OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu cho đến hết 2024

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thêm 1,4 triệu thùng/ngày, áp dụng từ 1/1/2024…

Vào hôm qua (4/5), Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh được biết đến với tên gọi OPEC+ cho biết sẽ không thay đổi các biện pháp cắt giảm sản lượng dầu mỏ đã được lên kế hoạch cho năm nay. Quyết định này được đưa ra khi chủ tịch liên minh Saudi Arabia thông báo tiếp tục giảm sản lượng tự nguyện.

OPEC+ cung cấp khoảng 40% dầu thô toàn cầu. Điều này đồng nghĩa các quyết định chính sách của họ có thể tác động lớn lên giá dầu.

sản lượng dầu
OPEC+ đang cân nhắc cắt giảm thêm sản lượng dầu

Trước đó, liên minh đã đồng ý giảm 2 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 10. Một số thành viên OPEC+ cũng thông báo giảm tự nguyện hơn 1,6 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 4. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết  tất cả các biện pháp cắt giảm tự nguyện, ban đầu được đặt để hết hiệu lực sau năm 2023, sẽ được kéo dài cho đến cuối năm 2024.

Khi được hỏi về việc Nga bị áp đặt trừng phạt của phương Tây, sẽ thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng, Bộ trưởng dầu mỏ UAE Suhail al-Mazrouei đã nhận thức về sự không nhất quán giữa các con số được cung cấp bởi Moscow và các ước tính sản lượng Nga độc lập của các nhà phân tích và các tạp chí thương mại.

"Những điều chúng ta đã thấy từ Nga từ góc độ kỹ thuật chỉ... không khớp với một số nguồn độc lập, và chúng tôi sẽ liên hệ với những nguồn độc lập đó", ông nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp của OPEC+.

Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết Riyadh sẽ thực hiện việc cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong một tháng bắt đầu từ tháng 7 này, có thể kéo dài. Điều này sẽ đưa tổng cộng giảm sản lượng tự nguyện của vương quốc này lên 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong thời gian đó, giới hạn sản lượng của họ xuống còn 9 triệu thùng.

Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết: "Chúng tôi luôn tuân thủ cam kết của mình". Tuy nhiên, ông không trả lời liệu vương quốc có kéo dài việc giảm tự nguyện của mình vượt qua tháng 7 hay không.

Hành động này của liên minh 23 quốc gia diễn ra sau những cuộc thảo luận gây tranh cãi kéo dài đến khuya vào thứ Bảy, cũng như cuộc họp của Ủy ban giám sát Bộ trưởng liên minh chung của liên minh kéo dài hơn 4 giờ, Ủy ban này đề xuất nhưng không thực thi chính sách.

Đối với OPEC+, cuộc chiến giữa triển vọng cung cấp chặt chẽ trong nửa cuối năm, lo ngại về kinh tế và lạm phát hiện tại, và ngoại giao trong nhóm đang đặt ra những thách thức.

Trước cuộc họp, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út , Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã cảnh báo các nhà đầu tư thị trường dầu cẩn trọng, trong một bình luận được hiểu rộng rãi là tín hiệu cho một vụ cắt giảm nguồn cung khác.

Vẫn còn phải xem liệu việc giảm sản lượng vào năm 2024 có đem lại hỗ trợ lâu dài cho giá dầu tương lai hiện tại khi thị trường mở cửa, sau nhiều tháng áp lực từ cuộc hỗn loạn tài chính toàn cầu kể từ đầu năm.

Các hợp đồng tương lai của dầu Brent được giao dịch gần nhất vào mức 76,13 USD mỗi thùng, với một số đại biểu OPEC+ nhấn mạnh sự chênh lệch sâu giữa giá và nền tảng cung-cầu.

Cơ sở Liên minh các nhà sản xuất cũng đồng ý xem xét các mức cơ sở — mức khởi đầu từ đó nhà sản xuất cắt giảm sản lượng của họ trong các thỏa thuận OPEC+, thông thường theo cùng một tỷ lệ phần trăm cho năm 2025, sau một nghiên cứu về năng lực sản xuất của các quốc gia do các nhà phân tích dầu mỏ IHS, Wood Mackenzie và Rystad Energy tiến hành.

Một mức cơ sở cao tương đương với một ngưỡng sản lượng cao hơn. Đặc biệt, các mức cơ sở thường được sử dụng lại trong các phiên bản mới của các thỏa thuận OPEC+ và việc xem xét và điều chỉnh sau này thường gây tranh cãi, có nghĩa là chúng có thể buộc các nhà sản xuất lâu dài.

Quốc gia UAE trong OPEC+ đã lâu nay đòi được điều chỉnh lên mức cơ sở cao hơn và đã nhận được một phần của yêu cầu này vào tháng 7 năm 2021.

Trong khi đó, các nhà sản xuất khác trong liên minh, như Angola và Nigeria, đã lâu không thể nâng cao sản lượng của họ lên mức định mức OPEC+ được giao do vấn đề suy giảm năng lực và thiếu đầu tư — nhưng việc thay đổi tiềm năng của mức cơ sở để phản ánh thực tế này chưa được đề cập một cách chính thức trước đây do tính nhạy cảm của cuộc thảo luận này.

Có thể bạn quan tâm