Dược phẩm Vinh Gia sản xuất VIPDERVIR-C là vi phạm hợp đồng

2 ngày sau khi vụ việc thuốc VIPDERVIR giống với thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C của thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C gây dậy sóng dư luận, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam đã lên tiếng chính thức.
Dược phẩm Vinh Gia sản xuất VIPDERVIR-C là vi phạm hợp đồng

Thông cáo chính thức của Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam khẳng định, hiện trên một số trang tin điện tử có ý kiến khác nhau về sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C do Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia sản xuất và quảng cáo. 

Về vấn đề này, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ban hành công văn số 421/CHSH ngày 12/8/2021 nêu rõ, việc Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C là không đúng với nội dung hợp đồng Hợp tác công nghệ sản xuất (chế phẩm VIPDERVIR) ký ngày 20/3/2020 giữa Viện và Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia.

Viện Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Thông báo của Viện Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam nêu rõ. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang hết sức nỗ lực tiến hành nhiều nghiên cứu, trong đó có việc nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc điều trị Covid-19. 

"Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng cảm ơn các ý kiến góp ý và rất mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ, động viên của các cơ quan chức năng, các cơ quan truyền thông và nhân dân cả nước để có những sản phẩm tốt, sớm đưa vào điều trị, đóng góp chung vào nỗ lực của cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19", trích thông cáo báo chí của Viện.

Trước đó, ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19.

Chiều ngày 11/8, sau khi một số dược sĩ lên tiếng về tên gọi “thuốc VIPDERVIR” là chưa hợp lý khi sản phẩm mới chỉ qua giai đoạn tiền lâm sàng thì một doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia có một thông cáo báo chí phản bác một số thông tin, ý kiến liên quan.

Tuy nhiên, sáng ngày 12/8, thông cáo chính thức đăng tải trên website của Dược phẩm Vinh Gia đã không còn nội dung đề cập về việc kiện các cơ quan báo chí, cá nhân về việc đăng tin về thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR.

Nội dung còn lại chỉ là, Công ty không phải là đơn vị tổ chức, không tham gia tổ chức cũng không gửi giấy mời họp báo tới các cơ quan báo chí. Và khẳng định, những tin đồn thất thiệt cho rằng Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia cố tình khiến người dân hiểu lầm thực phẩm chức năng VIPDERVIR C là thuốc VIPDERVIR là không đúng. 

Trở lại với thông báo của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng, dư luận không thể không đặt câu hỏi, có hay không việc doanh nghiệp có chủ ý từ trước khi tạo ra một sản phẩm bảo vệ sức khỏe gần giống tên gọi loại thuốc trị Covid-19 mà họ tham gia nghiên cứu? Và việc này, nếu có, thì nhằm mục đích gì?

Có thể bạn quan tâm