Giá vàng giảm khi dữ liệu việc làm của Mỹ hỗ trợ đồng USD

Giá vàng tiếp tục đà giảm vào ngày 2/3 khi dữ liệu việc làm mới giúp củng cố đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc.
Giá vàng giảm khi dữ liệu việc làm của Mỹ hỗ trợ đồng USD

Vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.836 USD/ounce, sau khi tăng nhẹ trong ba phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,15% xuống 1.842,7 USD.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Theo nhận xét của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), khi giá vàng giữ mức trung bình 1.800 USD, các ngân hàng trung ương sẽ tích cực mua vàng trong đầu năm nay. Trong tháng 1, các ngân hàng trung ương thế giới đã mua tổng cộng 31 tấn vàng, tăng 16% so với tháng trước đó. Hầu hết việc mua được thực hiện bởi ba ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Kazakhstan. "Sự không chắc chắn về địa chính trị và lạm phát cao là những lý do chính để nắm giữ vàng", WGC cho biết trong báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng.

Về diễn biến kinh tế, dữ liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ tiếp tục giảm vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh lên. Trong khi đó, dữ liệu giá tiêu dùng vào tuần tới có thể cung cấp cho các nhà đầu tư thêm manh mối về lộ trình của lãi suất trước cuộc họp ngày 21 và 22/3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, được dự kiến ​​sẽ tăng thêm 0,25 điểm phần trăm.

“Tôi cho rằng thị trường sẽ có một đợt “yên tâm” phục hồi sau cuộc họp của Fed. Bởi mỗi khi chúng ta nhận được một mức lãi suất mới, thì cũng cũng có nghĩa là chu kỳ tăng lãi suất đang dần tới hồi kết,” ông Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago nhận xét. 

Hiện các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ vẫn đang tranh luận về việc liệu có cần tăng lãi suất hơn nữa hay chỉ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong thời gian dài để chế ngự tình hình lạm phát cao.

Ở những nơi khác, dữ liệu từ Tây Ban Nha, Pháp và Đức vào đầu tuần chỉ ra rằng lạm phát vẫn ở mức cao, với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn nghiêng hơn về quan điểm diều hâu. 

Điểm chuẩn Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang “lơ lửng” gần mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2022 là 4,091%, gây áp lực lên vàng thỏi. 

Chỉ số USD cũng đã phục hồi lên gần phạm vi 105 điểm với mức 0,48% trong ngày, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng tiền tệ khác.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng diễn biến cùng chiều với thị trường thế giới. Vàng miếng DOJI ở khu vực Hà Nội được niêm yết với giá 66,1 triệu đồng/lượng mua vào và 66,8 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng ngày hôm qua. Ở TP.HCM, giá vàng DOJI tương tự với thị trường Hà Nội. 

Trong khi đó, vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 6685 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. 

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hôm nay được niêm yết ở mức 53,25 triệu đồng/lượng mua vào và 54,15 triệu đồng/lượng bán ra; không đổi ở cả hai chiều. 

Vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold đang được thu mua với mức 53,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 54,1 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước đó. 

giá vàng

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.535 VND mua vào và 23.875 VND bán ra, giảm 20 VND ở cả hai chiều. 

Có thể bạn quan tâm