doanh nghiệp VACOD – HBA cũng góp phần làm phong phú thêm hoạt động của đoàn Quốc hội.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, TS. Nguyễn Hồng Sơn cho biết: “Hoạt động của VACOD và HBA ngay từ những năm đầu thành lập đã luôn nhận được sự ủng hộ, động viên của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các Uỷ ban của Quốc hội qua nhiều thời kỳ”.

Gửi lời cám ơn đến đoàn Quốc hội và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Phạm Thái Như Mai đã tạo điều kiện cho đoàn doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, TS. Nguyễn Hồng Sơn cũng không quên cảm ơn tới các công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Kazakhstan và mong muốn có được sự hợp tác, chia sẻ trong các hoạt động kinh doanh, đầu tư tương lai.

Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai giới thiệu các mặt hàng Việt Nam tại phòng trưng bày.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai giới thiệu các mặt hàng Việt Nam tại phòng trưng bày

Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev khẳng định: “Kazakhstan luôn coi Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng, bản thân tôi đã tới Việt Nam nhiều lần, gần đây nhất là cuộc tháp tùng Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev. Những hoạt động tích cực từ hai phía tìm thêm cơ hội mới tăng cường hợp tác song phương… cụ thể như đoàn doanh nhân Kazakhstan sang Việt Nam hay như sự kiện lần này, sẽ khởi đầu cho hành trình thuận lợi để tạo đột phá trong kinh tế, sớm hoàn thành mục đề ra. 30 năm tới sẽ là “giai đoạn vàng” trong quan hệ hai nước…"

Thứ trưởng Torebayev trân trọng cám ơn đoàn doanh nghiệp VACOD – HBA, Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan đã khai trương Văn phòng giới thiệu, trưng bày hàng hoá Việt Nam, mang đến cơ hội cho doanh nghiệp cả hai nước trong việc giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại.

Doanh nhân Ninh Thị Ty (bên phải) giao lưu với các đối tác ng.jpg
Anh hùng Lao động, doanh nhân Ninh Thị Ty – phó đoàn doanh nghiệp VACOD - HBA (bên phải) giao lưu với đối tác nước ngoài

Là người đứng đầu hai doanh nghiệp ngành may nổi tiếng, và cũng là doanh nhân tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, Anh hùng Lao động, Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm Ninh Thị Ty chia sẻ với Thương Gia về cảm nhận trong chuyến đi: “Đến lúc này có thể nói đoàn doanh nghiệp Hiệp hội VACOD – HBA đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra ban đầu. Doanh nghiệp giữa hai bên đã có những cuộc tiếp xúc sâu, một số dự án từ cả hai phía cũng đã được đặt ra để bàn thảo. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản, dược phẩm, vui chơi giải trí… đều đã có những bản ghi nhớ và lập kế hoạch làm việc ngay trong thời gian tới tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sức hấp dẫn và tiềm năng du lịch giữa hai đất nước, với Kazakhstan nhiều núi đồi, thảo nguyên và Việt Nam nổi tiếng với những bãi biển đẹp trải dài, cũng là một tiềm năng cần được đẩy mạnh khai thác".

"Với diện tích rộng lớn, dân số ít, việc tích tụ ruộng đất tại Kazakhstan chắc chắn dễ dàng hơn Việt Nam. Một doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp mà tôi gặp gỡ cũng đã có trong tay đến 10.000 ha đất…Vì vậy, hoàn toàn có thể nghĩ đến việc đầu tư xây dựng các nông trại tại đây".

"Chính phủ hai nước có quan hệ rất tốt, tin cậy lẫn nhau, tạo nhiều điều kiện cho doanh nghiệp. Người Việt sang Kazakhstan không cần visa… cũng là thuận lợi ban đầu cho doanh nghiệp Việt có ý định đầu tư. Tuy nhiên, tìm hiểu sâu hơn về chính sách, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu là những việc sẽ phải làm tiếp sau. Riêng tôi cũng nghĩ đến Kazakhstan có thể trở thành “vùng đệm” để mở rộng thị trường sang một số nước khác trong khu vực”.

(Ảnh: Nguyễn Hữu Sơn)

Có thể bạn quan tâm