Giá Bitcoin có thể trượt dài sau ván cược BlackRock

Các chuyên gia cảnh báo giá Bitcoin có thể giảm mạnh về 20.000 USD nếu đề xuất thành lập quỹ Bitcoin ETF của BlackRock không được phê duyệt.

Tại phiên giao dịch sáng nay (25/6 giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) tiếp tục điều chỉnh về khoảng 30.650 USD, giảm 0,27% trong vòng 24 giờ.

Đồng tiền điện tử lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) cũng giảm 0,46% xuống 1.880 USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 25/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Cùng BTC và ETH, các Altcoin (tiền điện tử thay thế Bitcoin) nổi bật không thể duy trì phong độ. Trong 24 giờ qua, giá Binance (mã BNB) giảm 3,2% còn 238 USD, Cardano (mã ADA) giảm 0,29% còn 0,295 USD, Solana (mã SOL) giảm 3,6% còn 16,86 USD, Polygon (mã MATIC) giảm 2,55% còn 0,664 USD.

Theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện là 1,19 nghìn tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua là 30,1 tỷ USD.

Ván cược BlackRock

Tuần qua, thị trường tiền điện tử đã có khoảng thời gian sôi động nhất năm khi giá Bitcoin tăng mạnh gần 5.000 USD, từ 26.500 USD lên 31.400 USD trong vòng 48 giờ. Trên các cộng đồng đầu tư, thông tin tích cực xuất hiện nối tiếp nhau xuất hiện khiến nhiều người tin rằng xu hướng giảm đã kết thúc và “chuyến tàu tăng giá” của Bitcoin sắp sửa rời bến.

Xu hướng tăng giá này xuất phát từ thông tin công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới nộp đơn đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Trong mắt các nhà đầu tư, sự kiện BlackRock tạo ra cú hích thực sự cho thị trường, đặc biệt sau cơn bão pháp lý nửa đầu tháng 6/2023.

Rõ ràng, các nhà đầu tư tiền điện tử có lý do để đặt cược vào BlackRock. Cho đến hết năm 2022, công ty này quản lý số tài sản trị giá 8,5 nghìn tỷ USD với 576 quỹ hoán đổi danh mục ETF đã đăng ký và chỉ một lần duy nhất bị từ chối.

Giá Bitcoin
Quỹ Bitcoin ETF của BlackRock có thể giúp người Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường tiền điện tử (Nguồn: Bloomberg)

Quỹ Bitcoin ETF của BlackRock hứa hẹn sẽ giúp người Mỹ dễ dàng tiếp cận tài sản ảo hơn và bơm thêm lượng thanh khoản cần thiết cho thị trường. Bằng việc đồng ý ký kết thỏa thuận chia sẻ giảm sát với Coinbase và Nasdaq, BlackRock được kỳ vọng sẽ tiếp tục thành công với sáng kiến Bitcoin ETF.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Lark Davis, nếu quỹ Bitcoin ETF được SEC chấp thuận, số BTC trôi nổi trên các sàn giao dịch sẽ nhanh chóng được BlackRock thu gom để đảm bảo khả năng cung ứng dịch vụ trên thị trường.

“Hiện chỉ có 10% tổng cung BTC được giao dịch trên thị trường. BlackRock hoàn toàn có thể chuyển 0,5% giá trị tài sản họ đang quản lý sang BTC”, ông Davis cho biết.

Hơn nữa, sáng kiến của BlackRock đã thổi luồng gió mới vào cuộc đua tới không gian kỹ thuật số của các công ty tài chính truyền thống. Theo sau họ là hàng loạt cái tên lớn khác như WisdomTree, Invesco và gần nhất là Valkyrie đã tái khởi động kế hoạch thành lập quỹ Bitcoin ETF. Các nhà đầu tư tin rằng đề xuất của BlackRock được phê duyệt sẽ tạo tiền đề cho các ông lớn khác tại phố Wall thâm nhập thị trường này.

Cần tỉnh táo khi tham gia thị trường

Trong quá khứ, SEC đã nhiều lần từ chối hồ sơ thành lập quỹ Bitcoin ETF của WisdomTree hay Invesco. Song thời gian có thể thay đổi mọi thứ như cách nó thay đổi góc nhìn của Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink, người từng so sánh Bitcoin là hình thức rửa tiền vào năm 2016.

Dẫu vậy, Mike McGlone, chuyên gia cấp cao phân tích chiến lược của Bloomberg, đã cảnh báo rằng BTC vẫn có khả năng bị hút  về ngưỡng hỗ trợ 20.000 USD sau đợt tăng giá này.

“Khởi đầu tiềm năng của các quỹ ETF tại Mỹ sẽ không thể bảo vệ Bitcoin khỏi cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên của Mỹ, thị trường chứng khoán tiềm năng và các ngân hàng trung ương đề cao cảnh giác. Đây sẽ là bài học về mối quan hệ giữa tài sản rủi ro với thanh khoản âm và suy thoái kinh tế”, ông phát biểu trên Twitter hôm 23/6.

Giá Bitcoin
Bài đăng của chuyên gia phân tích chiến lược của Bloomberg Mike McGlone hôm 23/6 (Nguồn: Twitter)

“Chúng tôi tin rằng sự xuất hiện của quỹ Bitcoin ETF tại Mỹ chỉ là vấn đề thời gian. BlackRock dường như đã đẩy nhanh quá trình này khi đăng ký thành lập quỹ, nhưng màn ra mắt quỹ Bitcoin ETF khó diễn ra trong năm 2023”, ông McGlone cho biết thêm.

Đáng chú ý, ông McGlone không phải chuyên gia duy nhất cảnh báo về rủi ro BTC đứt chuỗi tăng giá. Trước đó, trưởng bộ phận nghiên cứu của 3iQ Mark Connors và Giám đốc Điều hành Yield App Tim Frost đã khuyến cáo các đầu tư nên cẩn trọng, giữ cái đầu tỉnh táo trong giai đoạn hưng phấn của thị trường.

“Lần tăng giá này có thể do rất nhiều tổ chức, quỹ đầu tư tin tưởng BlackRock mua vào. Tuy nhiên, nếu hồ sơ đăng ký của Black Rock và các bên khác không được phê duyệt có thể dẫn đến cú ngã đau hơn cho Bitcoin”, ông Frost nói.

Thêm vào đó, tiền số vẫn đang phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt của cơ quan quản lý. SEC vẫn luôn duy trì quan điểm giám sát chặt hơn thị trường này sau nhiều trường hợp lừa đảo và thất bại của các công ty từng được ca ngợi một thời. Cơ quan quản lý này đang kiện hai công ty vận hành sàn tiền ảo Binance Holdings Ltd. và Coinbase Global Inc.. Cả hai công ty bị cáo buộc vi phạm nhiều quy định về chứng khoán và giao dịch. Trong quá trình kiện tụng, SEC còn “dán nhãn” một loạt đồng tiền ảo là những loại chứng khoán chưa được đăng ký với nhà chức trách.

Các rào cản khác đối với lĩnh vực tiền ảo ở thời điểm hiện tại bao gồm khả năng chính sách tiền tệ của Mỹ tiếp tục thắt chặt bên cạnh đó khối lượng giao dịch thấp. Trong tháng 5, tổng khối lượng giao dịch giao ngay và giao dịch phái sinh trên các sàn giao dịch tập trung đã giảm hơn 15% xuống còn 2.400 tỷ USD, theo CCData. Chỉ riêng khối lượng giao dịch giao ngay đã giảm gần 22%, ghi nhận mức thấp nhất hàng tháng kể từ tháng 3/2019.

Có thể bạn quan tâm