Foxconn đề nghị trả tiền để công nhân tự rời khỏi nhà máy iPhone lớn nhất thế giới

Foxconn đã đề nghị trả cho các công nhân mới được tuyển dụng 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) để tự động nghỉ việc và rời khỏi nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới.
Foxconn đề nghị trả tiền để công nhân tự rời khỏi nhà máy iPhone lớn nhất thế giới

Trong nỗ lực dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực tại  nhà máy iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc, Foxconn đã đưa ra lời đề nghị trả thêm tiền bồi thường để công nhân rời khỏi khu phức hợp. Trong tin nhắn nội bộ mà CNN thu thập được, công ty đã kêu gọi công nhân “trở về ký túc xá” trong khuôn viên nhà máy và hứa sẽ trả cho họ 8.000 nhân dân tệ nếu họ đồng ý nghỉ việc và thêm 2.000 nhân dân tệ khác sau khi họ lên xe buýt để rời khỏi khu vực. 

Trước đó vào tối 22/11, một vài cuộc biểu tình bắt đầu nhen nhóm và sau đó trở nên nguy hiểm hơn vào 23/11 sau khi các công nhân xung đột với lực lượng an ninh, bao gồm cả đội đặc nhiệm SWAT. Nguyên nhân chính gây ra biểu tình được cho là xoay quanh các điều khoản trong gói thanh toán đối với hơn 100.000 công nhân thời vụ mới tuyển dụng và những lo ngại liên quan đến điều kiện phòng chống Covid-19. 

nhà máy iPhone lớn nhất thế giới

Một sốvideo lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các nhóm an ninh mặc đồ bảo hộ tấn công người biểu tình bằng dùi cui và thanh kim loại. Một số công nhân được nhìn thấy đã phá bỏ hàng rào, ném chai lọ và rào chắn vào các sĩ quan, đồng thời đập phá và lật đổ xe cảnh sát.

nhà máy iPhone
nhà máy iPhone

Cuộc biểu tình chỉ kết thúc sau khi công nhân nhận được cam kết tài chính từ phía Foxconn.

Trong một tuyên bố hôm 24/11, Foxconn cho biết họ hoàn toàn hiểu những lo ngại của đội ngũ công nhân mới về “những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách trợ cấp”, mà họ đổ lỗi cho “lỗi kỹ thuật (đã) xảy ra trong quá trình giới thiệu.” Foxconn đã liên lạc với nhân viên và đảm bảo với họ rằng tiền lương và tiền thưởng sẽ được trả “theo đúng chính sách của công ty”. Vào sáng cùng ngày, một số công nhân đồng ý nghỉ việc đã nhận được phần thanh toán đầu tiên, một công nhân cho biết trong một buổi phát trực tiếp, cho thấy các công nhân xếp hàng ngoài trời để làm xét nghiệm Covid-19 trong khi chờ xe buýt khởi hành. Cuối ngày, các buổi phát trực tiếp cho thấy hàng dài công nhân đã lên xe. Nhưng đối với một số người, rắc rối vẫn còn đó. Sau khi được đưa đến ga xe lửa Trịnh Châu, nhiều công nhân đã không thể mua được vé về nhà và đối mặt với tình huống mắc kẹt ở nhà ga bởi Trịnh Châu đang áp đặt lệnh phong tỏa 5 ngày trong quận nội thành, bao gồm cả nhà ga, bắt đầu từ nửa đêm 25/11, các nhà chức trách đã thông báo trước đó.

Có thể bạn quan tâm