Dữ liệu GDP khả quan giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trong phiên 29/6 khi các ngân hàng lớn phục hồi sau bài kiểm tra hàng năm của Fed và báo cáo GDP khả quan làm giảm bớt một số lo ngại về suy thoái kinh tế…
Dữ liệu GDP khả quan giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 269,76 điểm (+0,8%) lên 34.122,42 điểm, S&P 500 tăng 19,58 điểm (+0,45%) thành 4.396,44 điểm và chỉ số Nasdaq giảm 0,42 điểm xuống 13.591,33 điểm.

Chỉ số nhạy cảm về kinh tế Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng 1,2% trong khi chỉ số vật liệu chu kỳ tăng 1,3%. Đây cũng là chỉ số hoạt động mạnh thứ hai trong số 11 lĩnh vực của S&P 500 sau tài chính với mức tăng 1,7% khi các ngân hàng có dấu hiệu phục hồi.

Sau khi bài kiểm tra căng thẳng mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy 23 ngân hàng lớn nhất của Mỹ đều được huy động vốn tốt để vượt qua suy thoái kinh tế nghiêm trọng, chỉ số ngân hàng của S&P 500 đóng cửa tăng 2,6%. Đợt phục hồi này cũng giúp chỉ số Ngân hàng khu vực KBW tăng 1,8%.

JPMorgan Chase và Goldman Sachs nhận hơn 3%, trong khi Wells Fargo thêm 4,5%. Các cổ phiếu tài chính khác, vốn từng bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng ngân hàng năm nay, cũng tăng giá, bao gồm Charles Schwab, Western Alliance và Zions Bancorporation. 

Chỉ số chất bán dẫn Philadelphia chỉ nhích nhẹ 0,13% do sự suy giảm 4% của cổ phiếu Micron Technology mặc dù nhà sản xuất chip này đã đánh bại các ước tính về kết quả trong quý tài chính thứ 3.

Chỉ số S&P500 đã tăng 14,5% trong năm nay và đang trên đà đạt hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 1. Nasdaq nặng về công nghệ đã vượt lên gần 30% và đang hướng tới nửa đầu năm tốt nhất kể từ 1983 khi sự lạc quan xung quanh trí tuệ nhân tạo đang đẩy cổ phiếu công nghệ lên cao. Chỉ số blue-chip Dow Jones hoạt động tương đối kém hơn so với S&P 500 và Nasdaq, chỉ tăng 2,9%.

Ở các diễn biến riêng lẻ, Occidental Petroleum Leo 1,8% sau khi Berkshire Hathaway Inc cho biết họ đã mua thêm cổ phiếu của công ty, nâng tỷ lệ sở hữu lên trên 25%.

Cổ phiếu của nhà sản xuất đồ thể thao Nike đóng cửa tăng 0,3% nhưng sau đó giảm khoảng 1% trong giao dịch sau giờ làm việc, mặc dù báo cáo tài chính cho thấy doanh thu hàng quý vượt qua ước tính của Phố Wall nhờ nhu cầu tăng cao đối với các dòng giày thể thao Air Jordan và LeBron 20.

Về khía cạnh kinh tế, số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm bất ngờ và GDP của Mỹ tăng với tốc độ hàng năm là 2% trong quý đầu tiên, cao hơn so với tốc độ 1,3% được báo cáo trước đó.

Sức mạnh kinh tế mạnh mẽ đã thúc đẩy niềm tin rằng Fed sẽ duy trì việc thắt chặt chính sách tiền tệ lâu hơn. Các nhà giao dịch đang định giá khoảng 86,8% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên phạm vi 5,25% -5,50% tại cuộc họp tháng 7, theo công cụ Fedwatch của CME Group. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cho tháng 5, sẽ được công bố vào 30/6 (giờ quốc tế)

Trên các sàn giao dịch của Mỹ, 9,65 tỷ cổ phiếu đã được trao tay, thấp so với mức trung bình động 11,34 tỷ trong 20 phiên gần đây.

chứng khoán Mỹ

Tại thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent ít thay đổi vào đầu phiên giao dịch sáng 30/6 (giờ Việt Nam) nhưng được thiết lập để ghi mức tăng hàng tháng đầu tiên trong năm nay.

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn giao tháng 9 giảm 19 cent, tương đương 0,3%, xuống 74,32 USD/thùng. 

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 21 cent, tương đương 0,3%, xuống còn 69,65 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều cao hơn một chút vào phiên 29/6 và đang trên đà tăng hơn 2% trong tháng.

Các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về tình hình nguồn cung sẽ bị thắt chặt sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết số lượng dự trữ dầu thô đã giảm 9,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/6, vượt xa mức giảm 1,8 triệu thùng mà các nhà phân tích dự báo trong cuộc thăm dò của Reuters.

Các thị trường cũng chờ đợi các báo cáo về chỉ số quản lý mua hàng của Trung Quốc, mang đến cho cái nhìn đầu tiên về tình hình hoạt động của lĩnh vực nhà máy và dịch vụ trong nền kinh tế lớn nhất châu Á trong tháng 6. Biến động giá dầu cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ việc liệu nhu cầu của Trung Quốc có tăng lên trong nửa cuối năm hay không.

Có thể bạn quan tâm