Doanh số bất động sản Trung Quốc "thụt hố"

Doanh số bán bất động sản tại Trung Quốc trong tháng 5 và tháng 6 giảm mạnh nhất trong năm nay. Điều này cùng với sự suy giảm đầu tư vào bất động sản đòi hỏi thêm biện pháp kích thích kinh tế để tăng cường sự phục hồi kinh tế...
Doanh số bất động sản Trung Quốc "thụt hố"

Cuối tuần trước, dữ liệu về thị trường bất động sản Trung Quốc đã được công bố cho thấy, giá nhà mới tại nước này trong tháng 6/2023 đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong tháng 6, doanh số bất động sản (tính theo diện tích sàn) giảm 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, thị trường bất động sản chiếm đến hơn 25% tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc.

Đầu tư vào bất động sản của Trung Quốc trong tháng 6 đạt tổng cộng 1.285 tỷ nhân dân tệ, giảm 20,6% so với năm ngoái. Giá nhà xây mới trong tháng 6 đang chững lại sau khi bật tăng tháng trước đó.

Tính chung nửa đầu năm, doanh số bất động sản (tính theo diện tích sàn) giảm 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư vào ngành này giảm gần 8%. Số vốn các hãng địa ốc huy động được cũng giảm xấp xỉ 10% trong 5 tháng đầu năm.

bất động sản
Mặc dù được Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ nhưng bất động sản Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi

Gần đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng gia hạn trả nợ cho một số khoản vay trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, nhu cầu địa ốc ở đây vẫn rất yếu. Các hãng bất động sản đang chật vật toàn thành các dự án bị đình trệ từ năm ngoái.

Mặt khác, suy thoái kéo dài của ngành bất động sản đã làm hao hụt niềm tin thị trường. Động lực tăng trưởng chung suy yếu nên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc được kỳ vọng sẽ phải hành động nhiều hơn nữa để vực dậy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Như vậy, số liệu trên cho thấy thực tế phũ phàng rằng, mặc dù chính sách hỗ trợ từ Chính phủ Trung Quốc nhanh chóng được đưa ra để vực dậy thị trường nhưng bất động sản vẫn chưa thấy có dấu hiệu phục hồi.

Theo đó, chuyên gia Chen Xiao của công ty cung cấp dữ liệu bất động sản Zhuge House Hunter cho rằng, thị trường bất động sản rất cần thêm những chính sách mạnh mẽ hơn. Nguyên nhân do các chính sách quy mô nhỏ không còn khả năng vực dậy tâm lý trên thị trường.

Ông Chen Xiao nêu quan điểm: “Các chính sách như thúc đẩy việc làm và thu nhập cần phải được tăng cường để hỗ trợ hoạt động mua nhà”.

Trang tin tức Chứng Khoán Thượng Hải dẫn lời Wang Qing, trưởng bộ phận phân tích vĩ mô tại Golden Credit Rating rằng, các nhà hoạch định chính sách có thể thực hiện các biện pháp tiếp theo như nới lỏng các quy tắc mua và thế chấp tài sản, cũng như cắt giảm lãi suất cho vay mua nhà để thị trường bất động sản "hạ cánh an toàn".

Một số nguồn tin thông thuộc chính sách Trung Quốc nói với Reuters rằng giới chức nước này có thể sẽ triển khai nhiều biện pháp kích thích hơn, bao gồm các khoản chi tiêu tài chính để "bơm máu" cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn, hỗ trợ nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp tư nhân, đồng thời nới lỏng một số chính sách bất động sản. Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng là điều không thể.

Có thể bạn quan tâm