Giá USD trên thị trường "chợ đen" sốt sình sịch

Giá đồng USD trên thị trường phi chính thức tăng mạnh được cho là ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ và nhu cầu ngoại tệ bắt đầu tăng trở lại…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá USD trên thị trường "chợ đen" sốt sình sịch

Trong những ngày gần đây, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng và trên thị trường chợ đen đều có xu hướng tăng mạnh. Tuần trước, tỷ giá "chợ đen" đã vượt qua mốc 25.000 USD/VND ở cả hai chiều bán và mua.

Cũng trên thị trường tự do này, khảo sát sáng 28/2 cho thấy, đồng USD hiện được giao dịch ở mức 25.150 - 25.350 VND. Đây cũng là mức giá giao dịch kỷ lục từ trước đến nay.

Lý giải cho hiện tượng trên, nhiều chuyên gia cho rằng, vào thời điểm cuối năm, lượng kiều hối chảy về Việt Nam dồi dào giúp tỷ giá ổn định. Tuy nhiên, sang đến đầu năm, lượng kiều hối không còn nhiều do đó phần nào ảnh hưởng đến cán cân tỷ giá.

Đồng thời, sau Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và các quốc gia khác tăng lên nhờ các hoạt động du xuân, nhập học trở lại của du học sinh… Trong khi đó, khách hàng muốn mua bán đồng USD tại ngân hàng phải trình rất nhiều thủ tục. Vì vậy, nhu cầu mua bán USD phi chính thức cũng tăng, khiến tỷ giá trên thị trường “chợ đen” cũng tăng cao hơn.

Như vậy, diễn biến tăng giá USD trên thị trường tự do sau Tết Nguyên đán là bình thường. Song năm nay có một yếu tố khiến tỷ giá này nổi bật hơn so với tiền lệ. Đó là mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quá cao.

Chênh lệch lớn khiến rủi ro nhập khẩu vàng lậu tăng theo. Mà muốn nhập khẩu vàng thì chắc chắn phải cần đến ngoại tệ. Trên thực tế, tỷ giá USD/VND tự do lâu nay vẫn có xu hướng chịu ảnh hưởng từ chênh lệch của giá vàng.

Diễn biến tỷ giá USD (DXY) những ngày vừa qua

Diễn biến tỷ giá USD (DXY) những ngày vừa qua

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, tỷ giá USD/VND tự do sẽ sớm hạ nhiệt khi hết "mùa vụ". Ngoài ra, giá USD toàn thị trường sẽ không biến động nhiều do thanh khoản trên thị trường "chợ đen" khá bé so với các thị trường chính thức khác.

Nhìn chung toàn thị trường ngoại tệ, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định tháng đầu năm, nhu cầu ngoại tệ bắt đầu tăng trở lại nhờ sự cải thiện ở nhóm hoạt động xuất/nhập khẩu và theo đó đẩy tăng đáng kể tỷ giá giao dịch tại hệ thống ngân hàng với mức tăng có thời điểm trên 1%.

Kết thúc tháng 1, VND giảm giá khoảng 0,72% so với đồng USD. Trong đó, mức giảm giá được thu hẹp đáng kể vào thời điểm cận Tết Nguyên đán chủ yếu do yếu tố thuận lợi từ kiều hối về nhiều, ước đạt 16 tỷ USD năm 2023, tăng 30%.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục phá sâu vùng đáy khiến áp lực tỷ giá luôn thường trực khi DXY vẫn duy trì ở mức cao. Theo đó, khả năng đồng VND giảm giá vẫn sẽ hiện hữu. Diễn biến tỷ giá sẽ phụ thuộc lớn vào cung ngoại tệ tại từng thời điểm với các yếu tố chi phối thuộc về dòng tiền đầu tư trực tiếp và gián tiếp, kiều hối…

"Tỷ giá vẫn sẽ là bài toán lớn cho nhà điều hành trong năm 2024. Song ngoài những khó khăn cũng có một số yếu tố hỗ trợ cần ghi nhận. Ngân hàng Nhà nước đã rất linh hoạt trong việc điều hành tỷ giá các năm qua, nên thị trường vẫn kỳ vọng tỷ giá cả năm chỉ biến động trong biên độ hẹp", nhóm nghiên cứu của VCBS nêu quan điểm.

Có thể bạn quan tâm