Ford đạt được thoả thuận sử dụng chung các trạm sạc Tesla

Hãng Ford Motor Co đã đồng ý với Tesla Inc để cho phép chủ sở hữu xe điện của Ford truy cập hơn 12.000 trạm sạc Tesla Supercharger tại Bắc Mỹ vào đầu năm 2024...

Sự hợp tác giữa hai đối thủ này khiến Ford trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên chấp nhận tiêu chuẩn trạm sạc độc quyền của Tesla, cho phép họ tiếp cận mạng lưới Supercharger tốc độ cao lớn nhất tại Mỹ.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc truy cập vào các trạm sạc được coi là một trong những rào cản chính đối với sự chấp nhận rộng rãi của xe điện. Tesla đã thông báo vào tháng 11 năm ngoái rằng họ sẽ mở thiết kế sạc độc quyền của mình cho các nhà sản xuất ô tô khác và các nhà điều hành mạng sạc.

trạm sạc
Ford đã đạt thỏa thuận sử dụng các trạm sạc của Tesla

Một bộ chuyển đổi do Tesla phát triển sẽ cho phép các xe điện của Ford trang bị cổng Charging System kết hợp (CCS) truy cập vào trạm sạc siêu nhanh V3 của Tesla. Ford sẽ trang bị tiêu chuẩn sạc riêng của Tesla cho các mẫu xe điện trong tương lai, loại bỏ nhu cầu sử dụng bộ chuyển đổi để truy cập trực tiếp vào trạm sạc Tesla Supercharger, bắt đầu từ năm 2025.

Elon Musk muốn mạng lưới sạc siêu nhanh của Tesla không chỉ hỗ trợ xe của Tesla mà còn cung cấp sự tiện ích và hỗ trợ cho các xe điện khác, nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe điện và giao thông bền vững.

"Chúng tôi không muốn mạng lưới sạc siêu nhanh Tesla trở thành một rào cản. Chúng tôi muốn nó trở thành một điều hỗ trợ cho việc điện hóa và giao thông bền vững nói chung," CEO Tesla Elon Musk nói trong cuộc trò chuyện trực tuyến trên Twitter Spaces với CEO Ford Jim Farley.

Tesla hiện có 17.711 trạm sạc chuyển đổi nhanh, chiếm khoảng 60% tổng số trạm sạc nhanh tại Mỹ, có thể thêm hàng trăm dặm vào phạm vi lái xe trong một giờ hoặc ít hơn.

CEO Ford Jim Farley đã nói tại diễn đàn Morgan Stanley rằng: "Về phía cơ sở hạ tầng, tôi nghĩ rằng có chỗ cho một số hợp tác giữa các công ty ô tô. Chúng ta cần bắt đầu làm việc cùng nhau như cách mà chúng ta chưa từng làm, có lẽ với các thương hiệu xe điện mới và các công ty cổ điển". 

Tháng này, Elon Musk đã đăng tweet: "Tôi nghĩ chiến lược tổng thể của Ford với xe điện là thông minh. Chiếc xe điện F-150 (Lightning) chắc chắn có nhu cầu cao." Ông cũng bảo vệ Ford về việc mất lợi nhuận trong kinh doanh ô tô điện, khẳng định rằng sẽ luôn có khó khăn với lợi nhuận cho các dòng xe mới, đặc biệt khi có các sự thay đổi công nghệ lớn.

Trong năm nay, Tesla đã bắt đầu mở rộng ngoài các kết nối độc quyền và tích hợp tiêu chuẩn CCS đối thủ tại một số trạm sạc của mình tại Mỹ, khi chính quyền Biden tìm cách cung cấp hàng tỷ đô la tiền trợ cấp để mở rộng mạng lưới sạc.

Sự hợp tác giữa Ford và Tesla trong việc chia sẻ truy cập vào mạng lưới sạc siêu nhanh của Tesla đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực xe điện. Đồng thời, phản ánh một tầm nhìn rộng hơn về việc xây dựng một hệ thống sạc tiêu chuẩn hóa và hỗ trợ sự phát triển của công nghệ điện hóa và xe điện. Điều này sẽ giúp giảm rào cản và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tiêu dùng khi sử dụng các mạng lưới sạc công cộng. Sự mở rộng của Tesla để chia sẻ công nghệ sạc và Ford việc sử dụng tiêu chuẩn sạc riêng của Tesla là một ví dụ tốt về việc hợp tác giữa các nhà sản xuất xe điện để tạo ra một hệ thống sạc tiện lợi và tiêu chuẩn hóa cho tương lai.

Thông tin hợp tác giữa Ford và Tesla được đưa ra chỉ một ngày sau khi Twitter gặp sự cố liên tiếp trong cuộc trò chuyện giữa Elon Musk và Thống đốc Florida Ron DeSantis, gây trở ngại cho nỗ lực của CEO Tesla trong việc quảng bá công ty truyền thông xã hội mà ông  đã mua với giá 44 tỷ USD vào năm ngoái.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế Xây Dựng và bà Serene Sia – Giám đốc điều hành Autodesk khu vực ASEAN đại diện hai đơn vị ký kết bản ghi nhớ hợp tác

Bộ Xây dựng và Autodesk hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Viện Kinh tế Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng và Autodesk chính thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên kể từ lần ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên vào năm 2017.

iPhone 15 sẽ ra mắt vào ngày 12/9.

Ngày ra mắt iPhone 15 đến gần

Đây là một trong những sự kiện được mong chờ nhất trong năm của cộng đồng công nghệ toàn cầu, khi Apple sẽ mang đến những nâng cấp cho thế hệ iPhone tiếp theo...