Giá vàng có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì triển vọng trên 2.000 USD

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 2% trong tuần, vượt qua mốc quan trọng 2.000 USD/ounce trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế và Fed sớm cắt giảm lãi suất…
Giá vàng có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì triển vọng trên 2.000 USD

Trên thị trường thế giới, vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 2.007 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 của Mỹ giảm 0,7% xuống 2.022 USD.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Giá vàng có dấu hiệu hạ nhiệt khi đồng USD tăng lên. Chỉ số US Dollar Index đo lường giá trị đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,3% lên mức 101,578 điểm. 

Vàng thỏi đã được hưởng lợi vì giá dầu tăng vọt sau cú sốc cắt giảm sản lượng của OPEC+, trong khi dữ liệu kinh tế cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đang chậm lại và có ít cơ hội việc làm hơn.

Paul Wong, chiến lược gia thị trường tại Sprott, cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang rơi vào thế khó bởi lãi suất cao hơn có thể gây ra suy thoái kinh tế nhưng việc tạm dừng thắt chặt chính sách có nguy cơ khiến lạm phát gia tăng. 

Tuy nhiên, cả hai kịch bản nói trên đều có tính tích cực đối với vàng - thường được các nhà đầu tư ca ngợi là kênh trú ẩn an toàn.

"Tình hình kinh tế mới có thể giữ vàng trên mốc 2.000 USD hay thậm chi đưa gía vàng vào lãnh thổ chưa được khám phá”, Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết. 

Các nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ vào 7/3 để biết thêm thông tin, nhưng phản ứng của thị trường sẽ chỉ trở nên rõ ràng vào tuần tới sau đợt nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh. 

Tại Việt Nam, giá vàng trong nước đứng yên trong sáng 7/4. Vàng miếng DOJI ở khu vực Hà Nội được niêm yết với giá 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra; không đổi so với sáng ngày hôm qua. Ở TP.HCM, giá vàng DOJI được niêm yết tương tự so với thị trường Hà Nội. 

Vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra; không đổi cả hai chiều so với sáng 6/4. 

Trong khi đó, vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold đang được thu mua với mức 56,05 triệu đồng/lượng và bán ra mức 56,55 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng cả hai chiều so với phiên giao dịch chiều hôm qua.

giá vàng

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hôm nay ở mức 55,6 triệu đồng/lượng mua vào và 56,7 triệu đồng/lượng bán ra.  

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.280 VND mua vào và 23.620 VND bán ra. 

Giá dầu không có nhiều thay đổi trong ngày 6/4 nhưng vẫn ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ ba khi thị trường nghiền ngẫm về quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ và những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Dầu thô Brent tăng 13 cent, tương đương 0,2%, ở mức 85,12 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ đóng cửa tăng 9 cent, tương đương 0,1%, cao hơn ở mức 80,70 USD/thùng. 

Quan sát diễn biến giá dầu, nhà môi giới dầu mỏ PVM Stephen Brennock nhận xét: “Đà tăng giá của thị trường dầu mỏ có thể đã tạm dừng, nhưng kỳ vọng giá duy trì ở mức cao vẫn còn trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt”.

Cả Brent và WTI đều đã tăng hơn 6% trong tuần này sau khi OPEC+, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh bao gồm Nga, gây bất ngờ cho thị trường với thông báo cắt giảm sản lượng.

Có thể bạn quan tâm