Dự án Cadia Quy Nhơn của Phát Đạt vẫn “nằm im” sau chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể từ tháng 5/2023, tuy nhiên đến hết tháng 8, Phát Đạt Group vẫn chưa có động thái thi công tại dự án Cadia Quy Nhơn…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phối cảnh dự án Cadia Quy Nhơn của Phát Đạt Group
Phối cảnh dự án Cadia Quy Nhơn của Phát Đạt Group

Ngày 29/5/2023, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 184/TB-UBND thông báo ý kiến kết luận của ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt Group) về một số dự án trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp tại số 01 Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn (được Phát Đạt Group giới thiệu là dự án Cadia Quy Nhơn).

Đối với dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu nhà đầu tư xây dựng kế hoạch, tiến độ cụ thể, bố trí nhân lực, vật lực khẩn trương tổ chức thi công từ tháng 6/2023; thực hiện dự án đảm bảo tiến độ theo quy định; tuân thủ đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định của pháp luật; Tổ chức thi công khung giờ đêm phù hợp, tránh gây ảnh hưởng sinh hoạt khu dân cư.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại ngày 29/8/2023 (sau 03 tháng có chỉ đạo), dự án này vẫn kín cổng cao tường và “nằm im”, chưa có dấu hiệu của việc thi công. Hiện trạng chỉ là khu đất trống, được quây kín xung quanh, không có biển hiệu hay bảng thông tin dự án. Bên trong không có vật liệu, máy móc hay công nhân thi công…

1.jpg
Hiện trạng dự án Cadia Quy Nhơn chỉ là khu đất trống, được quây kín xung quanh, không có biển hiệu hay bảng thông tin dự án.

Theo tìm hiểu, tại vị trí đất này, năm 2014, UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thành Châu để đầu tư tổ hợp dịch vụ và thương mại cao 46 tầng. Do chậm triển khai xây dựng nên đầu năm 2016, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản thu hồi chủ trương đầu tư.

Đến cuối năm 2016, dự án này đã đổi chủ sang cho Tập đoàn Hoa Sen. Tỉnh Bình Định đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án với tên gọi Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp (Hoa Sen Tower), với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng. Nhưng, một lần nữa, dự án này lại không được thực hiện và bị thu hồi…

Đến cuối tháng 8/2019, tỉnh Bình Định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án tại khu đất số 1 đường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn với diện tích 5.246m2 cho liên doanh Phát Đạt Group, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ AKYN (TP.HCM) và Công ty Cổ phần Đầu tư 559 (Đà Nẵng) với số tiền hơn 126 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, mục đích sử dụng đất tại khu đất nói trên là xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp (5 sao). Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, thời gian thuê đất 50 năm.

Tháng 6/2022, Phát Đạt Group đã đã tổ chức chia sẻ thông tin chuyên sâu dự án Cadia Quy Nhơn với các đối tác và đơn vị hợp tác phát triển dự án.

2.jpg
Khác hẳn với quảng cáo, bên trong dự án Cadia Quy Nhơn không có vật liệu, máy móc hay công nhân thi công…

Theo các quảng cáo, dự án Cadia Quy Nhơn là Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp với tổng 800 căn hộ du lịch và Shophouse. Quy mô 2 tòa tháp cao 40 tầng và 3 tầng hầm. Sở hữu vị trí kim cương, cùng với loạt tiện ích mang đến không gian sống lý tưởng, niềm kiêu hãnh cho những ai là chủ nhân sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại và sang trọng…

Tuy nhiên, quảng cáo là vậy, nhưng thực tế cho đến hiện tại dự án Cadia Quy Nhơn của Phát Đạt Group vẫn chỉ là trên giấy cho dù đã có chỉ đạo từ chính quyền địa phương.

Báo cáo tài chính soát xét Bán niên 2023 của Phát Đạt Group, trong danh sách hàng tồn kho của doanh nghiệp này, dự án Cadia Quy Nhơn (hay dự án Ngô Mây) đang đang ở mức 236,8 tỷ đồng. Phát Đạt Group cho biết số tiền này chủ yếu là giá trị quỹ đất đã được bồi thường, chi phí san lấp mặt bằng, chi phí lãi vay vốn hóa và các chi phí phát triển khác…

Liên quan đến các dự án của Phát Đạt Group tại Bình Định đã được UBND tỉnh này chỉ đạo, có thêm 2 dự án khác là dự án Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án (giai đoạn 1 trong tháng 8/2023), nhất là khu vực đường dẫn vào để thi công và khu tái định cư cho dân; đồng thời thực hiện việc tính toán nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích đất giao cho nhà đầu tư (đợt 1) đảm bảo theo quy định.

Và dự án Đầu tư phát triển đô thị tại các Phân khu 2, 4, 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội. Chủ tịch tỉnh Bình định yêu cầu Phát Đạt Group khẩn trương đầu tư xây dựng các hạng mục còn lại của dự án đảm bảo theo quy định; tuân thủ đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định của pháp luật Nhà nước; đồng thời phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn của các dự án này, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6/2023.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Đất Xanh tổ chức lễ bàn giao và tham quan khu căn hộ Opal Skyline

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM dịp cuối năm...