Giá vàng lao dốc khi đồng USD bật tăng trở lại

Giá vàng đã giảm mạnh vào 14/4 khi đồng USD phục hồi trở lại trước các kỳ vọng tăng lãi suất vào tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)…
Giá vàng lao dốc khi đồng USD bật tăng trở lại

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay giảm 1,69% xuống 2.004 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch thấp hơn 1,9% ở mức 2.016 USD.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Lợi tức trái phiếu kho bạc và chỉ số đồng USD đã bật tăng từ mức thấp nhất trong một năm sau khi các quan chức của Fed cảnh báo rằng ngân hàng trung ương cần tiếp tục tăng lãi suất để chế ngự lạm phát. 

Theo công cụ CME FedWatch cho thấy, các nhà giao dịch hiện đặt cược khoảng 80% cho cơ hội Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm cơ bản vào tháng 5, cao hơn so với mức cược 70% vào đầu tuần này. 

Vàng tiếp tục “cạnh tranh” với đồng USD như một kênh tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn kinh tế hoặc chính trị, nên sự gia tăng của đồng bạc xanh cũng làm giảm nhu cầu mua vàng thỏi của những người mua ở nước ngoài.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết thị trường kim loại có thể sẽ suy yếu khi chúng ta bước vào “thời kỳ mất điện” trước quyết định của Fed vào tháng 5. “Giá sẽ duy trì ở đâu đó trong khoảng 2.000 USD”, ông Pavilonis nhận định. 

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lại tin rằng triển vọng của vàng thỏi vẫn rất tích cực, dẫn chứng các đợt tăng giá ấn tượng vài phiên vừa qua trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng có thể khiến Fed cuối cùng phải sớm chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, lưu ý: “Tôi vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức cao kỷ lục và mở rộng mức tăng lên 2.100 USD”. 

Tại Việt Nam, giá vàng trong nước cùng chiều giảm với thị trường thế giới vào sáng 15/4. Vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán so với sáng hôm qua. 

Trong khi đó, vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold được thu mua ở mức 56,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 57,1 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với giữa phiên ngày 14/4.

giá vàng

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch ở mức 56,2 triệu đồng/lượng mua vào và 57,3 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 450.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.280 VND mua vào và 23.620 VND bán ra, tăng 5 VND.

Giá dầu tăng trở lại vào ngày 14/4 sau khi cơ quan giám sát năng lượng của phương Tây cho biết nhu cầu toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay nhờ sự phục hồi trong tiêu dùng của Trung Quốc.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng cảnh báo rằng việc cắt giảm sản lượng sâu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu và gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Dầu thô Brent giao sau ổn định ở mức 86,31 USD/thùng, tăng 22 cent, tương đương 0,3%. Hợp đồng tương lai dầu WTI được giao dịch ở mức 82,52 USD/thùng, tăng 36 cent, tương đương 0,4%.

Cả hai hợp đồng đều có tuần tăng thứ tư liên tiếp -  là chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 6/2022 - trong bối cảnh lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng và cắt giảm sản lượng dầu đã giảm bớt. Cụ thể, dầu thô Brent ghi nhận mức tăng 1,5% hàng tuần, trong khi WTI tăng 2,4%. 

Có thể bạn quan tâm