Giá lợn hơi hôm nay đồng loạt đi ngang. Trong năm 2023, giá lợn hơi phần lớn đều nằm dưới giá thành chăn nuôi khiến người chăn nuôi liên tục thua lỗ. Nguyên nhân chủ yếu do sức mua yếu và thịt nhập khẩu nhiều.
Giá lợn hơi tại miền Bắc
Giá giao dịch lợn hơi tại khu vực này không ghi nhận biến động, dao động trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg.
Trong đó, mức giá thấp nhất khu vực 50.000 đồng/kg được ghi nhận tại Lào Cai, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình. Bên cạnh đó, mức thu mua cao nhất khu vực 51.000 đồng/kg được ghi nhận tại các địa phương còn lại.
Giá lợn hơi tại miền Trung – Tây Nguyên
Tại đây ghi nhận giá lợn hơi từ 48.000 – 50.000 đồng/kg. Trong đó, Quảng Nam, Bình Định, Lâm Đồng và Bình Thuận có giá giao dịch cao nhất với 50.000 đồng/kg.
Giá thu mua thấp nhất là 48.000 đồng/kg tại Quảng Trị. Khánh Hòa. Các địa phương khác có giá lợn hơi là 49.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại miền Nam
Tại miền Nam, giá lợn hơi vẫn giữ nguyên và dao động trong khoảng 49.000 - 52.000 đồng/kg. Cụ thể, Cà Mau là tỉnh có mức giá cao nhất khu vực với 52.000 đồng/kg.
Thấp hơn một chút là 51.000 đồng/kg được ghi nhận tại Kiên Giang. Giá thu mua thấp nhất là 49.000 đồng/kg tại Bình Phước, TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Trà Vinh. Các địa phương còn lại trong khu vực ghi nhận giá lợn hơi 50.000 đồng/kg.
Trong năm 2023, ngoài giai đoạn ngắn khoảng 2 tháng giữa năm thì phần lớn thời gian còn lại giá lợn hơi đều nằm dưới giá thành chăn nuôi. Ở thời điểm hiện tại, người chăn nuôi tiếp tục thua lỗ.
Bên cạnh sức mua yếu thì thịt nhập khẩu nhiều cũng là nguyên nhân quan trọng. Theo thống kê của Cục Hải quan, trong năm 2023, Việt Nam đã chi đến 1,51 tỷ USD để nhập khẩu chính ngạch các sản phẩm thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật.
Theo các chuyên gia, con số trên ước tính giảm 0,6% so với năm 2022 nhưng thực tế số lượng nhiều hơn vì xu hướng chung của giá thịt thế giới trong năm qua giảm mạnh. Bên cạnh đó, các khoản thuế phí vận chuyển và nhập khẩu vào Việt Nam cũng đang giảm. Đây chính là một trong những yếu tố làm cho sản phẩm chăn nuôi nội địa khó cạnh tranh với hàng nhập, nhất là ở các hàng quán, bếp ăn tập thể.