Fed có thể tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 7

Fed có thể tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 7

Mới đây, bà Loretta Mester - Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, đồng thời là một thành viên có quyền bỏ phiếu của FOMC, đã chia sẻ về hướng đi sắp tới của ngân hàng trung ương Mỹ.

Bà Mester cho hay, cuộc họp tháng 7 tới có thể trở thành cuộc tranh luận giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên tăng lãi suất 50 điểm hay 75 điểm cơ bản.

“Nếu các điều kiện kinh tế vẫn không thay đổi tại thời điểm cuộc họp tháng 7 diễn ra, thì tôi sẽ ủng hộ tăng 75 điểm cơ bản vì hiện tôi chưa thấy bất kỳ tín hiệu nào chứng tỏ lạm phát đã hạ nhiệt và Fed có thể quay trở lại mức tăng 50 điểm”, bà nhấn mạnh.

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland cho biết trong vài tuần tới, bà sẽ đánh giá các yếu tố cung - cầu của nền kinh tế để xác định hướng đi chính sách ưu tiên hơn cho cuộc họp tháng 7.

Biểu đồ “dot plot” về kỳ vọng của từng thành viên FOMC cho thấy lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương Mỹ có thể nằm ở mức 3,4% vào cuối năm nay, tăng từ phạm vi hiện tại là 1,5 - 1,75%.

“Tôi nghĩ Fed nên đưa lãi suất chuẩn lên ngưỡng 3 - 3,5%, mục tiêu này là rất quan trọng. Chúng tôi cần phải hành động một cách nhanh chóng và nhất quán…”, nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh với CNBC.

Quảng cáo

Trong phiên 28/6, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm vì một dữ liệu kinh tế đáng thất vọng. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm từ mức 103,2 điểm trong tháng 5 xuống còn 98,7 điểm trong tháng 6, thấp hơn ước tính 100 điểm của các nhà kinh tế của Dow Jones.

Kết quả trên càng khiến các nhà đầu tư thêm lo lắng về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và tác động tiềm ẩn của việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá mạnh tay. Bà Mester gợi ý rằng kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đang “che mờ” niềm tin của họ vào nền kinh tế.

“Tại Fed, chúng tôi đang cố gắng nâng lãi suất cao hơn bình thường để có thể kéo lạm phát đi xuống mà vẫn có thể duy trì một nền kinh tế khoẻ mạnh trong tương lai”, bà Mester cho hay.

“Công việc của chúng tôi bây giờ là kiểm soát lạm phát và tôi nghĩ điều đó đang tác động tiêu cực lên cảm nhận của người tiêu dùng về nền kinh tế và hướng đi của nó”, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland bày tỏ.

Bà thừa nhận rằng Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế khi Fed thắt chặt chính sách mạnh mẽ. Tuy nhiên, dự báo cơ sở của bà Mester là tăng trưởng sẽ chỉ chậm lại trong năm nay, chứ không suy thoái.

“Tôi dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trong hai năm tới lên trên 4% hoặc 4,25% một chút. Song, nền tảng của thị trường lao động vẫn rất tốt”, bà lưu ý thêm. “Chúng ta đang trong một quá trình chuyển đổi và tôi cho rằng quá trình này hơi đau đớn ở một số khía cạnh nhất định, nhưng đó là điều cần thiết để chế ngự lạm phát”.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sau những biến động mạnh trong tháng 7, sang tháng 8, lãi suất liên ngân hàng có diễn biến giảm trở lại ở một số kỳ hạn, thanh khoản hệ thống giảm căng thẳng.

Chủ nhật, 14/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia