Giá vàng có xu hướng tăng ngay từ đầu tuần

Giá vàng vẫn tiếp tục giữ ở mức khoảng 1.950 USD/ounce, đây đã trở thành một mức tâm lý quan trọng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng có xu hướng tăng ngay từ đầu tuần

Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 0,9 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên mức 1.925,8 USD/ounce.

Trang Kitco nhận định, thị trường vàng có thể chưa thoát ra khỏi môi trường giao dịch trung lập quanh mức 1.950 USD/ounce, nhưng hiện kim loại quý này có vị trí tốt để hưởng lợi khi tâm lý thay đổi và điều này có thể xảy ra sớm hơn kỳ vọng.

Nhìn vào những diễn biến của tuần vừa qua có thể thấy vị trí của vàng thậm chí còn ấn tượng hơn. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang không tăng lãi suất vào thứ tư nhưng cơ quan này vẫn duy trì xu hướng tuân theo chính sách tiền tệ diều hâu. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, mặc dù lãi suất đã gần đạt đỉnh nhưng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức hạn chế trong thời gian tới.

gold.gif

Điều ngạc nhiên lớn nhất đối với nhiều nhà kinh tế trong quyết định tuần vừa qua là ngân hàng trung ương chỉ có thể tiến hành hai lần cắt giảm lãi suất tiềm năng vào năm tới, giảm so với bốn lần cắt giảm lãi suất dự kiến ​​​​vào tháng sáu. Lập trường của Fed đã đẩy lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất mới trong 15 năm ở mức 4,5%. Đồng thời, chỉ số đôla Mỹ đã đẩy lên trên 105 điểm, lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022. Các nhà phân tích tại Commerzbank lưu ý rằng lợi suất thực đã đạt 2%, tăng 50 điểm cơ bản so với tháng trước.

Bất chấp tất cả những điều này, vàng vẫn tiếp tục giữ ở mức khoảng 1.950 USD/ounce, đây đã trở thành một mức tâm lý quan trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors nói rằng vàng vẫn là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng khi Fed tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế để hạ nhiệt lạm phát.

Ông nói: “Vào đầu năm, tôi đã nói rằng thị trường chứng khoán còn có nhiều nỗi sợ hãi từ Fed hơn là vàng và tôi vẫn tin vào điều đó. Đúng, nền kinh tế đã rất kiên cường trong năm nay, nhưng ông Powell cho biết hôm thứ tư rằng họ vẫn cần giữ cho lạm phát xuống mục tiêu 2%. Các nhà đầu tư nên tin Powell khi ông ấy nói điều đó, bởi vì ông ấy thực sự muốn nói như vậy”.

Mặc dù thị trường vàng thiếu động lực trong khi các nhà đầu tư đứng ngoài cuộc, Milling-Stanley lưu ý rằng thị trường vẫn còn tiềm năng tăng trưởng đáng kể. Tuần này State Street đã công bố bản cập nhật cho cuộc khảo sát nhà đầu tư vàng được công bố vào tháng 6. Cuộc khảo sát cho thấy 20% số người được hỏi cho biết họ nắm giữ một số lượng vàng. Phân tích sâu hơn, báo cáo cho biết khoảng 1/3 số nhà đầu tư không đầu tư vào vàng vì họ không hiểu biết đủ về cách đầu tư vào kim loại quý này.

Milling-Stanley cho biết: “Thông điệp chính từ các nhà phân tích là tương lai của đầu tư vàng có vẻ an toàn. Đó là một tin rất, rất tốt”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước ổn định và duy trì trên 69 triệu đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 68,25 triệu đồng/lượng mua vào và 69,15 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,40 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,12 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Untitled.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 25/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.060 VND/USD.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.213 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.213 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá hiện ở mức mua vào là 24.190 VND và mức bán ra là 24.530 VND. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện đang được giao dịch ở mức mua vào 24.360 VND và bán ra 24.390 VND.

Có thể bạn quan tâm