Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, hơn 68 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng nhờ những tín hiệu tích cực...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, hơn 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới rạng sáng nay 30/8 tiếp tục tăng với vàng giao ngay tăng 16,7 USD so với mức chốt phiên giao dịch ngày hôm qua lên 1.936,5 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.964,9 USD/ounce, tăng 16,9 USD so với rạng sáng qua.

Theo một chiến lược gia thị trường, thị trường lao động hạ nhiệt đang giúp thúc đẩy đà tăng trưởng trên thị trường vàng. Dẫu vậy, vẫn còn quá sớm để các nhà đầu tư nhận thấy động thái quyết định trên thị trường.

Trong một lưu ý gửi khách hàng, Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FXPro, nói rằng vàng có thể sắp hụt hơi. Bất chấp sự phục hồi của vàng hôm thứ ba, Kuptsikevich cho biết giá vàng giao ngay vẫn có nguy cơ xuống dưới mức 1.900 USD/ounce.

Mặc dù vàng tiếp tục phải đối mặt với những cơn gió ngược trong ngắn hạn, Kuptsikevich nói rằng kim loại quý này vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ sự bất ổn đang diễn ra trên thị trường.

vang1.jpg

“Năm ngoái là địa chính trị, còn mùa xuân năm nay là lo ngại về việc giữ vốn của ngân hàng. Vấn đề với ngân hàng sau này đã không còn được chú ý nhưng hầu như vẫn chưa mất hẳn, và sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu việc này tiếp tục xuất hiện trở lại trên trang nhất của báo chí tài chính vào tháng 9, tháng 10. Đây có thể là một điểm mấu chốt thiết yếu cho sự tăng trưởng của vàng, nhưng không sớm hơn”, ông nói.

Diego Colman, nhà phân tích thị trường tại IG, cũng cảnh báo các nhà đầu tư rằng mặc dù vàng đã vượt lên trên mức trung bình động 200 ngày nhưng vẫn chưa thoát khỏi các nguy cơ tiềm ẩn. Ông lưu ý rằng kim loại quý này có thể chứng kiến ​​tình hình giá trầm lắng trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ sáu.

Thị trường lao động Mỹ vẫn là yếu tố chính tác động đến giá vàng. Cục Dự trữ Liên bang đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ cần thấy thị trường lao động trì trệ hơn trước khi họ tự tin rằng lạm phát sẽ có xu hướng quay trở lại mục tiêu 2%.

Colman cho biết dữ liệu việc làm tốt hơn mong đợi có thể gây áp lực lên vàng khi kỳ vọng về việc tăng lãi suất tiếp theo được củng cố.

Trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ sáu, các thị trường dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​mức tăng việc làm khoảng 170.000.

“Việc làm tăng trên 200.000 và thu nhập trung bình mỗi giờ thấp sẽ củng cố rủi ro lạm phát tăng cao, làm tăng khả năng lãi suất tăng 1/4 điểm tại cuộc họp FOMC tháng 9. Kịch bản này sẽ khiến lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn, thúc đẩy đồng USD và gây áp lực lên giá vàng”, Colman cho biết trong một báo cáo hôm thứ hai.

Số liệu việc làm dưới 150.000 và mức tăng trưởng tiền lương chậm lại sẽ làm tăng mối lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế, khiến các nhà giao dịch phải định giá thắt chặt tiền tệ hơn nữa. Trong những trường hợp này, lợi suất danh nghĩa có thể giảm, kéo đồng USD xuống giá. Những động lực thị trường này sẽ có lợi cho giá vàng.

Colman nói rằng mức quan trọng cần theo dõi đối với vàng là 1.930 USD; một sự phá vỡ vững chắc trên mức 1.930 USD có thể mở đường quay trở lại mức 1.950 USD một ounce.

“Mặc dù xu hướng ngắn hạn của vàng vẫn có phần giảm giá, nhưng triển vọng có thể trở nên tốt hơn nếu giá vượt qua được rào cản quan trọng, sớm kéo dài từ 1.925 USD đến 1.930 USD. Nếu kịch bản này diễn ra, đà tăng có thể tăng tốc hơn nữa, tạo tiền đề cho một đà tăng lên mức kháng cự của đường xu hướng ở mức 1.950 USD”, ông nói.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ và giao dịch trên 68 triệu đồng/lượng bán ra. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang giao dịch ở mức 67,3 triệu đồng/lượng mua vào và 68,2 triệu đồng/lượng bán ra (tăng 50.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với giá ngày hôm qua). Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra ở mức tương tự so với khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 67,55 triệu đồng/lượng mua vào và 68,17 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng trước đó, giá vàng SJC đồng loạt tăng 50.000 đồng ở cả hai chiều mua và bán.

vang2.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 30/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.963 VND/USD, tăng 3 đồng so với mức niêm yết 29/8.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.111 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.111 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD tăng 115 đồng cho mức mua vào là 24.010 VND và mức bán ra là 24.350 VND.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD đang giao dịch ở mức mua vào 24.155 VND và bán ra 24.205 VND.

Có thể bạn quan tâm