Giá dầu suy giảm trước các lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu

Giá dầu bất ngờ giảm nhẹ trong ngày đầu tiên của tuần, nhưng cả hai điểm chuẩn Brent và WTI đều duy trì mức giá trên 70 USD/thùng…
Giá dầu suy giảm trước các lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu

Giá dầu giảm nhẹ trong đầu phiên giao dịch châu Á vào 3/7 do những khó khăn về kinh tế vĩ mô toàn cầu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất hơn nữa đã lấn át tin tức về nguồn cung thắt chặt hơn trong bối cảnh cắt giảm của OPEC+.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 20 cent, tương đương 0,3%, xuống 75,21 USD/thùng sau khi tăng 0,8% vào phiên 30/6. Dầu thô WTI của Mỹ giao dịch ở mức 70,41 USD / thùng, giảm 23 cent, tương đương 0,3%, sau khi đóng cửa cao hơn 1,1% trong phiên trước đó.

Giá dầu Brent đã giảm trong quý thứ tư liên tiếp vào cuối tháng 6 trong khi WTI ghi nhận mức giảm theo quý thứ hai do hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc tiếp tục giảm tốc. 

Những lo ngại về việc tình hình kinh tế gây ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu đã tăng lên sau khi dữ liệu vào hôm 30/6 cho thấy lạm phát của Mỹ vẫn vượt xa mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương và đặt ra kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất là 2 lần nữa trong năm nay. 

Các nhà phân tích của Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết: “Những bình luận về lãi suất sẽ tiếp tục làm gia tăng lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả”. 

Lãi suất cao hơn có thể củng cố cho đồng bạc xanh, khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, đồng thời cũng làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Vào cuối ngày 3/7, Caixin sẽ công bố khảo sát PMI sản xuất tại khu vực tư nhân của Trung Quốc trong tháng 6, dự kiến sẽ giảm nhẹ so với tháng 5.

Các nhà kinh tế và nhà phân tích đã hạ dự báo giá dầu Brent xuống mức trung bình 83,03 USD/thùng vào năm 2023, trong cuộc thăm dò dầu tháng 6 của Reuters.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn kỳ vọng rằng nguồn cung thắt chặt sẽ đẩy giá lên cao hơn trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là khi nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 7, trong khi Mỹ đang dần bổ sung Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.

Các nhà phân tích của NAB cho biết: “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy xu hướng tăng giá so với mức hiện tại vì thị trường dự kiến sẽ chuyển sang thâm hụt trong nửa cuối năm 2023”.

giá dầu

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát mới nhất của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC chỉ giảm nhẹ trong tháng 6 do có sự gia tăng ở Iraq và Nigeria, do đó hạn chế tác động của việc cắt giảm từ các nước khác.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi hội nghị của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào cuối tuần này để tìm hiểu thêm về các kế hoạch và dự định đối với nguồn cung.

Theo dữ liệu mới được công bố của Baker Hughes cho thấy, số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm xuống còn 545 giàn vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022, trong khi số giàn khoan gas giảm xuống 124 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022.

Sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 4 ghi nhận 12,615 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết. 

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực do có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hướng tới chính sách tiền tệ diều hâu. 

Nhiều mẫu bánh trung thu đa dạng được bày bán tại hệ thống Winmart/Winmart+

Rộn ràng mùa trăng với bánh trung thu WinMart

Bên cạnh các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, nhiều chuỗi bán lẻ cũng đã tham gia thị trường này với bộ sưu tập bánh trung thu độc quyền, trong đó có WinMart/WinMart+. Với mẫu mã đa dạng, hương vị thơm ngon, bánh Trung thu của đơn vị này luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của mọi khách hàng...