Giá vàng thế giới quay đầu giảm, các chuyên gia đưa ra cảnh báo thận trọng

Giá vàng thế giới sau khi lập đỉnh 3 tuần trong tuần vừa qua, trong phiên ngày hôm nay 17/7 đã có dấu hiệu giảm. Giá vàng trong nước cũng có xu hướng giảm theo…

Chỉ số lạm phát công bố trong tuần vừa qua thấp hơn dự đoán đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong ba tuần, giữ vững ở mức trên 1.950/ounce. Tuy nhiên, dù tâm lý thị trường một lần nữa chuyển sang hướng tăng, vẫn có lý do để thận trọng với thị trường vàng.

Vàng vẫn chưa thoát khỏi vùng nguy hiểm và vẫn có thể rơi vào thị trường gấu khi các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn là động lực nổi bật nhất trên thị trường. Như đã thấy, cả CPI và PPI tuần trước đều hạ nhiệt hơn dự kiến. Giá tiêu dùng tăng 3,0% trong năm, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Đồng thời, lạm phát cơ bản đã tăng 4,8% trong năm vào tháng trước. Theo tuyên bố gần đây của các quan chức Fed dự kiến rằng họ sẽ thực hiện thêm hai lần tăng lãi suất trong năm nay. Hơn nữa, nhiều quan chức đã bày tỏ niềm tin rằng họ sẽ không bắt đầu giai đoạn giảm lãi suất cho đến quý 1 hoặc quý 2 năm sau.

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường phải tập trung cao độ vào các khoản lãi hoặc lỗ khi chúng liên quan đến sức mạnh hoặc điểm yếu của USD. Điều này là do đồng USD có ảnh hưởng lớn nhất đến sự thay đổi giá vàng hàng ngày.

Trong tuần qua, USD đã giảm đáng kể. Sau sáu ngày liên tiếp giảm giá, hôm nay là ngày đầu tiên chỉ DXY - đo sức mạnh của đồng USD đóng cửa trên giá mở cửa và cao hơn giá đóng cửa của ngày hôm qua sau khi chạm đáy thấp nhất của đợt điều chỉnh này và là điểm thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Tin vui cho người tiêu dùng là lạm phát chắc chắn đang đi đúng hướng tuy nhiên, con số vẫn ở mức cao. Điều đó có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang có thể chưa sẵn sàng tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lại giá tiêu dùng cao hơn. Nhưng hiện tại chúng ta đang tiến gần đến điểm cuối, thổi luồng sinh khí mới vào thị trường.

Mặc dù giá vàng dường như có thể tăng hơn mức 1.950 USD/ounce, nhưng vẫn còn một số khả năng. Theo một số nhà phân tích, thị trường vàng cần một dấu hiệu rõ ràng từ Fed rằng họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất trước khi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Vàng giao ngay ngày hôm nay đang cố định ở mức 1.954,30 USD/ounce, giảm 5,70 USD so với cuối tuần trước. Sự sụt giảm nhẹ này là kết quả của sự kết hợp giữa sức mạnh của đồng đôla và hoạt động bán gián đoạn của các nhà giao dịch. Tuy nhiên, nguyên nhân gốc rễ của sự thay đổi hàng ngày đối với vàng và đồng đôla về bản chất gắn liền với chính sách tiền tệ của Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước có điều chỉnh giảm. Cụ thể, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,22 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,25 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào bán ra ở mức 66,55 -67,2 triệu đồng/lượng.

Rạng sáng 17/7/2023, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức: 23.720 đồng. Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN là mua vào 23.400 đồng, bán ra 24.895 đồng. Tại Vietcombank, giá USD mức mua vào là 23.470 đồng và mức bán ra là 23.810 đồng.

Trên thị trường tự do, đồng USD được giao dịch ở mức 23.610 - 23.690 VND/USD.

Có thể bạn quan tâm