Giá chung cư nhiều dự án tại TP.HCM đang có xu hướng giảm

Hiện nay, mức giá một số dự án chung cư tại TP.HCM giảm mạnh, quận Bình Tân và quận 9 giảm gần 30%, quận 10 giảm 32,2%; quận 4 giảm 35,8%, quận 2 giảm 46%…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chung cư vẫn luôn là phân khúc chiếm chủ đạo trên thị trường bất động sản
Chung cư vẫn luôn là phân khúc chiếm chủ đạo trên thị trường bất động sản

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn nhiều dự án chung cư tại TP.HCM có giá bán đang trong tình trạng đi xuống. Trong đó, giá bán chung cư quận Bình Tân giảm gần 30% so với cùng kỳ 2023.

Cụ thể, các dự án chung cư trên địa bàn quận này như An Gia Star, 8X Rainbow, Moonlight Boulevard, Moonlight Park View.. đều vẫn đang ghi nhận giá bán giảm 3,5 -7%.

Tương tự, chung cư quận 9 vẫn ghi nhận mặt bằng giá bán trung bình giảm hơn 30% so với cùng kỳ. Loạt dự án trên khu vực này như Lumiere Boulevard giảm 2%), chung Cư Centum Wealth giảm 14%, Ricca giảm 6%, Sài Gòn Gateway giảm 13,5%… so với giá rao bán đầu năm 2023.

Còn chung cư quận Thủ Đức giá rao bán trung bình giảm 28,5%. Loạt chung cư như Sunview Town giảm 5,3%, Lavita Charm giảm 6,3%, Fresca Riverside giảm 11,8%…

Giá bán bình quân chung cư tại một số quận nội thành cũng vẫn giảm khá sâu như quận 10 giảm 32,2%; quận 4 giảm 35,8%, quận 2 giảm 46%… so với quý 1/2023.

Ngược dòng với xu hướng trên, một số dự án căn hộ ghi nhận giá thứ cấp tăng trong 6 tháng qua như căn hộ City Garden đang được rao bán giá thứ cấp trung bình 85 triệu đồng/m2, tăng 18,2% so với giá bán cùng kỳ 2023. Sài Gòn Pearl cũng có giá thứ cấp từ 65 triệu đồng/m2 tăng gần 3,5% so với cuối năm 2023.

Khu vực thành phố Thủ Đức, ghi nhận mức giá thứ cấp tăng tích cực nhất là Masteri Thảo Điền, mức tăng ghi nhận là 10,3%. Một số dự án khác như Masteri An Phú tăng 5,5%, Safira Khang Điền tăng 5%, Sunrise Riverside (Nhà Bè) tăng 4,7%…

Theo nhiều chuyên gia, giá thứ cấp các dự án trên tăng là nhờ yếu tố khan hiếm giỏ hàng cũng như nhu cầu thuê và giá thuê tại đây đang rất tốt. Hầu hết các dự án có tỷ lệ cho thuê cao, dễ lấp đầy và giá thuê tăng ổn định thì giá bán cũng lên theo.

Nhận định về thị trường chung cư, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn phía Nam chia sẻ, chung cư vẫn luôn là phân khúc chiếm chủ đạo trên thị trường bất động sản, nhất là ở thời điểm thị trường đang nghiêng về nhu cầu mua thực.

Đây cũng là loại hình có tốc độ phục hồi nhu cầu mua nhanh và tốt nhất hiện nay. Dẫn chứng dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, chung cư TP.HCM là loại hình có lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất, ghi nhận tăng 51% so với cùng kỳ 2023.

Nhu cầu mua gia tăng sẽ thúc đẩy các chủ đầu tư mạnh dạn hơn trong việc triển khai bán hàng những tháng tới đây. Xét trên nguồn cung tương lai, phần lớn dự án chung cư sắp triển khai tại TP.HCM có giá bán thuộc phân khúc cao cấp, trung bình từ 55 - 85 triệu đồng/m2. Tốc độ tăng giá trung bình của chung cư TP.HCM hiện vào khoảng 5-7% mỗi năm.

Theo dự báo dân số và diện tích xây dựng nhà ở từ năm 2021 - 2030, TP.HCM trung bình một người dân cần 22m2 đất xây dựng. Đến năm 2026 - 2030, nếu như dân số TP.HCM tăng thêm 12 triệu thì cần ít nhất hơn 100 triệu m2 nhà ở.

“Từ đầu năm đến nay, nguồn cung nhà ở trên cả nước mới chỉ có 6.000 căn, chưa bằng 3% với con số trên. Điều này cho thấy, nhu cầu thực đối với thị trường bất động sản TP.HCM vẫn còn rất nhiều trong thời gian tới”, ông Tuấn cho hay

Bên cạnh đó, khi làm so sánh về giá chung cư TP.HCM với tốc độ tăng của giá nhà đất, tỷ lệ vẫn thấp hơn rất nhiều. Do đó nhu cầu thực vẫn sẽ nghiêng về chung cư và phân khúc này dự kiến phục hồi nhanh hơn trong nửa cuối năm.

Có thể bạn quan tâm