Giá vàng trong nước tăng cùng chiều với thị trường thế giới

Giá vàng thế giới đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 8/2, khi các nhà đầu tư mong đợi thêm dữ liệu kinh tế để đánh giá chiến lược tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

giá vàng

Giá vàng trong nước vào sáng 9/2 đã có đà tăng nhẹ, cùng chiều với diễn biến của thị trường thế giới. 

Giá vàng thương hiệu DOJI tại Hà Nội đang ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,35 triệu đồng/lượng bán ra trong khi ở khu vực TP. Hồ Chí Minh lại thấp hơn khoảng 250.000 đồng ở chiều mua vào và 50.000 đồng ở chiều bán ra. 

Ở TP. Hồ Chí Minh, công ty VBĐQ JSC niêm yết vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,35 triệu đồng/lượng bán ra. 

Trên thị trường thế giới, đêm 8/2 (giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.875 USD/ounce trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.890,70 USD.

Theo ông David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết tâm điểm chính ở đây là sự thay đổi trong tâm lý sau báo cáo việc làm tháng 12 của Mỹ. “Chúng tôi tiếp tục thấy giá vàng trong phạm vi 1.870 USD”. 

Thị trường vào chiều ngày 7/2 chứng kiến Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại một lần nữa tại cuộc họp câu lạc bộ kinh tế ở Washington (Mỹ) về việc lãi suất có thể cần phải tiếp tục tăng cao hơn dự kiến nếu kinh tế Mỹ duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, ông Powell cũng lưu ý rằng ông cảm thấy một quá trình giảm lạm phát đang bắt đầu diễn ra.

Quảng cáo

Thị trường chứng khoán và tài chính đã xoay chuyển trong và ngay sau những bình luận của ông nhưng vào cuối ngày 7/2, những nhận xét đó được coi là không gây ngạc nhiên và không có tác động lớn, lâu dài đến thị trường.

“Ông Powell đã có thể đưa ra các tín hiệu về việc chuyển hướng sang một chính sách “diều hâu” hơn, nhưng ông ấy đã không làm điều đó. Do vậy, tôi cho rằng Fed có thể sẽ tiếp tục triển khai một đến hai đợt tăng lãi suất nữa trước khi tạm dừng,” nhà kinh tế trưởng tại Comerica Bank Bill Adams nhận định. 

Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết hôm thứ Tư rằng kỳ vọng của ông về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương chủ yếu là do nhu cầu ứng phó với khả năng lạm phát ở mức thấp hơn trong tương lai.

Sau một báo cáo việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ, các nhà đầu tư và giới phân tích hiện đang chờ đợi con số lạm phát tháng 1 vào tuần tới để có thêm tín hiệu về hơn về lộ trình tăng lãi suất của Fed.

Bên cạnh đó, nhà phân tích Rupert Rowling của Kinesis Money cho biết: “Một yếu tố có thể giữ giá vàng được hỗ trợ là sức mua từ các ngân hàng trung ương, bao gồm cả các ngân hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các ngân hàng trung ương thế giới đã bổ sung một lượng lớn vàng lên tới 1.136 tấn, trị giá khoảng 70 tỷ USD vào kho dự trữ của mình trong năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 1950, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết hôm 7/2. Dữ liệu nhấn mạnh sự thay đổi thái độ đối với vàng so với những năm 1990 và 2000, khi ngày càng có nhiều nền kinh tế mới nổi như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đẩy mạnh mua vào.

Trong ngày 8/2, thị trường cũng đã chứng kiến đồng USD dao động nhẹ, với chỉ số Dollar Index, đo lường đồng USD với 6 rổ tiền tệ chủ chốt, đứng ở ngưỡng 103.47, cao hơn một chút so với mức 103.43 đóng cửa ngày 7/2. 

Sáng 9/2, Ngân hàng Vietcombank báo giá ngoại tệ USD tương đương 23,425 đồng/USD mua vào và 23,765 đồng/USD bán ra. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện khi thị trường taxi đã gần như xác lập được “những kẻ thống trị”, thương hiệu Taxi Xanh SM sẽ phải chấp nhận đánh đổi để nhanh chóng chen chân vào thị trường.

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia