Hà Nội và Đà Nẵng là thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Trong 32 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023, Hà Nội và Đà Nẵng được vinh danh giải thưởng thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vinh danh các Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023
Vinh danh các Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023

Ngày 30/11, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ 4.

Cụ thể, Đà Nẵng được vinh danh là thành phố xuất sắc trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam; thành phố điều hành, quản lý – hạ tầng – dịch vụ công thông minh; thành phố quản lý môi trường thông minh, xanh, sạch.

Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc về Hà Nội và Đà Nẵng. Tỉnh Tây Ninh đạt giải thành phố điều hành, quản lý thông minh (IOC).

Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam được tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm tôn vinh, khích lệ các tỉnh, thành phố, các nhà đầu tư bất động sản, bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp công nghệ với những giải pháp giúp các đô thị phát triển thông minh hơn, bền vững hơn, mang lại tiện ích cho người dân, đồng thời kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Theo báo cáo Bộ Xây dựng năm 2022, sau 5 năm triển khai Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh. Hơn 40 địa phương đã triển khai IOC cấp tỉnh, và gần 100 IOC cấp huyện.

Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích đô thị thông minh, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông (giám sát trật tự, an toàn giao thông), y tế thông minh, giáo dục thông minh, phát triển các ứng dụng cảnh báo.

Sau gần 3 tháng triển khai, giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023 đã nhận được 100 đề cử. Qua 3 vòng đánh giá sơ tuyển, thuyết trình và chung tuyển, Hội đồng với 20 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước… đã lựa chọn trao 32 Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023 bao gồm: 7 giải thưởng cho 4 đơn vị quản lý đô thị, 1 giải thưởng dành cho bất động sản công nghiệp, và 24 giải thưởng dành cho các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc.

Giải chứng kiến sự phát triển của các giải pháp công nghệ tích hợp các xu hướng công nghệ mới đặc biệt là IoT và AI. Các giải pháp này hầu hết do các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, phát triển.

24 giải pháp số được trao giải thưởng thành phố thông minh từ 19 doanh nghiệp, trong đó, 1 giải pháp xuất sắc được Hội đồng giám khảo bình chọn 5 sao được trao cho nền tảng Beca Smart City của Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam.

Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm