Giá đường leo dốc cùng ethanol

Sự kết hợp của giá ethanol tăng vọt và nhu cầu cho mùa lễ hội sắp tới đã tác động đáng kể đến ngành đường, tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhà máy sản xuất nâng cao lợi nhuận…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá đường hưởng lợi từ nhu cầu Ethanol tăng cao
Giá đường hưởng lợi từ nhu cầu Ethanol tăng cao

Ngành đường đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng khả quan bởi sự kết hợp ngẫu nhiên của nhiều yếu tố, bao gồm giá ethanol tiếp tục tăng cao và nhu cầu mạnh mẽ hơn trong mùa lễ hội sắp tới.

Các yếu tố nói trên đang có tác động đáng kể đến bối cảnh chung, mang đến lợi ích ổn định và giảm thiểu một số thách thức đối với cả thị trường đường và ethanol.

Ethanol là nhiên liệu sinh học thường được sản xuất từ mía. Trong thời gian gần đây, giá ethanol tăng cao tạo môi trường thuận lợi cho ngành đường.

Nói riêng tại Brazil - là quốc gia sản xuất đường mía lớn nhất thế giới - những phương tiện ô tô chạy bằng cả xăng và nhiên liệu ethanol từ lâu đã được sử dụng rộng rãi, vừa giúp quốc gia này ngăn ngừa lượng khí thải đồng thời giúp người dân tiết kiệm được chi phí.

Bởi, ngày càng có nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng ethanol như một nguồn năng lượng tái tạo bởi lượng khí thải nhà kính thấp hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch. Kết quả là, nhu cầu về ethanol đã thúc đẩy giá ngày một lên cao.

Các diễn biến tích cực trong lĩnh vực sản xuất ethanol này có tác động tích cực trực tiếp đến ngành đường. Các nhà máy đường thường tranh thủ sản xuất ethanol như một sản phẩm phụ trong quá trình chiết xuất đường từ mía. Với giá ethanol cao hơn, các nhà máy đường có thể mang về thêm doanh thu và lợi nhuận từ loại sản phẩm phụ này.

Xu hướng này được coi như một bước hỗ trợ đáng mừng cho ngành đường, vốn đã phải vật lộn với những khó khăn như sụt giảm giá cả và dư thừa hàng tồn kho trong năm ngoái.

Thị trường đường.jpg
Diễn biến hợp đồng tương lai đường thô trong 5 năm qua (Nguồn: tradingeconomics.com)

Hơn nữa, mùa lễ hội đến gần còn mang đến thêm động lực cho ngành đường. Trong các thời điểm như Trung Thu ở châu Á, Halloween và Lễ Tạ ơn ở phương Tây, việc tiêu thụ đồ ngọt và đồ ăn có đường thường tăng lên, dẫn đến nhu cầu về đường cao hơn.

Nhìn chung, ngành đường hiện đang được hưởng lợi nhờ giá ethanol tăng cao và thị trường tiêu dùng chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm. Những phát triển này có khả năng định hình lại bối cảnh và mang tới triển vọng tích cực cho ngành đường trong thời gian tới.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…